"ศรีสุวรรณ"บุกร้อง บก.ปอท.เอาผิด "ธนาธร-เพจเยาวชน"

2021-08-11 16:41:49

"ศรีสุวรรณ"บุกร้อง บก.ปอท.เอาผิด "ธนาธร-เพจเยาวชน"

Advertisement

 "ศรีสุวรรณ"บุกร้อง บก.ปอท.เอาผิด "ธนาธร" หลัง กสม.ยันผู้ชุมนุม 7 ส.ค.มีอาวุธ  พร้อมจี้เอาผิดเพจเยาวชนปลดแอกเผยแพร่ภาพหมิ่นสถาบัน

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)  นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ ตาม ม.14 แห่ง พ.ร.บ.ความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2560 กรณีทวีตข้อความในทวิตเตอร์ว่า การชุมนุมในวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา ประชาชนไปด้วยสองมือเปล่า มีเพียงความคิดสร้างสรรค์เป็นอาวุธนั้น ทั้งนี้ สืบเนื่องจากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ได้ลงพื้นที่เพื่อสังเกตการณ์การชุมนุมทางการเมืองของเครือข่ายกลุ่มเยาวชนปลดแอก และกลุ่ม REDEM บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง เมื่อวันที่ 7 ส.ค.แล้ว และมีข้อสรุปซึ่งได้ออกแถลงการณ์เมื่อเย็นวันที่ 9 ส.ค.ระบุไว้ชัดเจนว่า “มีผู้ชุมนุมบางส่วนได้ตระเตรียมและใช้อาวุธหรือสิ่งเทียมอาวุธในการตอบโต้กับเจ้าหน้าที่ อันไม่เป็นไปตามหลักการการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ จนทำให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ควบคุมการชุมนุมได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง การยืนยันของ กสม.เป็นพยานหลักฐานที่สำคัญ ที่สามารถนำชี้ได้ว่าการโพสต์ข้อความในสื่อสังคมออนไลน์ทวิตเตอร์ของนายธนาธร เป็นข้อความที่ตรงกันข้ามกับข้อสรุปหรือคำแถลงการณ์ของ กสม. เมื่อมีหลักฐานเป็นการยืนยันมาจากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเช่นนี้ ย่อมถือได้ว่าการโพสต์ข้อความลงในสื่อสังคมออนไลน์ที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง จึงเป็นความผิดที่ไม่อาจปล่อยให้ผ่านไปได้ 

นอกจากนี้นายศรีสุวรรณ ยังได้แจ้งความเอาผิดแอดมินเพจ เยาวชนปลดแอก – Free YOUTH ในข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ตาม ป.อ. มาตรา112 ประกอบ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14 ด้วย