"อนุทิน" เผยสั่งไฟเซอร์อีก 10 ล้านโดส รวม 30 ล้านโดส

2021-08-11 14:54:28

 "อนุทิน" เผยสั่งไฟเซอร์อีก 10 ล้านโดส รวม 30 ล้านโดส

Advertisement

"หมอทศพร"บุก สธ.ร้องฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้บุคลากรทั่วถึง "อนุทิน" เผยไทยสั่งซื้ออีก 10 ล้านโดส รวม 30 ล้านโดสส่งในปีนี้

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. ที่กระทรวงสาธารณมุข กลุ่มแพทย์พยาบาลเพื่อมวลชน นำโดย นพ.ทศพร เสรีรักษ์ พญ.ขวัญ ฟูจิตนิรันดร์  น.ส.สิริลภัส กองตระการ หรือ หมิว  นักแสดงชื่อดัง ได้เดินทางเข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เพื่อขอความชัดเจนในการจัดการวัคซีนไฟเซอร์ สำหรับบุคลากรสาธารณสุข อาสาสาสมัคร และผู้เกี่ยวข้อง

นพ.ทศพร กล่าวกับนายอนุทิน ว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ไม่ทั่วถึงบุคลากรจำนวนมาก จึงขอเรียกร้องให้  รมว.สาธารณสุข กำหนดแผนการกระจายวัคซีนให้ชัดเจนและวัคซีนต้องเพียงพอสำหรับบุคลากรสาธารณสุขทุกคนตลอดจนผู้ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการจัดการศพ  รายชื่อบุคคลที่จะได้รับการฉีดวัคซีนให้ระบุชื่อตำแหน่งหน้าที่การปฏิบัติงานเหตุผลที่ชัดเจนให้ประชาชนสามารถเข้าถึงตรวจสอบและคัดค้านได้ทั้งในรูปแบบของการติดประกาศที่หน่วยฉีดหรือเว็บไซต์

ทั้งนี้นายอนุทิน  พร้อมด้วย นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุขได้ เดินทางมาพบและรับข้อเรียกร้อง  พร้อมทั้งมอบหมายให้ นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เป็นผู้ชี้แจง  พร้อมระบุว่า ล่าสุดได้รับทราบว่าสหรัฐฯว่าจะบริจาควัคซีนให้กับประเทศไทยเพิ่มเติมอีก 1 ล้านโดส ขณะที่แผนการจัดหาวัคซีนของประเทศไทย ปี 2564 สั่งซื้อวัคซีนไฟเซอร์แล้วจำนวน 20 ล้านโดส ล่าสุดบริษัทผู้ผลิตได้แจ้งว่าจะมีการจัดสรรโควตาเพิ่มให้อีก 10 ล้านโดสในปีนี้ ซึ่งจะรวมเป็น 30 ล้านภายในไตรมาส 4 ของปีนี้