คาร์ม็อบเคลื่อนพลกดดันรัฐบาล ปะทะ ตร.ไฟเผาป้อมวอด (มีคลิป)

2021-08-10 20:01:12

 คาร์ม็อบเคลื่อนพลกดดันรัฐบาล ปะทะ ตร.ไฟเผาป้อมวอด (มีคลิป)

Advertisement

คาร์ม็อบเคลื่อนพลเรียกร้องนายกฯลาออก เกิดเหตุปะทะบริเวณแยกดินแดง ไฟไหม้ป้อม ตร.วอด เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 10 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมนัดหมายทำกิจกรรมคาร์ม็อบที่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปกดดันรัฐบาล โดยใช้เส้นทางถนนสุขุมวิท ไปยังตึกซิโน-ไทย ทาวเวอร์ ที่ถนนอโศก จุดนี้แกนนำได้กล่าวโจมตีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข พร้อมเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก ขณะที่มวลชนบางส่วนได้ขว้างปาเลือดหมูใส่ป้ายชื่อ


จากนั้นแกนนำผู้ชุมนุมได้ประกาศเคลื่อนขบวนต่อไปยังจุดที่ 2 คือ  บ้านพักของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งอยู่ย่านพระรามเก้า พร้อมนำหุ่นผู้เสียชีวิตไปวางไว้ด้านหน้าเป็นเชิงสัญลักษณ์

หลังจากนั้นได้เดินทางต่อไปยังจุดที่ 3 คือที่  King Power ซอยรางน้ำ โดยได้มีการปราศรัยโจมตีรัฐบาล จนถึงเวลา 17.00 น. แกนนำได้ประกาศยุติการชุมนุม


อย่างไรก็ผู้ชุมนุมบางส่วนได้ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณแยกดินแดง  ก่อนจะเกิดเพลิงไหม้ที่ป้อมตำรวจ ทำให้เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนเร่งนำรถแรงดันน้ำเข้าดับไฟ และตั้งแนวเดินหน้าเข้ากระชับพื้นที่​ โดยใช้แก๊สน้ำตา ยิงกระสุนยาง รถแรงดันน้ำ เข้าสลายการชุมนุม ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมถอยร่นไปบนสะพานมุ่งหน้าไปยังบริเวณอนุสาวรีย์​ชัยสมรภูมิ​ และมีบางส่วนถอยร่นไปที่แยกดินแดงฝั่งมุ่งหน้าไปแยกสุทธิสาร ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้มีการประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงขอให้ผู้ชุมนุมเดินทางกลับ ใครฝ่าฝืนจะดำเนินคดีทั้งหมดตามกฎหมายอาญา และพ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ขณะนี้ก็ยังมีการปะทะอย่างต่อเนื่อง

ด้านศูนย์เอราวัณ กทม. รายงานเบื้องต้นว่า เหตุปะทะ มีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 3 นาย  โดนสะเก็ดระเบิดที่ขา 1 นาย  โดนยิงที่ขา 1 นาย มีแผลถลอกหน้าแข้งซ้าย 1 นายทั้งหมดรักษาตัวที่ รพ.ตำรวจ