หัวใจซึ้งพระธรรม "แพท พาวเวอร์แพท" เผย ยังไม่คิดเรื่องคู่ครอง !!

2021-08-10 18:15:26

หัวใจซึ้งพระธรรม "แพท พาวเวอร์แพท" เผย ยังไม่คิดเรื่องคู่ครอง !!

Advertisement

"แพท พาวเวอร์แพท" เปิดใจหลังบวชครั้งแรกในชีวิต พร้อมเผยสถานะหัวใจ !?!นักร้องหนุ่ม "แพท พาวเวอร์แพท" เปิดใจถึงโมเมนท์สุดประทับใจกับการบวชทดแทนคุณ คุณพ่อ คุณแม่ ครั้งแรกในชีวิต และเผยประสบการณ์การกักตัวเพราะพี่สาวติดโควิด-19 พร้อมเผยสถานะหัวใจตอนนี้เป็นยังไงบ้าง ผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow 
ที่เราไปบวช ตอนนั้นคิดไว้นานหรือยังว่าชีวิตนี้จะต้องมีการบวช ?
แพท : จริงๆ เป็นความคิดที่ผมตั้งใจไว้ตั้งแต่เข้าไปในเรือนจำใหม่ๆ ตอนนั้นคือเราได้ทบทวนตัวเองถึงสิ่งที่เราทำผิดที่ผ่านมาว่าทำไมเราถึงทำให้ครอบครัว ทางบ้านเสียใจ แล้วก็เดือดร้อนได้ขนาดนี้ มันเป็นความผิดที่ติดอยู่ในใจ แล้วเราอยากแก้ไข และชดเชยให้กับท่านก็เลยอยากบวชทดแทนพระคุณของบิดา มารดา แล้วให้ครอบครัวได้ภูมิใจด้วย ก็เป็นความคิดมา 10 กว่าปีแล้วครับ จนมาสำเร็จเมื่อเร็วๆ นี้ ก็ภูมิใจมากทั้งตัวเองและครอบครัว แล้วก็ทางแฟนคลับก็ภูมิใจมากครับตอนนั้นงานเราพุ่งมาก เราตัดสินใจปฏิเสธงานยังไงในการบอกค่ายเพลงว่าจะบวชแล้วนะ?
แพท : ผมมีการคุยกับทางค่ายตั้งแต่แรกก่อนเซ็นสัญญา ผมมีแผนชีวิต คือเรื่องบวชที่เป็นเรื่องหลักๆ ที่ผมตั้งใจ แล้วได้ปรึกษากับครอบครัวว่าหลังจากออกมาใช้ชีวิตปกติแล้วเนี่ยจะต้องทำเรื่องนี้ให้สำเร็จให้ได้ ซึ่งทางค่ายก็เห็นดีด้วย มีการเคลียร์งานกันล่วงหน้า พอได้วัด ได้วันเวลาที่แน่นอนก็มีการวางแพลนเรื่องการทำงานเห็นว่ามีกังวลเกี่ยวกับเรื่องการท่องบทสวดเล็กน้อย ?
แพท : ใช่ครับ ก็ต้องยอมรับว่าเป็นสิ่งที่เราตั้งใจ แล้วครอบครัวก็มีความหวัง ผมก็อยากจะทำออกมาให้ดีที่สุด ครั้งนึงลูกผู้ชาย แล้วลูกชายคนเดียวของที่บ้านด้วย แต่เนื่องด้วยหน้าที่การงานต่างๆ ก็จำเป็นที่ต้องทำ เพราะฉะนั้นเราก็ต้อง เมเนจเวลา แบ่งเวลาให้ดี ช่วงเวลาที่ท่อง ก็จะท่องทุกช่วงที่มีเวลาเลย อย่างนั่งรถไปทำงาน ช่วงว่างๆ ก็จะท่องบทสวดไปด้วยร้องเพลงกับบทสวดมันต่างกันยังไง ?
แพท : ผมว่าความคล้ายก็มีนะ เพราะว่าเขาจะมีสำเนียงของการออกเสียงวรรณยุกต์

คนส่วนใหญ่มีเวลาเก็บเนื้อ เก็บตัว เรามีไหม ?
แพท : ตอนแรกเราคุยกันว่า 5-7 วัน พอเอาเข้าจริงๆ แล้วมันทำไม่ได้ มันมีอะไรเข้ามาเยอะมากๆ จนเราเหลือแค่ 2-3 วันเท่านั้น เพราะว่าช่วงนั้นจะยุ่งมาก ต้องทำงานด้วย แล้วต้องหาเวลาไปซ้อมกับพระอาจารย์ด้วย ซ้อมบทที่เราท่องไม่พอจะมีขั้นตอนการปฏิบัติตน พอ 2-3 วันที่ใกล้จะบวชจะมีการซ้อมเหมือนพิธีบวชจริง ก็จะมีพระพี่เลี้ยงมาช่วยซ้อมด้วย

แล้ววันที่บวชเป็นยังไงบ้าง ?
แพท : มันตื่นเต้น มันมีความสุข มันเป็นเหมือนประสบการณ์ชีวิตที่ไม่มีวันลืม มันอบอุ่นมาก แล้วด้วยวิธีการทางศาสนาเป็นพิธีการที่เรียบง่ายมาก ไม่ได้มีอะไรที่มันเกินความจำเป็น

ต้องดูฤกษ์ ดูยามก่อนไหม ?
แพท : ไม่ต้อง ได้มีการพูดคุยกับพระอาจารย์แล้ว ทุกอย่างคือฤกษ์สะดวกจากที่ตามข่าว และคลิปที่เขาแชร์กัน มันมีอยู่โมเมนต์นึงที่พี่แพทเองก็เหมือนจะน้ำตาไหล ?
แพท : ใช่ครับ ช่วงที่คุณพ่อ คุณแม่มาขลิบผม มันเหมือนเราได้ทำ ได้สำเร็จลุล่วงไปกว่า 80% แล้ว แล้วเราได้ตัดทางโลก ตัวตนที่เรายึดถือในทางโลกออกไป เหมือนเตรียมจะเข้าสู่ทางธรรมจริงๆ แล้ว

แล้วตอนนั้นพ่อ แม่ พูดอะไรกับเราบ้าง ?
แพท : เขาพูดว่าต่อไปนี้จะมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามา ตั้งใจให้ดี เพราะว่าเรามีโอกาสที่ดีแล้วตอนนั้นเราจะร้องแล้วครับ แต่ว่าคุณพ่อ คุณแม่ไปนานแล้วคุ้มไหมกับ 16 ปีที่รอคอย ?
แพท : คุ้มมากเลยครับ เป็นประสบการณ์ที่ดีมากเลย ไม่คิดว่าจะโชคดีขนาดนี้

คุณพ่อ คุณแม่ มาใส่บาตรครั้งแรกรู้สึกยังไงบ้าง ?
แพท : มันตื้นตัน เต็มอิ่ม มีความสุขมากๆ เลย แล้วเราได้ทราบภายหลังจากพระอาจารย์ หลายคนอาจจะเคยได้ยิน คนโบราณพูดว่าพ่อ แม่ เหมือนได้เกาะชายผ้าเหลืองขึ้นสวรรค์ จริงๆ พอผมได้ไปศึกษากับพระอาจารย์ก็เลยทราบมาว่าเป็นแค่คำเปรียบเปรยเฉยๆ จริงๆ แล้วการที่พ่อแม่มาใส่บาตรให้ลูก มาเข้าวัด สิ่งนี้แหละทำให้พ่อ แม่ ได้บุญ ได้กุศลติดตัว

วันแรกที่ไปบิณฑบาตร มีประชาชนเยอะแยะมารอใส่บาตร รู้สึกยังไงบ้าง ?
แพท : เราต้องเตรียมตัวให้ดี ในเรื่องของการแต่งกาย เรายังเป็นพระใหม่ แล้วก็จำเป็นต้องมีพระพี่เลี้ยงมาช่วยในเรื่องของการจัดให้มันเรียบร้อย ถูกต้อง

รู้สึกยังไงตอนที่เป็นพระ พ่อ แม่ มากราบเรา ?
แพท : มันเป็นความรู้สึกใหม่ ผมได้ไปศึกษาเรื่องนี้กับพระอาจารย์ แม้คนที่อายุมากว่า หรือเป็นพ่อ เป็นแม่ เขาไม่ได้กราบกันที่วัยวุฒิ กราบกันที่ศีลมากกว่า เป็นเรื่องที่เป็นประสบการณ์และเป็นความรู้สึกที่ตื้นตันเหมือนกันครับตอนที่เราบวช เราเจออะไรลี้ลับบ้างไหม ?
แพท : ตัวผมเองไม่มี ไม่เจอ แต่เชื่อว่าสิ่งแบบนี้มีนะ

เราตั้งใจบวช 15 วัน แต่ลามไป 17 วัน ?
แพท : คือด้วยเวลา ด้วยความพร้อมอะไรหลายอย่างยังไม่ลงตัว แล้วจริงๆ ผมอยากจะตามพระอาจารย์ไปกิจนิมนต์ที่ต่างจังหวัด คือได้ทราบมาว่าได้ไปดูแลโรงเรียนเด็กประถมที่จังหวัดนครนายก แล้วเขาก็มีความยากลำบากมาก เรื่องอาคารเรียน แล้วอุปกรณ์ในการเรียน ก็อยากจะตามท่านไปดูเผื่อสึกแล้วจะช่วยอะไรได้บ้าง ก็ลำบากจริงๆ ตอนนี้ก็มัโครงการว่าหลังจากช่วยเรื่องโควิดเรียบร้อย ผมก็จะไปดูห้องคอมพิวเตอร์ให้ ห้องดนตรี เพราะว่าเครื่องไม้ เครื่องมือ ทั้งคอมพิวเตอร์ก็ไม่เพียงพอ เครื่องดนตรีก็ขาดแคลนเก่า และชำรุด

ซึ่งในรสพระธรรมไหม ?
แพท : ผมไม่เอาโทรศัพท์ไปเลยครับ แล้วทีวีก็ไม่มีดู อย่างเป็นคนฟังเพลงตลอดเวลาช่วงก่อน คือตัดเลยครับ แล้วก็ปฏิบัติจริงๆ แล้วช่วงค่ำของแต่ละวันก็จะเรียนธรรมะกับพระอาจารย์ เรียกว่าแน่นพอสมควร

คิดว่าจะบวชอีกครั้งไหม ?
แพท : ถ้ามีโอกาสก็ยินดีครับ

17 วันนี้เราได้อะไรบ้าง ?
แพท : ผมได้แผนที่ในการดำเนินชีวิต แล้วสิ่งที่เราได้รับรู้ มันจะทำให้เราไม่วอกแวก เราจะมุ่งไปในเส้นทางที่ธรรมนำหน้า แล้วชีวิตผมก็สบายแล้วหลังจากนี้ ไม่ได้มีอะไรที่ทำให้ชีวิตมันตกต่ำถ้าเรามีธรรมะนำหน้า ถ้ามีโอกาสผมก็อยากจะพูดคุยธรรมะให้กับใครหลายคนวันแรกที่สึกมาโดนกักตัวเลย ?
แพท : ก็ทราบข่าวว่าทางพี่สาวติดโควิด คือพี่สาวมาใส่บาตรด้วย ก็ต้องไปตรวจและทำการกักตัวเพื่อรอผล กักตัว 14 วัน ก็ไปตรวจซ้ำอีกรอบก็ไม่ได้พบเชื้ออะไร ตอนนั้นพอทราบข่าว ผมก็รีบแจ้งให้หลายๆ คนทราบ เพื่อไปตรวจ ดูแลตัวเองได้

คนที่เป็นห่วงคือคุณแม่ ?
แพท : ใช่ เพราะคุณแม่ท่านมีโรคประจำตัว แต่ก็โชคดีท่านก็ปลอดภัย

ตอนกักตัว 14 วันลำบากไหม ?
แพท : มีส่วนที่อยู่วัดมาก่อน คือได้ดูแลตัวเองในระดับนึง แต่พอกักตัวอยู่ในระดับ 10 ไม่มีใครดูแล ทำทุกอย่างด้วยตัวเอง

มีคนดูแลหัวใจหรือยัง ?
แพท : ยังไม่มี แล้วก็ไม่คิดเลย เพราะว่าผมยังสนุกกับหลายๆ อย่างอยู่ เพิ่งจะกลับมาบ้านตอนอายุ 40-41 เพราะฉะนั้นผมอยากชดเชยให้กับครอบครัวให้เต็มที่ ใช้เวลาอยู่กับคุณพ่อ คุณแม่ แล้วดูแลครอบครัว แล้วงานที่เรารัก เราห่างไป 10 กว่าปีแล้วกลับมาทำ เรื่องงานเพลง ยังมีอะไรหลายอย่างให้ผมศึกษาแล้วยังสนุกกับมันเยอะมากๆคิดว่าจะปล่อยตัวเองให้ว่างนานขนาดไหน ?
แพท : จริงๆ แล้วผมไม่ได้มีเวลาขนาดนั้น ปล่อยให้เป็นเรื่องธรรมชาติแล้วกัน

มีสาวๆ วนเวียนมาในชีวิตเยอะไหม ?
แพท : ไม่มีครับ เพราะผมทำงานแล้วกลับบ้าน ตอนนี้แวดล้อมไปด้วยสิ่งที่เราชอบ ล่าสุดเพิ่งซื้อกองชุดมาครับ

สเปกผู้หญิงเราต้องเป็นนักดนตรี เล่นดนตรีได้หรือเปล่า ?
แพท : ไม่จำเป็นขนาดนั้น แต่ว่าถ้าเป็นคนที่รักดนตรีและศิลปะก็จะดีมาก

แล้วรูปลักษณ์ภายนอกล่ะ ?
แพท : ไม่มีสเปกแบบฟิกขนาดนั้น ต้องรับอย่างนึงผู้หญิงแต่ละแบบ เขาจะมีเสน่ห์แตกต่างกัน มันต้องเห็นก่อนครับ

อนาคตคิดว่าเราจะมีครอบครัวไหม ?
แพท : ผมไม่คิด ตอนนี้นะครับ ยังไม่ได้คิดไกลขนาดนั้น เป้าหมายมันมีหลายอย่าง ตอนนี้ถ้าเป็นไปได้ เก็บเงินซื้อบ้านให้กับคุณพ่อ คุณแม่ อาจจะทำห้องอัดเล็กๆ อยู่ที่บ้าน อาจจะเปิดบริษัทเล็กๆ ทำสิ่งที่ชอบมีเหงาบ้างไหม ?
แพท : ไม่เลยครับ ใครที่ใกล้ชิดผม ผมจะไม่มีช่วงเวลาเหงาเลยครับ กิจกรรมผมจะเยอะมาก

คลิปสัมภาษณ์ แพท พาวเวอร์แพท