"อนุทิน"อัดหัวขี้เท่อจ้องเล่นการเมืองบนความเหนื่อยล้าคนทำงาน

2021-08-09 21:30:37

"อนุทิน"อัดหัวขี้เท่อจ้องเล่นการเมืองบนความเหนื่อยล้าคนทำงาน

Advertisement

"อนุทิน"ตอบปม พ.ร.ก.คุ้มครองบุคลากรสาธารณสุข มุ่งสร้างความมั่นใจผู้ปฏิบัติหน้าที่สุจริต อัดคนหัวขี้เท่อ จ้องแต่เล่นการเมืองบนความเหนื่อยล้าของคนทำงาน

จากกรณีกระทรวงสาธารณสุข เตรียมออก พ.ร.ก.จำกัดความรับผิดสำหรับบุคลากรสาธารณสุขในการรักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กลายเป็นดราม่า เมื่อฝ่ายการเมือง มองว่า เป็นไปเพื่อนิรโทษกรรมคณะบริหารจัดการวัคซีนโควิด 19 นั้น

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า  ยังไม่มีกฎหมายออกมา เพราะอยู่ระหว่างการฟังความเห็น จากภาคส่วนต่างๆ ก่อนเสนอเข้า ครม.ต่อไป แต่ที่มาแน่ๆ แล้วคือโควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก และมีการกลายพันธุ์อยู่ตลอด กระทบกับแผนในการควบคุมโรคในทุกมิติ ซึ่งเป็นปัญหาที่นานาชาติกำลังประสบ ในประเทศไทยบุคลากรด้านการสาธารณสุขทำงานกันหนักมาก ตั้งแต่โลกรู้จักโควิด ไทยก็เริ่มดำเนินการเพื่อแก้ไขอย่างเร่งด่วน แพทย์ พยาบาลบุคลากรด้านการสาธารณสุข ทำงานกันอย่างหนักหนาสาหัส สิ่งที่ต้องทำคือ ให้คนทำงานมั่นใจในการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ต้องการให้ต้องกังวลเรื่องการถูกฟ้อง ทั้งที่ทำด้วยใจบริสุทธิ์ ทำอย่างสุดความสามารถ

เมื่อถามถึงกรณีที่ฝ่ายการเมือง ออกมาระบุว่าการออกกฎหมายดังกล่าว เป็นการดึงแพทย์มาบังหน้า ลักไก่ออกกฎหมายนิรโทษกรรมรัฐบาลในการบริหารโควิด-19 ที่ผิดพลาด นายอนุทิน กล่าวว่า จะลักไก่ได้อย่างไร แล้วจะนิรโทษกรรมใคร เพราะ (ร่าง)พ.ร.ก.ดังกล่าว ส่วนหนึ่งทางองค์กรวิชาชีพ สภาวิชาชีพต่างๆ สมาคม รพ.เอกชน แพทยสภา ก็เสนอให้มีกฎหมายลักษณะนี้ เพื่อป้องกันคนทำงานที่อาจถูกฟ้องร้องจากการปฏิบัติหน้าที่ เพราะตัวโรคโควิด-19 เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา การรักษาไม่มียาเวชภัณฑ์เฉพาะโรค ไม่มีแนวทางเฉพาะทาง แต่คนทำงาน ต่างหวังดี อยากรักษาทุกคนให้ปลอดภัย โดยเฉพาะเรื่องการรักษาหรือการจัดการวัคซีน เป็นงานของแพทย์ ข้าราชการประจำ ฝ่ายการเมืองทำในเรื่องสนับสนุนภารกิจ กฎหมายฉบับนี้ ไม่ได้ทำเพื่อป้องกันตัวเอง แต่ทำเพื่อปกป้องบุคลากรสาธารณสุขให้เกิดความมั่นใจ ไม่ต้องวิตกกังวลต่ออนาคต และแน่นอนต้องมีเจตนาสุจริตในการทำงาน

“ด้วย ประสงค์ของ พ.ร.ก. เพื่อป้องกันคนหัวใสฟ้องร้องเอาผิดคนทำงาน แต่ก็ไม่คิดว่าจะมีคนหัวขี้เท่อ จ้องเล่นแต่การเมืองบนความเหนื่อยล้าของคนทำงาน แพทย์ หรือจิตอาสาที่เข้ามาทำงานด้วยความเต็มใจ ร่างดังกล่าวชัดเจนว่าเราไม่ได้ออกมาเพื่อคุ้มครองใครคนใดคนหนึ่ง และในคณะทำงานยก(ร่าง) พ.ร.ก. ก็ไม่ได้มีแค่หน่วยงานกำกับของกระทรวงฯ แต่ยังมีภาควิชาชีพ ภาคกฎหมายเข้ามาร่วมดูแลกฎหมายฉบับนี้ ด้วย ทุกอย่างทำตามขั้นตอน ด้วยเจตนาเพื่อดูแลคนทำงาน” นายอนุทิน กล่าว