แม่ค้ามุกดาหารร่ำไห้เปิดใจเหตุปะทะคารม จนท. (มีคลิป)

2021-08-08 21:08:11

แม่ค้ามุกดาหารร่ำไห้เปิดใจเหตุปะทะคารม จนท. (มีคลิป)

Advertisement

แม่ค้ามุกดาหารร่ำไห้เปิดใจเหตุปะทะคารม จนท. โดนปิดร้านยึดของป้องกันโควิด-19

จากกรณีโซเชียลมีเดียได้มีการแชร์คลิปแม่ค้าที่ขายของในตลาดถนนคนเดินจุดชมวิวสะพานมิตรภาพไทย - ลาว แห่งที่ 2 โดยในคลิปได้มีการปะทะคารมระหว่างแม่ค้า กับเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลบางทรายใหญ่ จ.มุกดาหาร  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ควบคุมโรค ที่ให้ปิดร้านพร้อมกับขอความร่วมมือตามนโยบายของศูนย์ควบคุมโรคติดต่อ ตามประกาศของ จ.มุกดาหาร พร้อมกับได้ทำการตรวจยึดสิ่งของต่างๆที่เป็นเครื่องมือหากินของแม่ค้าไปด้วย 

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ผู้สื่อข่าว จ.มุกดาหาร ได้ติดต่อไปยังกลุ่มแม่ค้าที่มีการโพสต์คลิปพร้อมกับได้เจอกับ น.ส.สุบรรณณา ทองมหา อายุ 34 ปี เจ้าของร้านจิ้มจุ่มที่ถูกเจ้าหน้าที่มาสั่งปิดร้านแล้วก็ยึดสิ่งของต่างๆไป โดยแม่ค้าได้เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 7 ส.ค. เวลาประมาณ 17.00 น.ได้มีเจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลบางทรายใหญ่มาสั่งปิดร้าน พร้อมกับมายึดอุปกรณ์ที่ร้านไปโดยอ้างว่าตนเองฝ่าผื่นกฎหมาย เพราะตลาดถนนคนเดินแห่งนี้ยังไม่เปิดให้มีการขาย จึงมีการปะทะคารมกัน แต่ระหว่างนั้นตนก็ขอความเห็นใจจากเจ้าหน้าที่ว่า ตอนนี้ได้ซื้อของมาแล้วขอขายก่อนได้ไหมเพราะได้ลงทุนไปแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้มีการส่งข่าวทางเทศบาล ไม่ได้มีคำสั่งอะไรที่ชัดเจนมีเพียงประกาศผ่านไลน์กลุ่มเท่านั้น ซึ่งบางคนก็ไม่ได้รับรู้ข่าวสารนี้เลย ตอนนี้อยากเรียกร้องว่าทำไมถึงไม่ให้เปิดขายเพราะว่าที่ผ่านมาก็เปิดขายปกติแล้วแล้วก็มาสั่งปิด ทำไมที่อื่นๆในมุกดาหารไม่มีที่ไหนปิดเลยนอกจากที่สะพาน และอีกอย่างหนึ่งคือปิดตรงจุดชมวิวริมโขง แต่ยังเปิดให้ขายข้างถนน ที่ห่างจากจุดขายเดิมไม่ถึง 50 เมตร ซึ่งก็เสี่ยงเหมือนกัน และจุดที่เปิดก็เสี่ยงกับการเกิดอุบัติเหตุด้วย ที่ผ่านมาหลายเดือนมีการเรียกร้องขอขายตลอด และทางแม่ค้าก็พร้อมที่จะทำตามกฎระเบียบการป้องกัน เพื่อที่จะให้ได้ขายต่อ เพราะทุกคนต่างมีภาระทั้งค่ารถค่าบ้าน ค่าใช้จ่ายต่าง ๆจึงอยากจะขอความเห็นใจในจุดนี้ด้วย


ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสอบถามเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่เทศบาลตำบลบางทรายใหญ่ ซึ่งทางเทศบาลยังอยู่ระหว่างการประชุมเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น และจะมีการให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวอีกครั้งหลังการประชุมหาแนวทางระหว่างแม่ค้ากับเจ้าหน้าที่เพื่อหาข้อตกลงร่วมกัน

ด้านนายพรชัย พุดซ้อน นายอำเภอเมืองมุกดาหาร กล่าวว่า จากเหตุที่เกิด เนื่องจากมีผู้ติดโควิดในพื้นที่ ต.บางทรายใหญ่ ทางเทศบาลตำบลบางทรายใหญ่ก็เลยเรียกประชุมศูนย์ปฎิบัติการควบคุมโรคระดับตำบล มีมติว่าให้ปิดตลาดบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-ลาว เป็นเวลา 14 วัน เบื้องต้นทางเทศบาลได้ไปทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ ซึ่งมีบุคคลที่ติดเชื้อโควิด-19ไปใช้บริการ ได้ฆ่าเชื้อไปแล้ว 2-3 วัน ก็ถือว่าน่าจะสู่ภาวะปกติ โดยมติวันนี้เป็นมติให้ทบทวน คือมติที่ออกไปให้หยุดก็ไม่หยุด  เนื่องจากว่าพื้นที่มันกว้าง ได้กำหนดให้ออกได้ทางเดียว มีจุดคัดกรองคนที่เข้าไปใช้ในตลาด ต้องใส่แมสก์ วัดอุณหภูมิ พ่อค้าแม่ค้าก็ต้องใส่แมสก์ เว้นระยะห่างในแต่ละร้าน ให้ขายของในเวลา 16.00 -22.00 น. พ่อค้าแม่ค้าต้องช่วยกันดูแลอย่าให้ใคร นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มาดื่มโดยจะมีความผิด 2 ข้อหา