จับรถทัวร์ขนแรงงานเมียนมากลับบ้านพบติดโควิด 12 คน

2021-08-08 12:57:59

จับรถทัวร์ขนแรงงานเมียนมากลับบ้านพบติดโควิด 12 คน

Advertisement

จับรถทัวร์ขนแรงงานเมียนมากลับบ้านเกิดที่ด่านสิงขร พบติดเชื้อโควิด 12 คน


เมื่อวันที่ 8 ส.ค. นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่าจากที่ อส.ฝ่ายปกครอง อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ตั้งจุดตรวจร่วมด่านประชารัฐด่านสิงขร หรือด่าน สน.ตีนเป็ด บนถนนสายเพชรเกษม -ด่านสิงขร หมู่ที่ 6 ต.คลองวาฬ พบรถทัวร์โดยสาร 2 ชั้น ของบริษัทนครชัยทัวร์ ไม่ประจำทางสีส้ม-เขียว หมายเลขทะเบียน 30- 5714 กทม. วิ่งผ่านมาจึงเรียกให้หยุดเพื่อตรวจสอบ มีนายพีระ เกิดสมบูรณ์ อายุ 62 ปี เป็นคนขับ ภายในรถพบแรงงานชาวเมียนมารวม 42 คน เป็นชาย 22 คน ผู้หญิง 18 คน เด็กหญิงอายุ 4 ขวบ และเด็กชายอายุ 1 เดือน ทั้งหมดมีใบอนุญาตทำงานถูกต้องก่อนควบคุมตัวแรงงานทั้งหมดไปตรวจสอบเอกสารที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ที่ 146 พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทั้งหมดพบติดเชื้อโควิด 12 คน จึงดำเนินการขั้นตอนตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ต่อไป


สอบสวนนายพีระ คนขับรถให้การว่าได้รับค่าจ้าง 12,000 บาท จากนายหน้าใน จ.สมุทรสาคร ให้ขับรถพาชาวเมียนมาทั้งหมดมาส่งที่จุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร เพื่อเดินทางข้ามชายแดนกลับประเทศบ้านเกิด เนื่องจากโรงงานปิดไม่มีงานทำ แรงงานเสียค่าใช้จ่ายหัวละ 10,000 บาท โดยมีนายทุนรวบรวมแรงงานต่างด้าวมาจากพื้นที่ กทม. จ.นนทบุรี จ.ฉะเชิงเทรา จ.สมุทรปราการ จ.ราชบุรี นำมาพักไว้ที่ จ.สมุทรสาคร เมื่อได้จำนวนครบตามใบสั่งจะใช้รถทัวร์โดยสาร 2 ชั้นขนย้ายเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ด่านตรวจ บนถนนเพชรเกษมที่ อ.สามร้อยยอด แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่ตรวจค้น เบื้องต้นได้ตั้งข้อหาคนขับฝ่าฝืน พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ห้ามออกนอกเคหสถาน ในระหว่างเวลา 21.00 น. ถึง 04.00 น. กระทำความผิดฐานเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว สำหรับแรงงานชาวเมียนมาแจ้งข้อหาฝ่าฝืนสถานการณ์ฉุกเฉินและเป็นแรงงานต่างด้าวเดินทางออกนอกพื้นที่ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นำตัวส่ง สภ.คลองวาฬ ดำเนินคดี


ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 151 คน ผู้ป่วยสะสม 5,663 คน สำหรับผู้ป่วยรายใหม่พบจากการตรวจเชื้อ 40 คนงานในโรงงานแปรรูปผลไม้กระป๋อง บริษัท เถกิง จำกัดที่ อ.สามร้อยยอด ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 134 คน ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดมีคำสั่งปิดสถานที่ภายในโรงงานเพื่อจัดทำโรงพยาบาลสนาม ขณะที่คลัสเตอร์งานเลี้ยงบ้านเพื่อนที่ อ.กุยบุรี มีผู้ติดเชื้อรวม 105 คน ห้างหัวหินชอบปิ้งมอลล์ ป่วยสะสม 29 คน ตลาดพม่าที่ อ.บางสะพาน ป่วยสะสม 21 คน