ผบ.ตร.แถลงจับขบวนการคอลเซ็นเตอร์รายใหญ่

2017-12-04 14:30:50

ผบ.ตร.แถลงจับขบวนการคอลเซ็นเตอร์รายใหญ่

Advertisement

ตำรวจร่วมกับ สำนักงาน ปปง.แถลงจับเครือข่ายขบวนการคอลเซ็นเตอร์แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หลอกลวงผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชี พร้อมเตรียมขยายผลเส้นทางการเงิน


โทรศัพท์มือถือ /คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค /สมุดบัญชีธนาคาร จำนวน 77 บัญชี /ซิมโทรศัพท์ และโทรศัพท์มือถือ พร้อมด้วยบัตรเครดิต รวมกว่า 100 รายการ เป็นของกลางที่ตำรวจสามารถยึดได้ในพื้นที่ จ. เชียงใหม่ และย่านรามอินทรา จาก นายทอมมี่ วู สัญชาติอินโดนีเซีย และภรรยาของนายทอมมี่ วู / นายจิรวัฒน์ กล่อมบาง และ นายจินพัฒน์ คณารัตินานนท์ ผู้ต้องหาเครือข่ายและแผนประทุษกรรมขบวนการคอลเซ็นเตอร์โทรศัพท์หลอกลวงผู้เสียหายให้โอนเงินเข้าบัญชีกลุ่มผู้ต้องหาพลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า นายทอมมี่ วู สัญชาติอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นหัวหน้าแก๊งค์ มีพฤติกรรม ชักชวนคนไทย 8 คน ก่อเหตุในลักษณะขบวนการคอลเซ็นเตอร์โทรศัพท์หลอกลวงผู้เสียหาย โดยใช้ประเทศฟิลิปปินส์ และ ประเทศใกล้เคียง เป็นฐานในการกระทำความผิด โดยโทรศัพท์กลับมาหลอกผู้เสียหายในประเทศไทย แอบอ้างตัวเป็นพนักงานไปรษณีย์ หรือ เจ้าหน้าของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และตำรวจ

โดยอ้างอุบายว่า ผู้เสียหาย มีประวัติเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรม และต้องถูกดำเนินคดี ยึดอายัดทรัพย์สินโดยล่อลวงให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ที่กลุ่มนี้เปิดไว้ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ โดยพบเส้นทางบัญชีธนาคารในชื่อของนายจิรวัฒน์ กล่อมบาง และ นายจินพัฒน์ คณารัตินานนท์ โดยมีการนำเงินไปซื้อเงินสกุลดิจิตอล หรือ บิทคอยส์ เพื่อโอนต่อไปให้นายทอมมี่. คดีนี้ มีผู้ต้องหาทั้งหมด 7 ราย ตำรวจจับผู้ร่วมกระทำผิดไปแล้ว 3 คน ด้วยในฐานความผิดร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดย แสดงตนเป็นบุคคลอื่นฯพลตำรวจเอกจักรทิพย์ ยังระบุว่า นอกเหนือจากขบวนการที่นำมาแถลงวันนี้ ยังอีกหลายขบวนการที่ยึดทรัพย์ได้ก่อนหน้านี้ ซึ่งสามารถยึดทรัพย์ได้ทั้งหมด 120 ล้านบาท. พร้อมประสานสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง.เพื่อตรวจสอบและอายัดธุรกรรมทางการเงิน อายัดทรัพย์สิน. และจากนี้ภายในสองสัปดาห์. ทาง ปปง. จะดำเนินการคืนทรัพย์สินให้แก่ผู้เสียหาย จำนวนหนึ่ง. สำหรับประชาชนที่มีพฤติการณ์รับจ้างเปิดบัญชีจะทราบหรือไม่ทราบก็ตาม ขอให้หยุดการกระทำ เพราะหลังจากนี้จะให้ชุดสืบสวนสอบสวนเร่งตรวจสอบและดำเนินคดีกับทุกรายที่ตรวจสอบเจอแท็กที่เกี่ยวข้อง