ออกมาแล้ว ! “ติช่า” ทนไม่ไหว call out ร่ายยาว ไม่หวั่นโดนวิจารณซ้ำ

2021-08-07 16:20:46

ออกมาแล้ว ! “ติช่า” ทนไม่ไหว call out ร่ายยาว ไม่หวั่นโดนวิจารณซ้ำ

Advertisement

 
เงียบมานาน “ติช่า เดอะเฟซ” รับรู้ถึงความหดหู่หลังเจอประสบการณ์ตรง ทนไม่ไหวขอร่ายยาว call out ไม่หวั่นแม่จะถูกวิจารณซ้ำ ซึ่งก็ไม่เกินคาดชาวเน็ตแห่คอมเมนต์แซะ รู้สึกช้า – ไม่เจอกับตัวไม่รู้สึก

อีกหนึ่งคนบันเทิงที่เหล่าแฟนคลับและชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยต่างคาดหวัง และบางคนก็แอบกดดันให้เธอนั้นออกมา call out เป็นกระบอกเสียงเพื่อสังึม-ประชาชนอยู่ไม่น้อย สำหรับนางแบบ-นักแสดงสาว “ติช่า กันติช่า ชุมมะ” หรือ “ติช่า เดอะเฟซ” โดยก่อนหน้า ในช่วงที่เธอนั้นถูกคาดหวังและกดดันอย่างหนัก เจ้าตัวก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อสถานการณ์ทางสังคมแต่อย่างใด อีกทั้งเธอมองว่าการกดดันให้แสดงความคิดเห็นเป็นการกระทำที่ตรงข้ามกับคำว่าประชาธิปไตย บวกกับด้วยความที่ยังไม่เข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้นดีพอเธอจึงไม่อยากออกมาพูดแต่อยากศึกษาให้ดีก่อน

แต่ในเวลาต่อมา ภายหลังจากที่ได้สาวเจ้าร่วมเป็นอาสาสมัครคอยช่วยเหลือประชาชนตามชุมชนต่างๆ มาตลอด ตั้งแต่โควิด-19 ยังไม่ระบาดหนักจนกระทั่งตอนนี้ ก็พลอยทำให้เธอนั้นเกิดความอัดอั้นจนต้องออกมาระบายร่ายยาวถึงสิ่งที่พบเจอมาตลอดมา

โดยล่าสุด (6 ส.ค.256) “ติช่า เดอะเฟซ” ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความยาวเหยียด 4 หน้า และก็ไม่หวั่นแม้ว่าจะถูกวิจารณ์ซ้ำจากชาวโซเชียล จากกรณีการออกมา call out ที่ล่าช้าของเธอ ซึ่งสาวติช่าก็ได้เผยอย่ามงละเอียดผ่านทางอินสตาแกรมส่วนตัวไว้ว่า...

“สวัสดีค่ะทุกคน มันก็สักพักแล้วที่ช่า post ข้อความยาวๆ แบบนี้ หรืออาจจะเป็นครั้งแรกก็ว่าได้ แม้แต่การเขียน ตอนนี้ก็ยังรู้สึกประหม่า แต่มันเป็นสิ่งที่ค้างคาใจและอัดอั้นมาเป็นเวลานานแล้ว

ที่ช่าออกมา post ในวันนี้เพราะช่าอยากพูดเรื่องที่เกิดขึ้นในเมืองไทยตอนนี้ ไม่ใช่ในฐานะศิลปิน influencer หรือว่า “ดารา” แต่ในฐานะประชาชนคนนึง ช่าเข้าใจดีว่า มันอาจจะช้าไปมาก และยังไงก็จะมีคนมาวิพากษ์วิจารณ์ กับการที่เพิ่งออกมา post ในครั้งนี้ ที่ช่าเงียบไปนานเพราะตอนนั้นติช่าไม่ได้มีความเข้าใจอย่างละเอียดว่าเกิดอะไรขึ้น ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก

และไม่อยากออกมาพูดในเรื่องที่เรายังไม่มั่นใจว่ารู้ดีพอหรือยัง ที่ผ่านมาช่าถูกวิจารณ์อย่างหนัก ทำให้ช่าทำตัวไม่ถูก ไม่รู้ว่าจะรับมือยังไงจนช่าเองก็สูญเสียความมั่นใจ ทำให้ไม่สามารถพูดสิ่งที่ควรพูดออกมาได้ ทำไมต้องพูดูตอนนี้ ? เพราะว่าสถานการณ์ตอนนี้แย่มากๆ แย่จนทนไม่ไหวแล้ว...
ที่ผ่านมาช่าได้ร่วมงานกับองค์กรหนึ่งและได้เจอกับคนมากมายที่ได้รับผลกระทบจากช่วงโควิด ทุกครั้งที่เข้าไปให้ถุงยังชีพก็ได้มีโอกาสพูดคุย ฟังประสบการณ์ของพวกเขา ทั้งเด็กถึงผู้สูงอายุที่พวกเขาน่าสงสาร จำได้ว่าไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมาตอนที่ช่านำอาหารไปแจก ช่าได้เจอกับคุณยายที่อยู่คนเดียวในบ้าน คุณยายยกมือไหว้พร้อมน้ำตา คุณยายพูดว่า “ขอบคุณมากและขอให้มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามา”

คุยกันสักพักเลยได้รู้ว่าคุณยายขยับตัวลำบากบริเวณร่างกายช่วงล่าง ลูกของเขาต้องทำงานหนักเป็นพิเศษช่วงโควิดเพราะว่าเป็นคนหารายได้ให้กับครอบครัว และด้วยความที่คุณยายเป็นผู้สูงอายุก็มีสิทธิ์เสี่ยงมากกว่าคนทั่วไป ก่อนจากไปเรา ได้ถามเขาว่าต้องการอะไรอีกไหม คุณยายบอกว่าต้องการผ้าอ้อมสำหรับผู้สูงวัยเพราะว่าการไปห้องน้ำแต่ละครั้งมันยากลำบากมาก

และอีกหลายๆ บ้านในชุมชน ที่เมื่อคนนึงติดเชื้อก็ต้องกักตัวทั้งบ้าน มันลำบากมากสำหรับคนที่หาเช้ากินค่ำ ไหนจะผู้ที่มีโรคประจำตัว และคนที่ไม่มีแม้แต่อะไรจะกิน เหตุการณ์นั้นทำให้ช่ายิ่งรู้สึกว่าต้องทำอะไรสักอย่าง หากเรายังมีกำลังอยู่เราก็อยากจะช่วยจริงๆ


การได้ทำแคมเปญ 19 บาท = หนึ่งมื้อ โดยการนำอาหารไปส่งให้ชุมชน ช่วยหาเตียงให้ผู้ป่วยที่ติด โควิด นำสิ่งของไปให้เด็กและผู้ป่วยที่โรงพยาบาล รวมถึงคนงานก่อสร้าง ทำให้ช่าได้เห็นกับตาตัวเองและเรียนรู้มากขึ้นกับสถานการณ์ต่างๆ และขณะที่คุณกำลังอ่านข้อความนี้อยู่ ทีมของเราก็เข้าไปช่วยชุมชนทุกวัน แต่ก็ต้องยอมรับว่าการช่วยเหลือเหล่านี้มันก็ไม่เพียงพอ ทุกคนทำด้วยความเต็มที่และเต็มใจ

แต่ปัญหาจริงๆ มันอยู่ที่การจัดการกับสถานการณ์ตอนนี้ เพราะฉะนั้นมันเลยทำให้เราอยากจะลุกขึ้นมาพูด ถึงแม้ว่ามันอาจจะเสี่ยงในการถูกวิพากษ์วิจารณ์อีกรอบ แค่ตอนนี้ความอัดอั้นในใจมันมีมากกว่าความกลัวที่เคยมีมา ตอนนี้ความเป็นอยู่ของประชาชนมันุแย่มาก หลายๆ คนต้อง เข้ามาช่วยกันเองเพราะการจัดการที่ไม่ดีของคนมีอำนาจไม่มีการควบคุมที่ดีสำหรับการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส เชื้อไวรัสเพิ่มขึ้นทุกวัน ไหนจะคนป่วยที่ต้องการเตียงอยู่มาก ไหนจะคนที่ไม่ได้รับการเยียวยา เช่น ธุรกิจที่โดนปิดไป

คนที่ถูกออกจากงานโดยไม่มีเงินเก็บ และอีกหลายๆ คนที่ไม่สามารถหาที่รักษาแล้วต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน หรือแย่กว่านั้นถูกกักตัวอยู่ที่แคมป์ แล้วพวกเขาจะอยู่ได้ยังไงในความย่ำแย่แบบนี้? ทุกวันนี้มีคนเขียนข้อความมาขอความช่วยเหลือเยอะมาก ทั้งเรื่องการติดโควิด หาเตียง แม่ขอเงินไปซื้อนมให้ลูกกินบอกว่าเขาไม่เหลืออะไรจะสู้ต่อไปแล้ว ช่าใจสลายไปเลย มันหดหู่เหลือเกินช่าหวังว่าคนที่มีอำนาจจะมีความรับผิดชอบอย่างจริงจังเพื่อสิ่งที่ดีที่สุดของประชาชน เข้าใจว่าสถานการณ์โควิดไม่มีใครคาดคิดและอยากให้เกิดขึ้น แต่นี่ก็ผ่านมาสองปีแล้ว ช่าหวังจริงๆ ว่าทุกอย่างมันจะดีขึ้น ในวิกฤติแบบนี้ทำให้เห็นว่าผู้คนพร้อมจะช่วยเหลือกันและกัน ตั้งแต่คนด่านหน้าจนถึงประชาชนธรรมดาที่ร่วมด้วยช่วยกันเท่าที่เขาจะสามารถทำได้ ถ้าคุณเป็นหนึ่งในนั้น ความพยายามของคุณมันไม่เสียเปล่ามันมีหลายๆคน รวมถึงเราด้วยที่รู้สึกขอบคุณและดีใจกับสิ่งที่คุณทำ

การร่วมมือของแต่ละคนสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ ไม่สำคัญว่าจะมากหรือน้อย การเปลี่ยนแปลงที่แท้จริง คือ ณ เวลาที่คุณตัดสินใจที่จะเปลี่ยนอะไรสักอย่างให้ดีขึ้น ต่อจากนี้ใครเห็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ สามารถ comment หรือ แชร์ ข้อมูลกันได้นะคะ ขอไม่หยาบคายนะคะส่วนช่าเองก็จะทำหน้ที่ของตัวเองต่อไป ช่าจะใช้เสียงของตัวเองให้มากขึ้นกับสิ่งที่เราเห็นว่าควร และเข้าใจค่ะ

สุดท้ายนี้ สำหรับคนที่คอยซัพพอร์ตและใจดีกับช่ามาตลอด ช่าอยากจะบอกว่าขอบคุณมากมันมีความหมายมากจริงๆ ดูแลตัวเองนะ ติช่า”
ซึ่งหลังจากที่สาวติช่าได้โพสต์ข้อความดังกล่าวไปแล้วนั้น ก็ไม่เกินคาดสักเท่าไหร่ เพราะนอกจากจะมีบรรดาแฟนคลับ-ชาวเน็ต ที่เข้ามาขอบคุณและชื่นชมเธอที่ออกมาเป็นกระบอกเสียงเพื่อสังคมและประชาชนแล้วนั้น ก็ไม่วายมีคอมเมนต์ที่เข้ามาแซะความล่าช้าของเธอไม่น้อยเลยทีเดียว อาทิ
“มา Call Out ในวันที่ตัวเองเดือดร้อนเพราะเจอกับตัวเอง ไม่ได้ช้า แต่ไม่มีค่าแล้ว”

“ประเทศพังมา 7 ปี เชื้อโควิดเข้ามา 2 ปี แต่บอกว่าทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก เพิ่งมารู้ความทุกข์ของประชาชน ปัญหามันมีมานานแล้ว เพราะโดนมากับตัวไม่มีงานเลยไม่ไหวต้องออกมาพูด”

“ในวันที่ตัวเองไม่เดือดร้อนไม่เคยให้ความสนใจกับสังคม แต่พอตัวเองเดือดร้อนก็ออกมา Call Out ไม่อินค่ะ”

“ปลอมค่ะ... เหตุการณ์ไม่ได้ผ่านไปอย่างรวดเร็ว ปัญหามันก็มีให้เห็นมาโคตรจะนานแล้วค่ะ process ไม่ทันหรอคะ ?”“อ๋อค่ะ สถานการณ์เพิ่งแย่ เพิ่งทราบ ขอบคุณค่ะ”

“สถานการณ์เพิ่งแย่มากๆ เลยหรอคะ หรือเราอยู่คนละประเทศกัน”

“เดือดร้อนแล้วเพิ่งออกมาพูดหรอ”

“ยอดผู้เสียชีวิตปัจจุบัน 5,854 รายเอง คุณติช่าว่าจำนวนนี้มีค่าไหมคะ กับการที่คุณเพิ่งจะเข้าว่าประเทศนี้มันพังขนาดไหน ดิฉันจำภาพวันที่คุรสัมภาษณ์วันนั้นได้ตลอดและไม่เคยลืม”

“ถ้าไม่เจอผลกระทบกับตัวเองก็คงไม่เข้าใจ”

“ถ้าไม่ปลอมจะกลับมาติดตามทุกผลงงานอีก” ฯลฯ


ขอบคุณอินสตาแกรม : kantichachumma