ทม.หัวหินเร่งขนขยะนับพันตันออกจากพื้นที่ชุมชน

2021-08-06 23:48:38

 ทม.หัวหินเร่งขนขยะนับพันตันออกจากพื้นที่ชุมชน

Advertisement

 ทม.หัวหิน เร่งขนขยะนับพันตันออกจากพื้นที่ชุมชนลดปัญหาขยะติดเชื้อ 

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน ได้สั่งการให้ นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน พร้อมเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมลงพื้นที่ติดตามการขนย้ายขยะปริมาณ 2,000 ตัน ออกจากพื้นที่สาธารณ 8 ไร่ ภายในซอยหัวหิน 102 ต.หนองแก หลังจากที่ศูนย์การทหารราบ (ศร.) ค่ายธนะรัชต์ อ.ปราณบุรี ปิดบ่อขยะแบบฝังกลบภายในพื้นที่ของ ศร.ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 64 เนื่องจากหมดสัญญาตามที่เทศบาลปราณบุรีขออนุญาตใช้พื้นที่เป็นศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยรวม 20 ปี ทำให้เทศบาลหัวหินไม่มีสถานที่บำบัดขยะ จึงต้องนำขยะปริมาณมากในแต่ละวันไปทิ้งชั่วคราวในพื้นที่สาธารณ 8 ไร่ ส่งผลกระทบกับปัญหาสิ่งแวดล้อมเนื่องจากขยะและน้ำเสียจากกองขยะส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านใกล้เคียง


นายจีรวัฒน์ กล่าวว่า การเคลื่อนย้ายขยะทั้งหมด เทศบาลได้ใช้รถบรรทุก 10 ล้อ 10 คัน รถแบคโฮ 2 คัน มีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อและน้ำยาอีเอ็ม เพื่อดับกลิ่นบริเวณกองขยะที่ส่งกลิ่นเหม็น เนื่องจากรถแบคโฮจะทำการเปิดพื้นที่กองขยะที่คลุมด้วยผ้าใบออกเพื่อตักขยะใส่รถบรรทุก ส่วนรถบรรทุกทุกคันต้องใช้อุปกรณ์คลุมด้านบนทุกครั้งเมื่อออกจากพื้นที่ป้องกันขยะร่วงหล่นบนทางสาธารณะ จากนั้นใช้เส้นทางเลี่ยงชุมชนออกถนนบายพาสชะอำ-หัวหิน-ปราณบุรี นำขยะไปทิ้งในพื้นที่เช่า 5 ไร่ บ่อลูกรังเก่าของเอกชน ต.ทับใต้ อ.หัวหิน ที่ได้เตรียมการไว้ตามมาตรการป้องกันโรค ห่างจากจุดเดิมระยะกว่า 30 กิโลเมตร ขณะที่วันหยุดจะเพิ่มรถบรรทุกขยะเป็นวันละ 20 คัน เพื่อเร่งนำขยะออกจากพื้นที่ให้หมดสิ้นภายในวันที่ 8 สิงหาคม นี้ จากข้อตกลงเดิมเทศบาลกำหนดจะขนย้ายขยะทั้งหมดในวันที่ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา แต่ติดขัดการจัดหาสถานที่แห่งใหม่


ทั้งนี้หลังเคลื่อนย้ายขยะออกจากพื้นที่เดิม เทศบาลจะดำเนินการปรับสภาพพื้นที่ ทั้งการทำความสะอาด กำจัดน้ำเสีย ฉีดพ่นฆ่าเชื้อเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน ขณะที่ชาวบ้านในชุมชนหลังทราบข่าวว่ามีการนำขยะออกไปจากชุมชนต่างรู้สึกใจที่มีการดำเนินการตามที่ชาวบ้านร้องขอ เพราะหากปล่อยไว้เกิดมีฝนตกลงมาจะส่งผลกระทบทั้งน้ำเสียและกลิ่นเหม็นจากกองขยะที่อาจมีขยะติดเชื้อในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ อ.หัวหิน มีจำนวนผู้ป่วยมากที่สุดในจังหวัด