ผบ.ตร.บินด่วนภูเก็ตเร่งล่าคนร้ายฆ่าโหดแหม่มหมกน้ำตก

2021-08-06 12:01:58

ผบ.ตร.บินด่วนภูเก็ตเร่งล่าคนร้ายฆ่าโหดแหม่มหมกน้ำตก

Advertisement

ผบ.ตร.บินด่วนลงพื้นที่ภูเก็ตเร่งล่าคนร้ายฆ่าโหดแหม่มชาวสวิตเซอร์แลนด์หมกน้ำตก

จากกรณีพบศพ นางนิโคล ซาเว่น ไวซ์คอป สัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ อายุ 57 ปี  บริเวณน้ำตกโตนอ่าวยน หมู่ 8 ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่ผ่านมา สภาพนอนคว่ำหน้า ท่อนล่างเปลือย สวมเสื้อแจ็กเก็ต มีผ้าใบคลุมร่าง ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)  พร้อมด้วย พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) พล.ต.ต.นพศิลป์ พูนสวัสดิ์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 และตำรวจสืบสวนขึ้นเครื่องบินกองบินตำรวจ เดินทางไปยัง จ.ภูเก็ตเพื่อติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของนักท่องเที่ยวหญิงชาวสวิตเซอร์แลนด์ อายุ 57 ปี ตามโครงการภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ ที่เสียชีวิตในน้ำตกอ่าวยนต์ อ.เมืองภูเก็ต และพบศพถูกคลุมด้วยผ้าใบพลาสติกสีดำ ไม่สวมกางเกง เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา

ผบ.ตร. ให้สัมภาษณ์ว่า จะลงไปติดตามคดีโดยมีตำรวจหลายหน่วยงานเข้ามาร่วมในคณะทำงานทั้งกองบังคับการปราบปราม สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พยืนยันว่าจะนำตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีให้ได้ แต่ขณะนี้ยังต้องรอผลทางนิติวิทยาศาสตร์มาวิเคราะห์ก่อน แม้ว่าในที่เกิดเหตุจะพบหลักฐานหลายอย่างแต่ต้องขอเวลาในการสืบสวน ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด เบื้องต้นพบว่าเดินทางมาคนเดียว หายออกจากที่พักในวันที่ 3 ส.ค. ก่อนจะมาพบศพในบ่ายวันที่ 5 ส.ค. โดยพื้นที่พบศพถือว่าเป็นพื้นที่เปลี่ยวไม่ค่อยมีคนมาท่องเที่ยว และไม่มีกล้องวงจรปิด  ทั้งนี้ได้รายงานเรื่องนี้ให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีรับทราบแล้ว และสั่งการให้ดำเนินการเรื่องนี้ให้เรียบร้อย และจะเรียกความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวให้ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบ พบว่า  นางนิโคล ซาเว่น ไวซ์คอป  เป็นเจ้าหน้าที่รองหัวหน้าพิธีการทูตสหพันธรัฐสาธารณรัฐเยอรมนี ใช้หนังสือเดินทางประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เดินทางจากสิงคโปร์เข้ามาประเทศไทย เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ตามโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เข้าพักที่โรงแรม ดุสิตธานี ลากูน่า อ.ถลาง ระหว่างวันที่ 13 - 27 ก.ค. 2564 เมื่อครบ 14 วัน นักท่องเที่ยวรายนี้ ได้ไปเที่ยวกระบี่ และกลับมาพักที่โรงแรมเดอะมอริง รีสอร์ต ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต ซึ่งห่างจากน้ำตกโตนอ่าวยนที่พบศพ ประมาณ 1.4 กิโลเมตร หากเดินไปจะใช้เวลาเพียง 17 นาที

หลังเกิดเหตุ ตำรวจภูเก็ต ได้แบ่งทีมทำงานลงพื้นที่สืบสวนออกเป็น 3 ชุด ประกอบด้วย ทีมตรวจสอบไทม์ไลน์ของผู้เสียชีวิต ทีมตรวจสอบสภาพแวดล้อมในบริเวณที่เกิดเหตุและพื้นที่ใกล้เคียง และทีมสอบสวนหาพยานบุคคลและพยานหลักฐานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตยังอยู่ระหว่างการสอบสวน และรอผลการชันสูตรของแพทย์ แต่การนำผ้าใบมาคลุมร่างของศพกึ่งห่อกึ่งคลุมนั้น ทำให้วิเคราะห์ได้ว่า ต้องมีคนนำมาคลุมไว้ จึงสันนิษฐานได้ว่าการเสียชีวิตน่าจะไม่ปกติ ส่วนที่มีกระแสข่าวเป็นการฆ่าข่มขืนหรือข่มขืนแล้วฆ่านั้น ยังไม่สามารถระบุได้ จะต้องรอผลชันสูตรของแพทย์เท่านั้น

ขณะที่นายธานี แสงรัตน์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศได้โทรศัพท์ด่วนแจ้งข่าวนี้แก่เอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ประจำประเทศไทยเมื่อค่ำวันที่ 5 ส.ค.  เพื่อแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยทางการไทยจะเร่งผลชันสูตร และจับกุมผู้ต้องหาโดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบกรณีมีการระบุว่า มีชายชาวเยอรมันเดินทางมาเครื่องลำเดียวกันกับผู้ตาย และพักโรงเเรมเดียวกันที่กระบี่นั้น จากการตรวจสอบพบว่า ชายคนดังกล่าวน่าจะดเป็นกลุ่มแอลจีบีทีคิว และยังไม่พบความผิดปกติแต่อย่างใด