นายกฯย้ำ ตร.แสดงออกคำนึงถึงภาพพจน์องค์กร

2021-08-05 18:00:46

นายกฯย้ำ ตร.แสดงออกคำนึงถึงภาพพจน์องค์กร

Advertisement

นายกประชุม ก.ตร. ห่วงเรื่องจริยธรรมคุณธรรมของข้าราชการตำรวจ ย้ำการแสดงออก  แสดงความคิดเห็นทางสื่อต่างๆ คำนึงถึงระเบียบของทางราชการ ภาพพจน์องค์กร

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 5 ส.ค.  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร. ) ครั้งที่ 8/2564 ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ จากทำเนียบรัฐบาล มายังห้องประชุมศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1 สํานักงานตํารวจแห่งชาติ จากนั้นเวลา 15.00 น. นายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ หรือ ก.ต.ช.ครั้งที่ 5/2564

ภายหลังการประชุมพล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ในที่ประชุม นายกรัฐมนตรีเป็นห่วงเรื่องจริยธรรมและคุณธรรมของข้าราชการตำรวจ เนื่องจากข้าราชการตำรวจเป็นข้าราชการที่มีวินัย ดังนั้นการแสดงออกหรือแสดงความคิดเห็นทางสื่อต่างๆ อยากให้คำนึงถึงระเบียบของทางราชการ และคำนึงถึงภาพพจน์ที่จะกระทบต่อองค์กร ส่วนการกระชุมในวันนี้มีวาระสำคัญ คือการพิจารณาในการเพิ่มตำแหน่งบุคคลากรทางการแพทย์ ของ รพ.ตำรวจ และนักวิทยาศาสตร์ของกองพิสูจน์หลักฐาน โดยกำหนด ตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญ(สบ.8) เทียบเท่า ผบช. 1 ตำแหน่ง และผู้เชี่ยวชาญ(สบ.7) เทียบเท่ารอง ผบช. 1 ตำแหน่ง ให้กับสำนักงานพิสูจน์หลักฐาน และกำหนดตำแหน่ง นายแพทย์ (สบ.7) เทียบเท่า รอง ผบช. 5 ตำแหน่ง และทันตแพทย์ (สบ.6) เทียบเท่า ผบก. 3 ตำแหน่ง ให้กับหน่วยงาน รพ.ตร. จากนั้นจึงได้มีการขออนุมัติจำนวนตำแหน่งจาก ก.ต.ช. ซึ่งทั้งหมดได้รับการอนุมัติตามมติของ ก.ตร.เสนอ

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวต่อว่า ส่วนการดำเนินการตามคำสั่งศาลปกครองกลาง ที่มีคำสั่งให้ทุเลากรณีของ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ทางที่ประชุม ก.ตร. รับทราบและดำเนินการตามคำสั่งของศาลปกครองกลาง โดยเป็นแค่การกำหนดตำแหน่ง รอง ผบ.ตร. (เฉพาะตัว) เพิ่มขึ้นมา 1 ตำแหน่ง โดย ก.ต.ช.มีมติเห็นชอบตามที่ ก.ตร. เสนอ ส่วนใครจะเป็นตำแหน่งอะไรยังไม่มีการพูดถึงในที่ประชุมครั้งนี้ การเปิดตำแหน่งครั้งนี้เป็นการเปิดขึ้นมาชั่วคราว เพื่อรองรับคำสั่งศาลปกครองกลางเท่านั้น อีกทั้งกรณีนี้จะไม่มีผลต่อการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ประจำปี 2564 ย้ำว่าการเปิดตำแหน่งยังไม่มีการพูดถึงตัวบุคคล ว่าใครมาดำรงตำแหน่งที่เปิดขึ้นมาใหม่ เพียงแต่พูดถึงตำแหน่งที่เปิดเพิ่ม

สำหรับกรณีพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา(สบ. 9 ) มีหนังสือถึงก.ตร. ขอให้ ก.ตร.ยกเลิกเงื่อนไขการกำหนดตำแหน่งที่ปรึกษา(สบ.9) ตามมติ ก.ตร.ครั้งที่ 3/2564 เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 2564 กรณีนี้ ก.ตร.พิจารณาแล้วเห็นว่า ตำแหน่งที่ปรึกษา (สบ.9) ไม่ได้ปิดกั้นการเจริญก้าวหน้าแต่อย่างใด เป็นตำแหน่งที่สามารถและมีโอกาสในการเจริญก้าวหน้าในตำแหน่งใดๆ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ ไม่ได้เป็นการปิดกั้นหรือเสียสิทธิใดๆ ทั้งสิ้น