โซลเตรียมรื้อป้ายโฆษณาศัลยกรรมพลาสติกจากสถานีรถไฟใต้ดิน

2017-12-04 10:10:19

โซลเตรียมรื้อป้ายโฆษณาศัลยกรรมพลาสติกจากสถานีรถไฟใต้ดิน

บริษัทรถไฟใต้ดินกรุงโซล เตรียมรื้อทิ้งและห้ามโฆษณาเกี่ยวกับการศัลยกรรมพลาสติกทั้งหมด ตามสถานีรถไฟใต้ดิน ภายในปี 2565 ซึ่งนับจากนี้ไปก็จะไม่เห็นป้ายโฆษณาหนุ่มหล่อสาวสวยตามสถานีรถไฟใต้ดินอีก

โซล เมโทร บริษัทผู้ประกอบการระบบรถไฟใต้ดินในเทศบาลกรุงโซล แถลงเมื่อวันอังคารที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า แผ่นป้ายโฆษณาเชิญชวนศัลยกรรมพลาสติกตามป้ายรถไฟใต้ดินในกรุงโซล เมืองหลวงเกาหลีใต้ คาดว่าจะหายไปจากสถานีรถไฟใต้ดินภายในปี พ.ศ. 2565 โดยผู้ประกอบการรถไฟใต้ดิน จะสั่งห้ามติดป้ายโฆษณาศัลยกรรมพลาสติกทั้งหมด เมื่อได้แจ้งต่อบริษัทโฆษณาแล้ว นับจากนี้ก็จะมีการคุมเข้มมากขึ้นเกี่ยวกับการโฆษณา ด้วยการใช้คณะกรรมการตรวจสอบการโฆษณาชุดใหม่

แผนการดังกล่าว มีขึ้นหลังมีประชาชนจำนวนมากร้องเรียน โดยจากข้อมูลของบริษัทรถไฟใต้ดินกรุงโซล ระบุว่า มีการร้องเรียนเกี่ยวกับการโฆษณาในสถานีรถไฟใต้ดินสายที่ 1 ถึง 4 จำนวนมากกว่า 1,180 ราย และร้อยละ 91 ของการร้องเรียน เกี่ยวข้องกับการทำศัลยกรรมพลาสติก หรือเรื่องของสตรี

ทั้งนี้ การโฆษณาเช่นนี้ ถูกกล่าวหาว่าเป็นการส่งเสริมให้ผู้คนมองแค่รูปลักษณ์ภายนอกของผู้หญิงเป็นสำคัญ และเป็นการสร้างมุมมองต่อรูปร่างของสตรี ที่ไม่แข็งแรงและผิดเพี้ยนไป ทางบริษัทรถไฟใต้ดินกรุงโซล จึงมีจุดมุ่งหมายรื้อแผ่นป้ายโฆษณาเหล่านี้ออกจากสถานีรถไฟใต้ดิน 44 แห่งภายในปี 2565 นอกจากนี้ ยังมีป้ายโฆษณาอีกหลายสถานีต้องถูกรื้อทิ้งภายในปีนี้ ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นโฆษณาเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมแทนแท็กที่เกี่ยวข้อง