"ชวน" รอฝ่ายค้านยื่นซักฟอกพร้อมบรรจุทันที

2021-08-05 11:47:44

"ชวน" รอฝ่ายค้านยื่นซักฟอกพร้อมบรรจุทันที

Advertisement

"ชวน" เผยพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 18-20 ส.ค. รอฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจพร้อมบรรจุทันที

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ว่า จะมีการพิจารณาวาระ 2 และ 3 ในวันที่ 18-20 ส.ค.นี้ โดยร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ถือเป็นเรื่องที่สภาฯ ต้องให้ความสำคัญ นอกจากนี้ยังมีญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ยังไม่ได้เสนอมา แต่ในฐานะประธานสภาฯ ก็รอให้ฝ่ายค้านเสนอมาก็จะรับเรื่องทันที เพราะสมัยประชุมจะมีถึงวันที่ 18 ก.ย.นี้ 

ส่วนมาตรการการเตรียมความพร้อมมาตรการป้งกันโควิด -19 ในการประชุมสภาฯเพื่อพิจารณางบประมาณนั้น นายชวน กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทำหน้าที่คัดกรองทุกวัน และทุกฝ่ายต้องรายงานผลให้ตนทราบในทุกวันว่ามีเจ้าหน้าที่สภาฯคนใดตรวจพบเชื้อโควิด -19 บ้าง ซึ่งตนรับทราบเรื่องมาโดยตลอด พบว่ามีผู้ติดเชื้อเป็นระยะๆ ทั้งนี้ตนเห็นใจเจ้าหน้าที่พนักงานข้าราชการที่ต้องเดินทางมาทำงานโดยรถประจำทาง จึงได้คุยกับทางเลขาธิการสภาฯ ให้มีแนวทาง work from home ให้มากที่สุด แต่เมื่อเปิดประชุมสภาฯแล้ว เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็ต้องมาทำงาน แต่ต้องมีมาตรการป้องกันที่เข้มข้น 

นายชวน ยังกล่าวถึงกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่พรรคก้าวไกล ระบุว่าร่างของพรรคประชาธิปัตย์ จะมีการสอดแทรกประเด็นการเลือกตั้งในวาระที่ตกไป ว่า เป็นเรื่องของ กมธ.ที่จะต้องหารือกันให้ตกผลึกแล้วนำเสนอวาระ 2 และวาระ 3 โดยรายละเอียด ทั้งนี้ในการแก้ไขนั้นตนไม่สามารถลงลึกได้เพราะไม่ได้อยู่ในห้องประชุม กมธ.แต่อยากจะบอกว่าติดตามทุกเรื่องที่เกิดขึ้นในที่ประชุม กมธ.และจากข่าวสารอยู่ตลอด