"หญิงหน่อย" แนะสยบโควิด-19 ด้วย 30 บาทตรวจโรคถ้วนหน้า

2021-08-05 10:56:56

"หญิงหน่อย" แนะสยบโควิด-19 ด้วย 30 บาทตรวจโรคถ้วนหน้า

Advertisement

"หญิงหน่อย" แนะสยบโควิด-19 ด้วย 30 บาทตรวจโรคถ้วนหน้า แจก Antigen Test Kit ให้ประชาชน  รวมทั้งทำให้มีราคาถูกที่สุด ให้ประชาชนเข้าถึงได้ในราคา 30 บาท

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์  ประธานพรรคไทยสร้างไทย โพสต์ข้อความผ่านเพจ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan ระบุว่า สยบโควิด-19 ด้วย 30บาทตรวจโควิดถ้วนหน้า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มาถึงจุดวิกฤติยิ่งกว่าเดิม จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งทะลุ 2 หมื่นราย ต่อเนื่องมาสองวันแล้ว และมีแนวโน้มรุนแรงมากยิ่งขึ้น เพราะรัฐบาลยังไม่มีวิธีบริหารวิกฤติที่มีประสิทธิภาพสาหัสไปกว่านั้น คือเมื่อประชาชนออกมาวิจารณ์ ก็บอกว่าเป็นข่าวปลอม และใช้กฎหมายเข้าปิดปาก แทนที่จะชี้แจงให้กระจ่างโดยเร็ว

พรรคไทยสร้างไทย ขอยำ้ว่า หัวใจที่จะหยุดยั้งการแพร่ระบาดในเวลานี้ได้ คือ “การตรวจโรคถ้วนหน้า” เพื่อคัดกรองผู้ติดเชื้อ โดยดำเนินการตรวจคัดกรอง 100% เพื่อดึงเอาคนที่ติดเชื้อทั้งหมด ออกมากักตัว-รักษา-แยกออกจากคนที่ไม่ติดเราเสนอว่า รัฐบาลต้องแจกชุดตรวจ Antigen Test Kit ให้กับประชาชน โดยฝึกหัดอาสาสมัครภาคประชาชนในแต่ละชุมชน ให้เป็นผู้ช่วยตรวจ และส่งผลตรวจเข้าระบบ ทำงานร่วมกับสำนักงานเขต หรือฝ่ายปกครองในแต่ละพื้นที่ เพื่อเร่งแยกติดเชื้อออกจากชุมชน รวมทั้งทำให้ ATK มีราคาถูกที่สุด ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงชุดตรวจได้ในราคา 30 บาท

ในวิกฤติเช่นนี้ รัฐบาลต้องลดภาระของประชาชนให้น้อยที่สุด และทำให้ประชาชนเข้าระบบสาธารณสุขได้รวดเร็วที่สุด ขอยกตัวอย่างในประเทศอังกฤษ แม้แต่เด็กประถม ยังสามารถใช้ชุดตรวจได้ด้วยตัวเอง ทำการตรวจอาทิตย์ละ 2 ครั้งก่อนไปโรงเรียน ทำให้สามารถตรวจคัดกรองได้วันละล้านคน และยิ่งตรวจคัดกรองได้มากเท่าไหร่ ก็จะหยุดยั้งการแพร่ระบาดได้รวดเร็วมากขึ้นเท่านั้น

หากรัฐบาลดำเนินการ #ตรวจโรคถ้วนหน้า เป็นวาระเร่งด่วน ขนานไปกับการฉีดวัคซีนแบบปูพรม ก็จะทำให้กราฟการแพร่ระบาดหักหัวลง คนติดรายวันจะลดลง จนสามารถเปิดประเทศได้ แบบที่รัฐบาลตั้งเป้าหมายแต่หากไม่ทำทั้งหมดนี้ นอกจากจะหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคได้ยากขึ้นแล้ว ยังหยุดยั้งวิกฤติศรัทธาต่อรัฐบาลปัจจุบัน ได้ยากยิ่งขึ้นด้วย