ฮอนดูรัสประท้วงรัฐบาลโกงเลือกตั้ง

2017-12-04 09:25:36

ฮอนดูรัสประท้วงรัฐบาลโกงเลือกตั้ง

ชาวฮอนดูรัสหลายพันเดินขบวนสนับสนุนผู้สมัครประธานาธิบดีจากพรรคฝ่ายค้าน พร้อมกล่าวหารัฐบาลโกงการเลือกตั้ง

ชาวฮอนดูรัสหลายพันคน เดินขบวนไปทั่วกรุงเทกูซิกัลปา เมืองหลวงฮอนดูรัสเมื่อวานนี้ (อาทิตย์) เพื่อสนับสนุนนายซัลวาดอร์ นาสรัลลา อดีตผู้ประกาศข่าวกีฬาและพิธีกรเกมโชว์ ทางสถานีโทรทัศน์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งกล่าวว่า รัฐบาลกำลังพยายามโกงการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่เต็มไปด้วยปัญหาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จนจุดชนวนให้เกิดการประท้วงรุนแรง และกองทัพต้องประกาศใช้เคอร์ฟิว ห้ามประชาชนออกนอกเคหสถาน


มีผู้ถูกจับกุมตัวหลายร้อยคนในเหตุการณ์ประท้วงรุนแรง ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ศพ หลังผลคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ยังหาผู้ชนะที่ชัดเจนไม่ได้ เจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้งเตรียมเริ่มนับคะแนนบางส่วนใหญ่เมื่อวานนี้

นาสรัลลา กล่าวหาประธานาธิบดีฮวน ออร์ลันโด เฮอร์นันเดซ คู่แข่ง ว่าเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้ง หลังตอนแรก นายนาสรัลลามีคะแนนนำอยู่ร้อยละ 5 แต่อีกหนึ่งวันต่อมา กลับตรงกันข้าม หลังเจ้าหน้าที่หยุดนับคะแนนไป 1 วัน ซึ่งเป็นการสนับสนุนประธานาธิบดีเฮอร์นันเดซ จนนำไปสู่ข้อกล่าวหาว่ามีการโกงการเลือกตั้ง และเรียกร้องให้จัดการชุมนุมประท้วง

โดยผลคะแนนอย่างเป็นทางการ ขณะนี้ นายเฮอร์นันเดซ ได้ร้อยละ 42.9 ขณะที่ นายนาสรัลลา ได้ร้อยละ 41.4 จากคะแนนที่นับมาได้แล้วร้อยละ 95

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง