ธุรกิจท่องเที่ยวเกาะบาหลีอ่วมหลังอากุงปะทุ

2017-12-04 09:20:31

ธุรกิจท่องเที่ยวเกาะบาหลีอ่วมหลังอากุงปะทุ

ธุรกิจท่องเที่ยวบนเกาะหลีขาดทุนยับเยิน หลังภูเขาไฟอากุง ปะทุ ทำให้นักท่องเที่ยวเปลี่ยนแผนการเดินทาง และยกเลิกการจองโรงแรมที่พัก


การปะทุของภูเขาอากุง บนเกาะบาหลี รีสอร์ทท่องเที่ยวสำคัญของอินโดนีเซีย ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อบริษัทผู้ประกอบการท่องเที่ยว ซึ่งต่างพากันบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ประสบปัญหาขาดทุนย่อยยับ ทั้งๆ ที่อยู่ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว ชายหาดเล่นเซิร์ฟที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกาะบาหลี ในเมืองคูตา ผู้ประกอบการให้เช่าเซิร์ฟบอร์ด กล่าวกับรอยเตอร์ว่า ธุรกิจของเขาลดลงครึ่งหนึ่งตั้งแต่ภูเขาไฟปะทุ ซึ่งยิ่งเลวร้ายที่สุด เมื่อสนามบินปิดให้บริการ 2 วันเมื่อต้นสัปดาห์นี้ จุดชนวนให้เกิดความหวาดกลัวในหมู่นักท่องเที่ยว ทำให้นักท่องเที่ยวที่กำลังจะเดินทางมาเที่ยว ต้องเปลี่ยนแผนการเดินทาง ขณะที่ โรงแรมราคาถูก ก็เผชิญหน้ากับการยกเลิกการจองห้องพักถึงร้อยละ 90 ในสัปดาห์นี้


ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐบาลบนเกาะบาหลี ก็ยังคงเฝ้าจับตาภูเขาไฟอากุงอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า ประชาชนที่อาศัยอยู่รอบภูเขาไฟลูกนี้ จะมีความปลอดภัย

จากข้อมูลการบันทึกของเจ้าหน้าที่ พบว่า ภูเขาไฟอากุง สงบลงบ้างแล้ว มีเพียงการพ่นกลุ่มควันบางๆ ออกจากปากปล่องเท่านั้น แต่ก็ยังมีความเปราะบางอยู่ เนื่องจากยังมีแรงสั่นสะเทือนรุนแรงต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมสำหรับความเป็นไปได้ที่ภูเขาไฟอากุงอาจปะทุรุนแรง แต่บอกไม่ได้ว่า เมื่อไหร่ หรือจะรุนแรงขนาดไหน


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง