รอผลวิจัยกันสักหน่อย “บิ๊นท์ สิรีธร” แชร์ข้อควรรู้ ก่อนทาน "กระชายขาว"

2021-08-04 16:35:53

รอผลวิจัยกันสักหน่อย “บิ๊นท์ สิรีธร” แชร์ข้อควรรู้ ก่อนทาน "กระชายขาว"

Advertisement

“บิ๊นท์ สิรีธร” แชร์ข้อควรรู้ ก่อนทานกระชายขาว เผยรอผลวิจัยยืนยันอย่างเป็นทางการ เพื่อความปลอดภัย“บิ๊นท์ สิรีธร ลีห์อร่ามวัฒน์” หลายคนรู้จักเธอในฐานะนางงามที่สวยระดับนานาชาติดีกรี Miss international 2019 และนางสาวไทยปี 2562 จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ปัจจุบันทำงานด้าน เภสัชกรการตลาด (Product Specialist ด้านยาคุ้มกันบำบัด)


ล่าสุดจากสถานการณ์ไวรัสโควิด19 ทำให้คนไทยหันมาทานสมุนไพรเพราะเชื่อว่าสามารถยับยั้งเชื้อไวรัสได้ “บิ๊นท์” จึงมาแบ่งปันความรู้ในฐานะเภสัชกรสาว แนะนำเกี่ยวกับการใช้ฟ้าทลายโจรที่ถูกต้อง ได้อย่างกระจ่าง

และ “บิ๊นท์” ออกมาให้ความกระจ่างเรื่อง “กระชายขาว” ที่คนนิยมนำมารับประทานไม่แพ้ฟ้าทลายโจร เพราะเข้าใจว่าจะช่วยยับยั้งเชื้อโควิด19ได้ เนื่องจากก่อนหน้านี้มีผลงานวิจัยจากคณะวิทยาศาสตร์ มหิดล ได้ปล่อยเปเปอร์ออกมาบอกว่าสารในกระชาย เป็นสารสำคัญที่สามารถยับยั้งเชื้อโควิด19ในหลอดทดลองได้ “บิ๊นท์” จึงได้ทำคลิปอธิบายถึงขั้นตอนการวิจัยได้อย่างชัดเจนและเข้าใจง่าย

โดยสรุปได้ว่า สารในกระชาย สามารถต้านเชื้อโควิด19ในหลอดทดลอง และอยู่ในระหว่างการศึกษาเพิ่มเติมในด้านความปลอดภัย และปริมาณที่เหมาะสมในการบริโภค และข้อบ่งชี้การใช้ในมนุษย์ในการต้านโควิดอย่างเหมาะสม ดังนั้นอาจจะต้องรอขั้นตอนที่ทดสอบในมนุษย์เสร็จสิ้น ถึงจะสามารถยืนยันได้ว่า “กระชาย” สามารถยับยั้งเชื้อโควิดได้จริงหรือไม่ทั้งยังขยายความต่ออีกว่า ถ้าจะทาน แนะนำให้นำมาปรุงเป็นอาหารทานปกติ และไม่ทานในปริมาณที่เยอะเกินไป เรียกได้ว่าข้อมูลครบถ้วน มีแหล่งอ้างอิงข้อมูลที่ชัดเจน ไขความกระจ่างให้คนไทยในยุคที่ต้องสู้กับไวรัสโควิด19ที่กำลังระบาดอย่างหนักในช่วงนี้

ชมคลิปได้ที่ https://www.instagram.com/tv/CR-zB_rhgd-/?utm_medium=copy_link สามารถติดตาม “บิ๊นท์ สิรีธร” ได้ที่ IG,FB Bintsireethorn