ที่ปรึกษาทรัมป์รับโอกาสทำสงครามกับโสมแดงเพิ่มขึ้นทุกวัน

2017-12-04 09:05:49

ที่ปรึกษาทรัมป์รับโอกาสทำสงครามกับโสมแดงเพิ่มขึ้นทุกวัน

ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว นายแม็กมาสเตอร์ ยอมรับ ความเป็นไปได้ที่จะเกิดสงครามกับเกาหลีเหนือ เพิ่มขึ้นทุกวัน

นายเอชอาร์ แม็กมาสเตอร์ ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว กล่าวต่อที่ประชุมเรแกน เนชั่นแนล ดีเฟนซ์ ฟอรั่ม (Reagan National Defense Forum) ในซิมี วัลเลย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย แถลงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า เกาหลีเหนือถือเป็นภัยคุกคามใหญ่ที่สุดต่อสหรัฐฯ ในขณะนี้ และว่า ความเป็นไปได้ที่จะเกิดสงครามกับประเทศคอมมิวนิสต์แห่งนี้ กำลังเพิ่มมากขึ้นทุกวัน หลังถูกถามว่า การทดลองยิงขีปนาวุธข้ามทวีปของเกาหลีเหนือเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เพิ่มโอกาสของการเกิดสงครามหรือไม่


แม็กมาสเตอร์ กล่าวด้วยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ยังคงยึดมั่นที่จะปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลีให้ได้อย่างเด็ดขาด และกล่าวเพิ่มเติมว่า มีวิธีการที่ไม่ใช้การปฏิบัติการทางทหาร ในการแก้ปัญหานี้ เช่นเรียกร้องให้จีนคว่ำบาตรเศรษฐกิจต่อรัฐบาลเปียงยางให้หนักหน่วงรุนแรงยิ่งขึ้น เนื่องจากจีนถือว่าเป็นประเทศที่มีอิทธิพลทางเศรษฐกิจสำคัญที่สุดต่อเกาหลีเหนือ จีนควรยกเลิกการส่งออกน้ำมันให้เกาหลีเหนือ ซึ่งจะทำให้เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธไม่ได้ หากไม่มีเชื้อเพลิง

ส่วนทางเลือกทางทหารนั้น นายแม็กมาสเตอร์ ยอมรับว่า เกาหลีเหนือหันปากกระบอกปืนใหญ่และขีปนาวุธจ่อกรุงโซล ของเกาหลีใต้ แต่ก็บอกว่า จะไม่มีการใช้กำลังทหารหากไม่มีความเสี่ยง อย่างไรก็ตาม การกระทำของเกาหลีเหนือ ก็ทำให้ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ พันธมิตรของสหรัฐฯ แข็งแกร่งมากกว่าแต่ก่อน


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง