"หมอบุญ" ยอมรับ 90% นำเข้าวัคซีน 20 ล้านโดสไม่ได้แล้ว

2021-08-04 11:04:34

"หมอบุญ" ยอมรับ 90% นำเข้าวัคซีน 20 ล้านโดสไม่ได้แล้ว

Advertisement

"หมอบุญ" ยอมรับ 90% คงนำวัคซีน 20 ล้านโดสเข้าไม่ได้แล้ว   เผยโดนยึดมัดจำไป 2 ครั้ง

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป  ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ  "เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand"  กล่าวถึงความคืบหน้าในการเจรจาจัดซื้อวัคซีน mRNA จำนวน 20 ล้านโดส ว่า เราไม่ได้ซื้อจากอเมริกา มันมีโบรกเกอร์ที่มีโควตานี้นอกอเมริกา เป็นโควตาพิเศษ  มันยังมีช่องทางที่พอจะไปหาได้จากโรงงานที่กระจายตามประเทศต่าง ๆ รวมทั้งโรงงานในอเมริกาที่จะเอามาขายทำกำไรสูงสุด ในอเมริกา 3-4 เอเย่นต์ด้วยกัน  ถ้าอยากจะมาดูก็มาดูเป็นการส่วนตัวได้ สัญญาเยอะแยะไปหมด ปัญหาของเราไม่สามารถนำเข้าได้อย่างที่ทราบว่าต้องนำเข้าโดยผ่านภาครัฐ ตรงนี้เป็นปัญหาของเอกชน  เราทำมา 3 ครั้งเราถอดใจ

เมื่อถามว่า ตกลง mRNA ที่ติดต่อซื้อผ่านโรงงานหรือเอเย่นต์ในตลาดโลก นพ.บุญ กล่าวว่า  ยังไงคุณก็ต้องซื้อผ่านเอเย่นต์ของเขา เป็นเอเย่นต์ทุกประเทศเราติดต่อหมด ก็ติดต่อประมาณ 7-8 คอนแทค

ต่อข้อถามว่าตกลงคุณหมอติดต่อผ่านหน่วยงานใดในการนำเข้าวัคซีน นพ.บุญ กล่าวว่า พูดไม่ได้ เขาก็พยายามช่วยเรา แต่เขาทำไม่ได้ ไม่สำเร็จ เราลองมา 3 เดือนแล้ว โดนยึดมัดจำไป 2 ครั้งแล้ว ก็ยังไม่สำเร็จ แต่ไม่เป็นไร ในการจองต้องวางมัดจำกับเอเย่นต์ไว้ก่อน ยืนยันว่าไม่ได้ติดต่อกับหน่วยงานของกระทรวงกลาโหม   แต่ก็มีคนที่คุยด้วยที่เขาหวังดีต่อประเทศ  อย่างไรก็ตามคิดว่า วัคซีน 20 ล้านโดส 90% คงเอาเข้าไม่ได้แล้ว  ตอนนี้คงลำบากที่จะได้รับวัคซีน mRNA

ขอบคุณรายกา"เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand,ภาพบริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)