แห่พิสูจน์ถนนเพชรบูรณ์ ขับรถผ่านเกิดเสียงเพลง “แฮปปี้ เบิร์ธ เดย์”

2017-12-03 18:10:43

แห่พิสูจน์ถนนเพชรบูรณ์ ขับรถผ่านเกิดเสียงเพลง “แฮปปี้ เบิร์ธ เดย์”

นักท่องเที่ยวแห่พิสูจน์ถนนเสียงดนตรีหนึ่งเดียวในประเทศไทย บริเวณทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์หลังขับรถผ่านเส้นขอบทางเกิดเสียงเพลง “แฮปปี้ เบิร์ธ เดย์”


เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.2560 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ได้มีนักท่องเที่ยวแห่ไปพิสูจน์ถนนที่เมื่อเวลาขับรถผ่านเส้นขอบทาง ทางหลวงชนบทสาย พช 2013 (แก่งเสี้ยว - วังบาล) แล้ว จะเกิดเป็นเสียงดนตรี จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่า มีนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งกำลังทดลองพิสูจน์ พบว่าเมื่อล้อรถวิ่งทับเส้นแถบชะลอความเร็ว ซึ่งแขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ได้ทำไว้ บริเวณไหล่ทางด้านซ้ายของถนนปรากฏว่า ได้เกิดเป็นเสียงเพลงแฮปปี้ เบิร์ธ เดย์ เป็นที่น่าแปลกใจเป็นอย่างมาก นักท่องเที่ยวบางรายถึงกับขับรถพิสูจน์หลายๆ รอบด้วยกันนายกล้าหาญ ทารักษา ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า ตนและทีมงานได้ศึกษาค้นคว้าแนวทางในการลดอุบัติเหตุบนท้องถนน และได้พบว่าในต่างประเทศได้มีการเจาะถนนเป็นร่องให้มีระยะห่างต่างๆ กัน และเมื่อรถวิ่งผ่านก็จะทำให้เกิดทำนองดนตรี ตนและทีมงานซึ่งประกอบด้วย นายบุญนาค อิ่มจันทร์ ผู้อำนวยการหมวดบำรุงทางหลวงชนบทหล่มสัก นายธวัชชัย หาญรักษ์ นายช่างโยธาชำนาญงาน ได้ทำการศึกษาและทดลองนำมาประยุกต์ จนสามารถนำแถบชะลอความเร็ววางระยะห่างต่างๆ กัน โดยใช้ความเร็วรถประมาณ 60 กม./ชั่วโมง เมื่อล้อรถวิ่งทับแถบดังกล่าวก็จะทำให้มีเสียงต่างๆ กันไป และได้ทดลองจนสามารถทำเป็นเสียงตัวโน๊ตดนตรีได้ครบทุกเสียง และสามารถทำแถบชะลอความเร็วให้เป็นเสียงเพลงได้ทุกเพลง จึงได้นำมาทดลองทำที่บริเวณถนนสายดังกล่าว ระยะทางประมาณ 500 เมตร ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 4 - 5 โดยได้ทำเป็นเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์ เพราะเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปทั้งชาวไทยและต่างชาติ หลังจากที่ตนได้ทดลองทำแล้ว จึงได้ถ่ายคลิปวีดีโอแล้วนำไปเผยแพร่ในโซเชียล ปรากฏว่ามีผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

Advertisement
ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ เปิดเผยต่อว่า ในเบื้องต้นได้จัดให้เจ้าหน้าที่มาคอยอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ที่ใช้เส้นทางสายดังกล่าว โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จะได้ทำการตั้งเต็นท์เพื่อจัดให้เจ้าหน้าที่มาคอยดูแล พร้อมทั้งติดตั้งป้ายปรับภูมิทัศน์บริเวณดังกล่าวให้สวยงามและปลอดภัย

ด้าน น.ส.สาวิตรี มะลิพุ่ม และ น.ส.ปิยะวรรณ แสงอำนาจเจริญ นักท่องเที่ยวชาวจังหวัดอ่างทอง กล่าวว่า ตนได้เห็นคลิปวิดีโอที่แชร์กันไปในโลกโซเชียล และบังเอิญกำลังจะผ่านเส้นทางนี้พอดี จึงได้ทดลองพิสูจน์พบว่า เมื่อล้อรถวิ่งทับแถบชะลอความเร็ว ได้เกิดทำนองเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์จริงๆ น่าทึ่งมาก จึงได้ทดลองพิสูจน์อีกหลายรอบ อยากให้มีการทำถนนแบบนี้ในเส้นทางต่างๆ ก็จะทำให้การท่องเที่ยวมีสีสันมากยิ่งขึ้นอีกด้วย


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง