"ว.วชิรเมธี" แนะรับมือมหันตภัยโควิด "ททท.ทำ-ทัน-ที"

2021-08-03 17:42:02

"ว.วชิรเมธี" แนะรับมือมหันตภัยโควิด "ททท.ทำ-ทัน-ที"

Advertisement


"ว.วชิรเมธี" ชี้เชื้อโรคไม่รอระบบราชการ การรับมือมหันตภัยโควิด - 19 ต้องรวดเร็ว ทันสถานการณ์ "ททท. ทำ-ทัน- ที" ขืนมัวแต่คำนึงถึงข้อกฎหมาย ระเบียบราชการ ไม่สัมพันธ์กับความเร่งด่วนของปัญหาที่กำลังลุกลามบานปลายเหมือนไฟลามทุ่ง ชีวิตของประชาชนคนไทยอาจต้องมาตกตายมากไปกว่านี้อีกไม่รู้กี่เท่าตัว

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.  เพจ  พระเมธีวชิโรดม - ว.วชิรเมธี  ของพระเมธีวชิโรดม  พระนักคิด นักเขียนชื่อดัง  แชร์คำกล่าวของ  "โจ ไบเดน" ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา  ขณะไปเยี่ยมเยี่ยนเจ้าหน้าที่และผู้ประสบเหตุตึกถล่มในรัฐฟลอธิดา ที่ระบุว่า "คำสั่งหนึ่งที่ผมมอบให้เจ้าหน้าที่คืออย่าไปสนระบบราชการข้ามมันไปเลยไปจัดหาสิ่งที่ประชาชนต้องการก็พอ"  พร้อมกับโพสต์ข้อความระบุว่า 

ตามรอยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต)เชื้อโรคไม่รอระบบราชการ ไม่เกรงหน้าอินทร์หน้าพรหม ไม่สนธรรมเนียมแบบแผนใดๆ ทั้งสิ้น แต่มันลุกลาม แพร่หลาย แตกตัว ติดต่อ อย่างรวดเร็วทุกวินาที ทุกนาที ทุกชั่วโมง ดังนั้น การรับมือกับมหันตภัยโควิด - 19 ชนิดเดลตา พลัส จึงต้องรวดเร็ว ทันสถานการณ์  ในระดับที่ทุกเรื่องต้อง “ททท.ทำ-ทัน-ที”โดยถือหลักว่า “ชีวิตของประชาชนสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด”

ว่ากันว่าในสมัยรัชกาลที่ ๔ วันหนึ่งสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) พรหมรังสี กลับจากการไปเทศน์โปรดญาติโยมทางเรือ แต่ขากลับเป็นช่วงเวลาน้ำลง เรือจึงเกยตื้นอยู่ในคลองบางกอกน้อย ลูกศิษย์จึงลงจากเรือ เพื่อเข็นเรือให้พ้นจากการเกยตื้น สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) เห็นดังนั้น จึงไม่รอช้า วางพัดยศสมณศักดิ์ชั้นสมเด็จพระราชาคณะไว้ที่หัวเรือ ถอดจีวร ถกสบง (ที่เรียกว่า ถกเขมร) ลงไปช่วยลูกศิษย์เข็นเรืออย่างจริงจัง ระหว่างนั้นเองมีชาวบ้านผ่านมาเห็นเข้า จำได้ว่า นั่นคือหลวงพ่อสมเด็จ ผู้เป็นที่เคารพนับถือของคนทั้งแผ่นดิน จึงตะโกนถามว่า “หลวงพ่อสมเด็จฯ ทำไมจึงไปเข็นเรือเล่าขอรับ ไยไม่ปล่อยให้พวกลูกศิษย์มันทำ”

หลวงพ่อสมเด็จ (โต) ตอบกลับไปว่า "สมเด็จวางอยู่หัวเรือโน่น ที่เข็นเรืออยู่นี่เป็นขรัวโตต่างหาก”

ปฏิปทาของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต)พระมหาเถระผู้เป็นมิ่งขวัญของปวงชนในเรื่องนี้ถูกเล่าขานกันมานานด้วยความชื่นชมเพราะท่านไม่ยึดติดกับ “หัวโขน”หรือสมมุติทางสังคมที่สูงส่ง ท่านรู้ว่าในยามวิกฤติ ไม่ควรจะ “เรื่องมาก” ไม่ใช่เวลาที่จะถือสาหาความเรื่องหยุมหยิง หรือเจ้ายศเจ้าอย่าง ไม่ใช่กาละที่จะมัวยึดติดในระเบียบแบบแผนประเพณี หรือระบบระเบียบกฎเกณฑ์ทั้งหลาย จนกลายเป็นอุปสรรคต่อการทำงาน

เพื่อประโยชน์สุขของมหาชนอะไรที่จะทำให้วิกฤติคลี่คลายได้ก็ควรจะต้อง “ททท.ทำ-ทัน-ที” หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เหตุการณ์แบบสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) จะมีโอกาสเกิดขึ้นกับผู้นำประเทศชาติบ้านเมืองในทุกระทรวงทบวงกรมของประเทศไทยในยุคสมัยของเราบ้าง เพราะขืนมัวแต่ตั้งกรรมการชุดแล้วชุดเล่า ขืนมัวแต่คำนึงถึงข้อกฎหมาย ระเบียบราชการ โดยไม่สัมพันธ์กับความเร่งด่วนของปัญหา ที่กำลังลุกลามบานปลายเหมือนไฟลามทุ่ง ชีวิตของประชาชนคนไทย อาจต้องมาตกตายมากไปกว่านี้อีกไม่รู้กี่เท่าตัว

ว.วชิรเมธี

๓ สิงหาคม ๒๕๖๔


ขอบคุณเพจ พระเมธีวชิโรดม - ว.วชิรเมธี