"ดร.พิมพ์ขวัญ" เตือน !! ศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อชุดตรวจโควิด

2021-08-03 11:30:36

"ดร.พิมพ์ขวัญ" เตือน !!  ศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อชุดตรวจโควิด

Advertisement

ดร.พิมพ์ขวัญ บุญจิตต์พิมล ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข เตือน! ศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อชุดตรวจโควิดจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ในปัจจุบันที่ยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลกระทบกับคุณภาพชีวิตของประชาชนคนไทยในทุกด้าน จำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นทุกวัน และคนที่ยังไม่ป่วยก็วิตกกังวลมากขึ้นด้วย การตรวจหาเชื้อโควิดด้วยตัวเองจึงเริ่มเป็นที่สนใจมากขึ้น เพราะสามารถทำได้เองที่บ้าน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรตรวจสอบที่มาที่ไปของอุปกรณ์ตรวจให้ดีเสียก่อน
ดร.พิมพ์ขวัญ บุญจิตต์พิมล ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข ดีกรีปริญญาเอก Public Health Sciences จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลนวมินทร์ 9 พ่วงตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์ผิวพรรณและการชะลอวัย VITAL GLOW : Skin & Aesthetic Centre และกรรมการมูลนิธินวมินทร์รวมใจ ได้ออกมาแนะนำถึงการเลือกซื้ออุปกรณ์ตรวจโควิดด้วยตัวเองว่าควรเช็กข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ

“ปัจจุบันวิธีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 มี 3 วิธี ได้แก่ วิธีที่หนึ่งการตรวจแบบ RT-PCR เป็นการ Swab เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งบริเวณลำคอและหลังโพรงจมูก และมีการวัดผลผ่านห้องปฏิบัติการ ข้อดีคือ สามารถตรวจพบเชื้อหลังจากรับเชื้อมาตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะสามารถตรวจพบเชื้อในกรณีรับเชื้อมาหลังรับเชื้อมาแล้ว 3 วันขึ้นไป ให้ผลแม่นยำมากที่สุด (กว่า 99%) ซึ่งเป็นผลที่นำมายืนยันการวินิจฉัยเพื่อใช้ในการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลต่อไปได้หากติดเชื้อ วิธีที่สองการตรวจแบบ Rapid Antigen Test เป็นการ Swab เก็บตัวอย่างเชื้อบริเวณหลังโพรงจมูกหรือน้ำลาย เน้นความสะดวกรวดเร็ว มีความแม่นยำใกล้เคียงกับการตรวจ PCR แต่มีข้อจำกัดคือ ไม่สามารถตรวจพบเชื้อในกรณีเพิ่งรับเชื้อมา (ตรวจพบหลังรับเชื้อมาแล้วไม่น้อยกว่า 7 – 10 วัน) และวิธีสุดท้าย การตรวจแบบ Antibody เป็นการตรวจโดยใช้เลือด ผลของการพบเชื้อไม่ค่อยแม่นยำนัก การตรวจชนิดนี้สามารถบ่งชี้ได้ว่าเคยติดเชื้อและเริ่มหายดีจนมีภูมิคุ้มกัน หากตรวจหาเชื้อโควิด-19 แนะนำให้ตรวจแบบ RT-PCR ผลจะแม่นยำที่สุด”สำหรับชุดตรวจโควิดแบบ Rapid Antigen Test ที่ตอนนี้บุคคลทั่วไปเริ่มหาซื้อมาตรวจกันเองนั้น ดร.พิมพ์ขวัญกล่าวว่า “ตามกฎหมายแท้จริงแล้ว อุปกรณ์ตรวจโควิดสามารถซื้อได้ตามสถานพยาบาลเท่านั้น แต่ตอนนี้ทางออนไลน์มีขายค่อนข้างเยอะ เลยอยากให้เช็กดี ๆ ว่าของจริงหรือของปลอม มีที่มาจากไหน ช่วงนี้กลโกงเยอะ มีการใช้สถานการณ์ตรงนี้เอาเปรียบผู้บริโภค หรือบางอย่างที่มีการกล่าวอ้างเกินจริง ว่ากินอันนี้แล้วฆ่าเชื้อโควิด แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ พร้อมทั้งส่งผลกระทบอื่น ๆ ตามมา ตรงนี้เป็นสิ่งที่ต้องควรระวัง อยากให้ใช้วิจารณญาณในการซื้อ คิดก่อนซื้อ เพราะช่วงนี้หลาย ๆ คนเครียดกับโควิด เศรษฐกิจและสถานการณ์ไม่ดี ยิ่งเครียดแล้วพอเห็นอันไหนเขาว่าดี ก็เลยจะซื้อไปหมด อาจจะยังไม่ทันได้คิด ไตร่ตรองกับข้อมูลอย่างถี่ถ้วน เลยอยากให้ดูดี ๆ ก่อนที่จะซื้ออะไร อยากฝากไว้ตรงนี้ค่ะ”

ดร.พิมพ์ขวัญ ยังฝากถึงการดูแลสุขภาพในช่วงล็อกดาวน์ว่า “ช่วงโควิดทุกคนเครียดอยู่แล้ว แต่ก็ไม่อยากให้เครียดจนเกินไป พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ช่วงนี้ต้องหากิจกรรมที่สามารถทำในบ้านได้ เพราะเราต้องอยู่บ้านอีกสักระยะ จนกว่าวัคซีนจะทั่วถึงทุกคน ต้องบริหารจัดการความเครียดของตัวเองให้ได้ ที่สำคัญคือการ์ดอย่าตกแม้ในบ้านหรือนอกบ้าน หมั่นล้างมือ ใส่แมสก์แม้อยู่ที่บ้าน เพราะตัวอย่างเคสติดเชื้อโควิดกันเองในบ้านก็มีให้เห็นพอสมควร นอกจากนี้ยังควรดูแลสุขภาพเสริมภูมิคุ้มกัน เช่น ต้มน้ำสมุนไพรดื่ม อย่างของพิมพ์ก็ทำน้ำกระชายขาวดื่มเอง เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันตัวเองให้มีร่างกายที่แข็งแรงเสมอ สุดท้ายพิมพ์อยากขอบคุณบุคลากรที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่เสียสละทำหน้าที่อย่างเต็มที่ พร้อมส่งกำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนที่เป็นด่านหน้าในตอนนี้ ขอให้สถานการณ์ทุกอย่างดีขึ้นในเร็ววันค่ะ”

ปัจจุบันมูลนิธินวมินทร์รวมใจ ได้จัดทำศูนย์พักคอยเตียงเพื่อช่วยเหลือบรรเทาสถานการณ์โควิดตามชุมชนต่าง ๆ โดยทำทั้งหมด 4 แห่ง ขณะนี้เปิดให้บริการแล้วหนึ่งแห่งคือ ศูนย์มีนบุรี ทั้งหมดนี้เกิดจากความตั้งใจที่อยากจะช่วยเหลือสังคมโดยผู้เชี่ยวชาญอย่างแท้จริงนอกจากนี้ ดร.พิมพ์ขวัญยังได้จัดทำหน่วยเชิงรุกคือรับตรวจโควิด-19 ในรูปแบบ Drive-Thru และแบบ Private เพื่อเลี่ยงการพบปะและสัมผัสผู้อื่น พร้อมทั้งมีบริการตรวจภูมิหลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 และจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 เช่น เครื่องผลิตออกซิเจน ที่ผู้ป่วยจำเป็นต้องใช้ และชุดตรวจโควิด ที่ได้รับการอนุญาตผลิตและนำเข้าจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ทั้งสำหรับใช้โดยบุคลากรทางการแพทย์ (Professional use) และสำหรับใช้โดยประชาชนทั่วไป (Home use) และผ่านการรับรองจาก องค์การอนามัยโลก (WHO) สามารถมั่นใจได้ว่าปลอดภัยอย่างแน่นอน

ผู้ที่สนใจสามารถหาซื้ออุปกรณ์ตรวจโควิด-19 หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ VITAL GLOW : Skin & Aesthetic Centre โรงพยาบาลนวมินทร์9 (ชั้น3) Tel : 02-518-1818 ต่อ 999, Tel : 095-750-5555 Line@ : @vitalglowcentre Website : www.vitalglowcentre.com
ส่วนผู้ที่สนใจตรวจโควิด-19 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line@ : @n9nursing