"หญิงหน่อย"ติงส่งผู้ป่วยกลับ ตจว.เสมือนผลักภาระ ปชช.ไปตายดาบหน้า

2021-08-02 11:27:47

"หญิงหน่อย"ติงส่งผู้ป่วยกลับ ตจว.เสมือนผลักภาระ ปชช.ไปตายดาบหน้า

Advertisement


"หญิงหน่อย"ติงส่งผู้ป่วยกลับบ้าน ตจว.แก้ไขปัญหาเตียงไม่พอ กทม. และปริมณฑล แต่ไม่เตรียมความพร้อมให้แต่ละจังหวัดรับรองปัญหาเสมือนเป็นการผลักภาระให้ประชาชนไปตายดาบหน้า แนะส่งงบประมาณให้ รพ. จังหวัดและท้องถิ่นมีกำลังเพียงพอในการดูแลพี่น้องที่กลับบ้าน

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย โพสต์ข้อความผ่านเพจ  คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan  ระบุว่า  นโยบายส่งผู้ป่วยกลับบ้านต่างจังหวัด เพื่อแก้ไขปัญหาเตียงไม่พอกรุงเทพฯ และปริมณฑล แต่ไม่เตรียมความพร้อมให้แต่ละจังหวัดรับรองปัญหาได้ทันการเป็นนโยบายที่ผิดพลาดมาก กลายเป็นผลเสียมากมายตามมา “เสมือนเป็นการผลักภาระให้ประชาชนไปตายดาบหน้า” เป็นการทำงานที่ผิดหลักระบาดวิทยาอย่างร้ายแรง เพราะจะยิ่งเพิ่มการระบาดไปทั่วประเทศ โรงพยาบาลในต่างจังหวัด ซึ่งปกติก็แน่นอยู่แล้ว ตอนนี้ก็ยิ่งแน่นเข้าไปใหญ่ ทั้งอุปกรณ์ก็น้อย บุคลากรก็ไม่เพียงพอ งบประมาณก็ไม่ส่งไปให้

“ดิฉันขอเตือนว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัดจะสูงขึ้นมาก จนเป็นปัญหาต่อระบบสาธารณสุขของแต่ละจังหวัด และถ้าไม่เร่งแก้ไข การระบาดจะลุกลามไปทั่วประเทศจนกลายเป็นพื้นที่สีแดงเต็มไปหมด เมื่อไม่สามารถควบคุมได้ จะมีจังหวัดที่ต้อง Lock down เพิ่มขึ้นอีกมาก และระยะเวลาในการ Lock down จะยาวนาน ซึ่งจะทำลายทั้งสุขภาพ-ชีวิต และเศรษฐกิจอย่างย่อยยับ”

ขณะนี้ทีมพรรคไทยสร้างไทย ในแต่ละจังหวัดกำลังระดม เร่งช่วยพี่น้องอย่างเต็มที่ เช่นที่ จ.ร้อยเอ็ด โดย คุณชัชวาลย์ แพทยาไทย ทีมไทยสร้างไทยร้อยเอ็ด ได้มอบศูนย์ประสานงานของพรรคไทยสร้างไทย ทำเป็นศูนย์ Community Isolation โดยมีหน่วยงานรัฐในจังหวัดทุกภาคส่วน มาร่วมปฏิบัติการตามหลักการสาธารณสุข

พรรคไทยสร้างไทย จึงขอเสนอให้รัฐบาลเร่งแก้ไข ปัญหาให้แต่ละจังหวัดโดยเร่งด่วน ต้องส่งงบประมาณไปให้โรงพยาบาล จังหวัดและท้องถิ่นได้มีกำลังเพียงพอ ในการดูแลพี่น้องที่กลับบ้านไปรักษาตัวเอง และจัดให้มีโรงพยาบาลสนามในแต่ละพื้นที่ ให้เพียงพอ โดยใช้โรงเรียนค่ายทหาร หอประชุม โดยด่วนที่สุด

ขอบคุณเพจ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan