ศบค.ล็อกดาวน์ 29 จังหวัดเริ่ม 3 ส.ค.

2021-08-01 16:49:07

ศบค.ล็อกดาวน์ 29 จังหวัดเริ่ม 3 ส.ค.

Advertisement

ศบค. ยกระดับพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดจาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด  ล็อกดาวน์ตั้งแต่ 3 ส.ค.เป็นต้นไป ประเมินหลัง 2 สัปดาห์หากไม่ดีขึ้นยาวถึง 31 ส.ค.

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานในการประชุม ศบค.วันนี้ มีการเสนอปรับพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) จากเดิม 13 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร ฉะเชิงเทรา ชลบุรี นครปฐม นนทบุรี นราธิวาส ปทุมธานี ปัตตานี พระนครศรีอยุธยา ยะลา สงขลา สมุทรปราการ และ สมุทรสาคร เป็น 29 จังหวัดหรือเพิ่มมาอีก 16 จังหวัด ประกอบด้วย กาญจนบุรี ตาก นครนายก นครราชสีมา ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี เพชรบุรี เพชรบูรณ์ ระยอง ราชบุรี ลพบุรี สิงห์บุรี สมุทรสงคราม สระบุรี สุพรรณบุรี และอ่างทอง

พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) เดิม 53 จังหวัด เหลือ 37 จังหวัด ประกอบด้วย กาพสินธุ์ กำแพงเพชร ขอนแก่น จันทบุรี ชัยนาท ชัยภูมิ ชุมพร เชียงราย เชียงใหม่ ตรัง ตราด นครศรีธรรมราช นครสวรรค์ บุรีรัมย์ พัทลุง พิจิตร พิษณุโลก มหาสารคาม ยโสธร ระนอง ร้อยเอ็ด ลำปาง ลำพูน เลย ศรีสะเกษ สกลนคร สตูล สระแก้ว สุโขทัย สุรินทร์ หนองคาย หนองบัวลำภู อุตรดิตถ์ อุทัยธานี อุดรธานี อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ

พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) เดิม 10 จังหวัด ปรับเพิ่มเป็น 11 จังหวัด  ประกอบด้วย  กระบี่ นครพนม น่าน บึงกาฬ พะเยา พังงา แพร่ ภูเก็ต มุกดาหาร แม่ฮ่องสอน และ สุราษฎร์ธานี

สำหรับพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) ห้ามออกนอกเคหะสถานในเวลา 21.00-04.00 น.ของวันรุ่งขึ้น งดให้บริการขนส่งข้ามเขตจังหวัด ส่วนศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ห้างสรรพสินค้า หรือสถานประกอบการอื่น ที่มีลักษณะคล้ายกัน เปิดบริการได้เฉพาะร้านอาหาร เครื่องดื่มให้บริการผ่านระบบเดลิเวอรี่ และร้านยา เวชภัณฑ์เปิดได้ไม่เกินเวลา 20.00 น.

ทั้งนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 3 ส.ค.เป็นต้นไป โดยจะมีการประเมินหลัง 2 สัปดาห์ หรือ 14 วัน หากไม่ดีขึ้นจะมีการขยายไปจนถึงวันที่ 31 ส.ค.  โดยจะมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาต่อไป