พม.ช่วยทารก 2 รายติดโควิดไม่มีเตียงรักษา

2021-08-01 14:29:26

พม.ช่วยทารก 2 รายติดโควิดไม่มีเตียงรักษา

Advertisement

พม. เร่งช่วย ด.ญ.วัย 3 เดือนย่านบางแคเหนือ  ด.ช.วัย 2 เดือน ย่านมีนบุรีติดเชื้อโควิด-19 ไม่มีเตียงรักษา ให้เข้ารับการรักษาที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีแล้ว

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. น.ส.แรมรุ้ง วรวัธ รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์  (พม.) ฐานะโฆษกกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า จากกรณี เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 64 มีสื่อช่อง Nation ขอความช่วยเหลือ ด.ญ.อายุ 3 เดือน ติดเชื้อโควิด-19 พร้อมพ่อและแม่ อาศัยอยู่ย่านบางแคเหนือ กทม. ไม่มีเตียงรักษา ทาง รพ. ให้กลับมาพักดูอาการที่ห้องพัก และเมื่อวันที่ 29 ก.ค. 64 พม. ได้ติดต่อประสานเพื่อให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น ต่อมาเมื่อวันที่ 31 ก.ค. 64 พ่อของเด็กหญิงโทรศัพท์มาแจ้งกับเจ้าหน้าที่กระทรวง พม. ว่าเด็กหญิงอาการไม่ดีขึ้น เริ่มมีไข้สูง กินนมไม่ได้ และถ่ายเหลว ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานศูนย์ช่วยเหลือเด็กและเยาวชนในภาวะวิกฤต กสศ. เพื่อจัดทีมลงพื้นที่เข้าไปช่วยเหลือและรับเด็กเข้ารับการรักษาที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เมื่อเวลาประมาณ 22.30 น. เรียบร้อยแล้ว


น.ส.แรมรุ้ง กล่าวต่อว่า และอีกกรณีจากเพจ "อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น Part 1" เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 64 แจ้งขอความช่วยเหลือครอบครัวป่วยโควิด-19 ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ พม. ได้ติดต่อประสานสอบถามข้อเท็จจริง พบว่า ทั้งครอบครัวติดเชื้อโควิด-19 ทั้ง 6 ราย และรักษาตัวที่บ้านแบบ Home Isolation อาศัยอยู่ย่านมีนบุรี กทม. แต่มี 2 ราย ที่อาการค่อนข้างหนัก คือหญิงอายุ 17 ปี และลูกชายวัย 2 เดือน มีอาการไอ มีเสลด หายใจไม่ค่อยออก หอบเหนื่อย และเมื่อวันที่ 31 ก.ค. 64 ได้ช่วยเหลือประสานสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เข้ารับตัวแม่และเด็กหญิง เข้ารับการรักษาตัวเรียบร้อยแล้ว

น.ส.แรมรุ้ง กล่าวด้วยว่า สำหรับกลุ่มคนพิการ กลุ่มเปราะบาง และประชาชนที่กำลังประสบปัญหาความเดือดร้อนจากผลกระทบของโรคโควิด-19 สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่ 1)ศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน พม. โทร.1300 2) สายด่วนคนพิการ โทร. 1479  3) สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดทั่วประเทศ และ 4) อาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) ในพื้นที่