ร้องพระบิณฑบาตวนของ! ชาวบ้านแม่ค้าเอือมระอา

2017-12-03 13:35:39

ร้องพระบิณฑบาตวนของ!  ชาวบ้านแม่ค้าเอือมระอา

ประชาชนและบรรดาพ่อค้าแม่ค้าชาวระนองรวมตัวร้องเรียน หลังพบพฤติกรรมไม่เหมาะสมของพระสงฆ์ที่ร่วมกับร้านค้าวนของใส่บาตร ทำให้เสียภาพลักษณ์


เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากประชาชนและบรรดาพ่อค้า ในพื้นที่ชุมชนโรงกลวง ต.เขานิเวศน์ เขตเทศบาลเมือง จ.ระนองบริเวณสี่แยกทางเข้าชุมชน ซึ่งจุดดังกล่าวจะมีพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่ นำสินค้าหลากหลายชนิดมาตั้งจำหน่ายให้กับประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านมาว่า เกิดเรื่องที่ไม่เหมาะสม แม้มีการร้องเรียนหลายครั้งผ่านหน่วยงานต่าง ๆ แต่พฤติกรรมของพระสงฆ์จากนอกพื้นที่ ยังคงทำเป็นเหมือนเรื่องปกติ


โดยชาวบ้านและบรรดาพ่อค้าแม่ค้าระบุว่า ปัญหาเรื่องพระสงฆ์นอกพื้นที่จำนวน 2 รูปหรือมากกว่านั้นจะสลับพลัดเปลี่ยนกันมายืนรอบิณฑบาต บริเวณกลางสี่แยกโดยไม่เดินไปยังจุดอื่น ๆ ซึ่งจะยืนอยู่หน้าร้านจำหน่ายสินค้าที่เจ้าของจัดเตรียมสำหรับให้ประชาชนรวมไปถึงนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านมาได้ซื้อของ เพื่อนำมาใส่บาตรให้พระสงฆ์ทั้ง 2 รูป เมื่อได้ของใส่บาตรจนเต็มมือพระสงฆ์จะนำมาวางไว้ด้านข้างของร้านค้า เพื่อให้ร้านค้านำสินค้ามาจำหน่ายให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวใส่บาตรใหม่ หรือไม่หลายครั้งจะมีรถมารอของที่ได้รับบิณฑบาตทั้งหมด จากนั้นก็จะนำส่งให้ร้านจำหน่าย เพื่อดูจำนวนแล้วเปลี่ยนเป็นซองจดหมาย ซึ่งคาดว่าภายในจะเป็นเงินที่แลกกับสินค้าที่ใส่บาตรมา

ทั้งนี้ภาพหรือเรื่องดังกล่าวไม่ควรเกิดขึ้นในจุดนั้น เพราะเป็นสถานที่สำคัญ เป็นที่ตั้งของจวนเจ้าเมืองเก่า โรงเรียน สถานที่ราชการที่อยู่ล้อมรอบ แม้จะมีหลายหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบหรือว่ากล่าวตักเตือน พระสงฆ์ชุดดังกล่าวจะหายไปประมาณ 4-5 วัน จากนั้นก็จะกลับมาทำเหมือนเดิมเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ชาวบ้านจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาจัดการเรื่องนี้อย่างเด็ดขาด เพื่อไม่ให้เกิดภาพดังกล่าวขึ้นมาอีก เพราะพื้นที่แห่งนี้เปรียบเสมือนอีกหนึ่งหน้าตาของ จ.ระนองที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวหรือพักในระนอง จะเข้ามาเดินเที่ยวในพื้นที่แห่งนี้เสมอ
แท็กที่เกี่ยวข้อง