ปัตตานีอ่วม น้ำท่วมใหญ่สุดรอบ 10 ปี

2017-12-03 11:30:31

ปัตตานีอ่วม น้ำท่วมใหญ่สุดรอบ 10 ปี

Advertisement

สถานการณ์น้ำในปัตตานี ขณะนี้บรรยากาศโดยรวมดีขึ้นบ้าง แดดเริ่มออก มีฝนตกเล้กน้อย แต่สภาพน้ำท่วม บริเวณพื้นที่ปลายน้ำก่อนลงสู่ทะเล น้ำยังท่วมสูงเช่นเดิม โดยในพื้นที่ อ.เมือง ตงปะกาฮารัง ต.ยาราเฮาะ ม.1-ม.8 ระดับน้ำยังถือว่าสูง โดยเฉพาะที่อาศัยริมแม่น้ำปัตตานี ระดับน้ำสูง 1.50 เมตร บ้านเรือนกว่าพันหลังคาเรือนจมในน้ำ ประมาณ 30 กว่า ครัวเรือนต้องอพยพไปอยู่บ้านญาติ ถนนทุกสายถูกตัดขาด ต้องใช้เรือและเดินอย่างเดียว ความเป็นอยู่ของประชาชนจึงเป็นไปอย่างยากลำบากด้านอดีต สส. ปัตตานี อันวาร์ สาและ ได้อัพเดตสถานการณ์น้ำท่วม พื้นที่ อ.เมือง จ.ปัตตานี เมื่อ 3 ธ.ค.60 เวลา 07.30 น. เอาไว้ ดังนี้
- หลัง โรงเรียนเจริญศรี ต.รูสะมิแล ฯ น้ำท่วมสูงประมาณ 1 เมตร ต้องใช้เรือท้องแบนในการเดินทางเข้าพื้นที่
- ถนนพิพิธ จากแยก ธนาคารกรุงศรี ฯ ไป สะพานเดชานุชิต น้ำท่วมสูง รถไม่สามารถผ่านได้- กูโบตาเยะ – สะพานตะลุโบะ รถไม่สามารถผ่านได้
- ถนนโรงอ่าง เข้าไปทางจะบังติกอ น้ำท่วมเลยช่วงหัวเข่า รถไม่สามารถผ่านได้
- เรนโบว์แมนชั่น – สนามเด็กเล่นถนนโรงอ่าง น้ำท่วมสูง รถไม่สามารถผ่านได้
- ถนนกลาพอตลอดสาย รถเล็กไม่สามารถผ่านได้


- หน้าบริษัทพิธานปัตตานี รถเล็กไม่สามารถผ่านได้
- ถนนปรีดา น้ำท่วมสูง รถเล็กไม่สามารถผ่านได้
- ถนนฤดีหน้าไวท์เฮ้าส์คอร์ท รถเล็กไม่สามารถผ่านได้
- ถนนหนองจิก น้ำท่วมสูงประมาณ 30 ซม. รถยังสามารถผ่านไปได้
- หลังวัดใหม่ น้ำท่วมสูงประมาณ 50 ซม. รถเล็กไม่สามารถผ่านได้
- ถนนพิพิธ ฝั่งธนาคารไทยพาณิชย์ รถเล็กไม่สามารถผ่านได้
- ถนนสายบุรี ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ รถ จยย. ไม่สามารถผ่านได้


- ถนนรามโกมุท-หน้าวัดหัวตลาด น้ำท่วมสูงประมาณ 15 ซม. รถยังสามารถผ่านได้
- หน้าโรงเรียนอนุบาลปัตตานี รถใหญ่ผ่านได้ ส่วนรถเล็กให้ใช้ความระมัดระวัง
- ถนนปากน้ำซอย 17 น้ำเริ่มเข้าบ้านเรือนราษฎร
- ชุมชนคลองช้าง – ถนนปัตตานีภิรมย์ ระดับน้ำสูงประมาณ 20 ซม.
- ถนนเจริญประดิษฐ์ ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น
- หน้าประตูซุ้มเมืองเทคนิค ระดับน้ำเพิ่มขึ้นเล็กน้อย
- ปากทางเข้า โรงเรียนวรคามิน – ถนนมะกรูด ระดับน้ำเริ่มลดลงพร้อมกันนี้ อดีต สส. ปัตตานี อันวาร์ สา ยังเรียกร้องขอให้มีมาตรการณ์ช่วยเหลือพี่น้องปลายด้ามขวานโดยเร่งด่วนด้วย หรือบริจาคช่วยเหลือได้ที่ ธนาคารกรุงไทย หมายเลขบัญชี 089-090- 0000 อดีต สส อันวาร์ สาและ


ด้านศูนย์บัญชาการณ์เหตุการณ์ ด้าานอุทกภัย วาตภัยและดินถล่ม จ.ปัตตานี ศาลากลางจังหวัดปัตตานี อ.เมือง จงปัตตานี สรุปสถานการณ์อุทกภัย ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี พื้นที่ประสบอุทกภัย มีอาเภอได้รับผลกระทบ 12 อาเภอ 106 ตาบล 571 หมู่บ้าน 20 ชุมชน 18,512 ครัวเรือน 40,612 คน พื้นที่ทางการเกษตรได้รับผลกระทบ จำนวน 20,057 ไร่ เสียชีวิต 5 ราย โดยขณะนี้มีบ้านเรือนราษฏร มีน้ำท่วมสูง กว่าทุกครั้งในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้การเตรียมการไม่ทัน เนื่องจากไม่คาดคิดว่าน้ำจะมีมากขนาดนี้

ด้านข้อมูลสถานีวัดน้ำเหนือเขื่อนทดน้ำปัตตานีเริ่มมีแน้วโน้มลดลง แต่ยังอยู่ในสภาวะวิกฤติ ยกเว้นสถานีวัดน้ำ X77 บันนังสตา ลดลงอย่างต่อเนื่อง คาดว่าฝนทิ้งช่วง เขื่อนทดน้ำปัตตานีได้บริหารจัดการน้ำช่วยพื้นที่รับน้ำท้ายเขื่อนที่เกิดอุทกภัยอยู่ในขณะนี้ ซึ่งสถานการณ์น้ำยังไม่สามารถวางใจได้ หากใฝนตก และน้ำทะเลหนุน อาจจะมีน้ำท่วมเพิ่มขึ้น