รัฐฮาวายทดสอบระบบเตือนภัยนิวเคลียร์

2017-12-03 11:30:15

รัฐฮาวายทดสอบระบบเตือนภัยนิวเคลียร์

สหรัฐผวาภัยนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือ ทำการทดสอบระบบเตือนภัยนิวเคลียร์บนเกาะฮาวาย ครั้งแรกตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเย็น

รัฐฮาวายของสหรัฐ ทดสอบระบบคำเตือนการโจมตีด้วยนิวเคลียร์เป็นครั้งแรก ตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเย็น โดยการรื้อฟื้นการทดสอบระบบคำเตือนนิวเคลียร์รายเดือน มีขึ้นท่ามกลางภัยคุกคามที่เพิ่มมากขึ้นจากโครงการขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ซึ่งทดลองยิงขีปนาวุธหลายครั้ง และในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ก็ทำการทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 6

ฮาวาย ซึ่งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก เคยทดสอบการเตือนภัยพิบัติทางธรรมชาติ รายเดือนมาครั้งหนึ่ง รวมทั้งภัยสึนามิด้วย สัญญาณเตือนภัยการโจมตีด้วยนิวเคลียร์ จะใช้โทนเสียงที่มีความแตกต่างจากการเตือนภัยอื่น ๆ ซึ่งจะเป็นการเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวให้พักอยู่แต่ในบ้าน และรอคำแนะนำเพิ่มเติม ทั้งนี้ การเปิดไซเรนเตือนภัยการโจมตีด้วยนิวเคลียร์ครั้งสุดท้าย ถูกทดสอบไปในช่วงทศวรรษที่ 1980 ในปีสุดท้ายของสงครามเย็น แต่มีการทดสอบอีกครั้งเมื่อเช้าวันศุกร์ที่ผ่านมา และจะทดสอบซ้ำอีกในวันทำงานวันแรกของทุกเดือน


เวิร์น มิยากิ หัวหน้าสำนักงานบริหารจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินในฮาวาย กล่าวว่า มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับประชาชนที่จะทำความเข้าใจความหมายของโทนเสียงที่แตกต่างกัน

ขีปนาวุธที่ยิงจากเกาหลีเหนือ สามารถโจมตีเกาะฮาวายได้ภายใน 20 นาที หลังถูกปล่อยออกจากฐานยิง และฮาวายเป็นที่ตั้งของศูนย์บัญชาการกองทัพสหรัฐประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

Advertisementเกาหลีเหนือเพิ่งทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่ ซึ่งอ้างว่า สามารถโจมตีได้ทุกซอกทุกมุมในแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐ และบรรดาผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า ขีปนาวุธฮวาซอง-15 ของเกาหลีเหนือ ดูเหมือนมีความสามารถในการติดหัวรบนิวเคลียร์ด้วย แม้ว่าจะยังไม่มีความชัดเจนว่า เปียงยางมีความสามารถย่อหัวรบนิวเคลียร์ติดขีปนาวุธได้หรือยัง

แท็กที่เกี่ยวข้อง