ฮุน เซน กลับลำไม่ปิด สนง.สิทธิมนุษยชน

2017-12-03 10:45:22

ฮุน เซน กลับลำไม่ปิด สนง.สิทธิมนุษยชน

ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กลับลำไม่ปิดสำนักงานสิทธิมนุษยชนที่ผู้นำฝ่ายค้านตั้งขึ้น อ้างไม่พบการกระทำผิดกฎหมายหลังการตรวจสอบแล้ว

เฟรชนิวส์ (Freshnews) เว็บไซต์ข่าวที่สนับสนุนรัฐบาล รายงานเมื่อวานนี้ (เสาร์) ว่า สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ยกเลิกคำขู่ปิดกลุ่มสิทธิมนุษยชน ที่ก่อตั้งขึ้นโดยนายเกิม สุขา หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือซีเอ็นอาร์พี พรรคฝ่ายค้านที่ถูกจำคุก โดยการเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังฮุน เซน เดินทางเยือนจีน พันธมิตรสำคัญของกัมพูชา และมีขึ้นขณะที่ ฮุน เซน ถูกโจมตีอย่างหนักจากบรรดาประเทศผู้บริจาค กรณีที่เขากวาดล้างฝ่ายค้าน


ศูนย์สิทธิมนุษยชนกัมพูชา หรือซีซีเอชอาร์ ซึ่งเป็นกลุ่มสิทธิมนุษยชน ตั้งขึ้นในปี 2545 โดยนายเกิม สุขา ซึ่งถูกจับกุมตัวในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ในข้อหากบฏ หลังถูกรัฐบาลกล่าวหาว่า วางแผนยึดอำนาจโดยได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐ

เฟรชนิวส์ อ้างคำกล่าวของฮุน เซน ว่า รัฐบาลตัดสินใจให้ซีซีเอชอาร์ ดำเนินกิจกรรมด้านสิทธิมนุษยชนในกัมพูชาต่อไปได้ ซึ่งเป็นเพราะผลจากการตรวจสอบของกระทรวงมหาดไทยแล้ว ไม่พบการกระทำที่ผิดกฎหมาย

นายเกิม สุขา ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่มีต่อเขา ซึ่งพรรคฝ่ายค้านระบุว่าเป็นแผนการช่วยฮุน เซน ที่อยู่ในอำนาจมาแล้วกว่า 30 ปี ให้ชนะการเลือกตั้งในการเลือกตั้งปีหน้า เพื่ออยู่ในอำนาจต่ออีก

Advertisementพรรคซีเอ็นอาร์พี ถูกศาลฎีกา มีคำพิพากษายุบพรรคเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ตามคำเรียกร้องของรัฐบาล

แท็กที่เกี่ยวข้อง