จี7ถกบีบรัสเซียตัดขาดซีเรีย

2017-04-11 08:10:38

จี7ถกบีบรัสเซียตัดขาดซีเรีย

Advertisement

รัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ชาติ หรือจี7 ประชุมกันในอิตาลีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อหาแนวทางสำหรับโน้วน้าวรัสเซียให้ตัดความสัมพันธ์กับประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด


การปฏิบัติการโจมตีด้วยขีปนาวุธโทมาฮอว์คของกองทัพสหรัฐ ถล่มฐานทัพอากาศของซีเรียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อตอบโต้การกล่าวหาที่ว่า กองทัพของประธานาธิบดีอัสซาด ใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือนในพื้นที่ยึดครองของกบฏ ได้เพิ่มกระแสการคาดการณ์ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ พร้อมใช้ท่าทีที่แข็งกร้าวกับรัสเซียมากกว่าที่คาดหมายไว้ 
บอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ชื่อเสียงของรัสเซียกำลังแปดเปื้อนจากกรณีที่ยังคงให้การหนุนหลังอัสซาด และบ่งชี้ว่าอังกฤษและแคนาดาสนับสนุนยกระดับมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย หากไม่ยอมตัดขาดกับผู้นำซีเรีย อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เตรียมการกดดันผู้รัสเซียอย่างไร ในขณะที่ เขามีกำหนดเดินทางเยือนกรุงมอสโกในวันอังคารที่ 11เมษายน หลังเสร็จสิ้นการประชุม 2 วันของจี 7 ที่เมืองลุคคา ของอิตาลี 
รัสเซียปฏิเสธคำกล่าวหาที่ว่าอัสซาดใช้อาวุธเคมีเข่นฆ่าพลเรือนของตนเอง และบอกว่าจะไม่ตัดความสัมพันธ์กับผู้นำซีเรีย ทั้งนี้ ในความพยายามเพิ่มแรงกดดันแก่อัสซาด อิตาลีได้เชิญรัฐมนตรีต่างประเทศจากตุรกี ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จอร์แดนและกาตาร์ ซึ่้งทั้งหมดต่อต้านระบอบการปกครองของอัสซาด เข้าร่วมโต๊ะประชุมกับกลุ่มจี 7 ในตอนเช้าวันอังคารนี้ด้วย เพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาซีเรีย

แท็กที่เกี่ยวข้อง