ชาวบ้านใกล้ภูเขาไฟอากุง มั่นใจปลอดภัย ไม่อพยพ

2017-12-03 09:15:12

ชาวบ้านใกล้ภูเขาไฟอากุง มั่นใจปลอดภัย ไม่อพยพ

Advertisement

ประชาชนบางส่วนที่อยู่ใกล้กับภูเขาไฟอากุง ยังใช้ชีวิตปกติ ไม่อพยพตามคำเตือนของรัฐบาล และเชื่อว่าแม้ภูเขาไฟระเบิด บ้านเรือนและหมู่บ้านของพวกเขาก็จะยังปลอดภัย

แม้ว่าทางการอินโดนีเซียจะประกาศเตือนภัยภูเขาไฟต่อประชาชนและนักท่องเที่ยวบนเกาะบาหลี แต่ก็ยังมีประชาชนบางส่วนในพื้นที่อันตราย ยังใช้ชีวิตปกติ และปฏิเสธที่จะอพยพออกจากบ้านเรือนตนเอง ทั้งนี้ ภูเขาไฟอากุงบนเกาะบาหลีส่งสัญญาณว่าอาจเกิดการปะทุครั้งใหญ่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนหลายร้อยครั้ง และพ่นเขม่าควันและเถ้าถ่านออกมาจำนวนมากทุกวัน ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น กำหนดเขตจำเพาะในรัศมี ห่างจากปากปล่องภูเขาไฟ 10 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม ประชาชนจำนวนมากในหมู่บ้านเล็ก ๆ นาวาเคอร์ตี ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากภูเขาไฟเพียง 3 กิโลเมตร ปฏิเสธที่จะละทิ้งบ้านเรือนของพวกเขา “ผมก็ยังใช้ชีวิตปกติเหมือนเช่นทุกวัน ผมต้องทำงาน แต่เมื่อคืนที่แล้ว ผมย้ายไปพันที่บ้านของคุณตา ซึ่งก็ยังอยู่ในเขตอันตรายอยู่ แต่อย่างน้อย ผมก็ได้ย้ายออกห่างจากภูเขาไฟไปอีกนิดหนึ่ง” การ์ดี ยาซา ชาวบ้านคนหนึ่ง กล่าว


การ์ดี เป็นหนึ่งในจำนวนชาวบ้าน 4,300 คน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ที่ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่สีแดง เนื่องจากอยู่ใกล้กับภูเขาไฟ

ทั้งนี้ แม้ว่าจะมีผู้เสียชีวิตประมาณ 2,000 คน ในการปะทุรุนแรงครั้งสุดท้ายของภูเขาไฟอากุง ในปี 2506 แต่พื้นที่รอบหมู่บ้านนาวาเคอร์ตี ก็ไม่ได้รับผลกระทบรุนแรง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลที่ว่าทำไมชาวบ้านกว่าร้อยละ 90 ในหมู่บ้านแห่งนี้ จึงไม่ต้องการอพยพ เนื่องจากเชื่อว่า หากภูเขาไฟระเบิดอีกครั้ง ครอบครัวและบ้านเรือนของพวกเขาก็จะยังคงปลอดภัย