นายกฯสั่งช่วยน้ำท่วมใต้เร่งด่วน

2017-12-02 15:45:31

นายกฯสั่งช่วยน้ำท่วมใต้เร่งด่วน

นายกรัฐมนตรี สั่งติดตามความเดือดร้อนและช่วยเหลือน้ำท่วมใต้อย่างเร่งด่วน กำชับทุกหน่วยบูรณาการตามแผนเผชิญเหตุ เน้นเข้าถึงผู้ประสบภัยระบายน้ำออกสู่ทะเล

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.พล.ท.สรรเสรญ แก้วกำเนิด โฆษกระจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ห่วงใยสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ โดยได้รับรายงานว่าตั้งแต่วันที่ 25 พ.ย. – 1 ธ.ค. เกิดน้ำไหลหลากอันเนื่องมาจากฝนที่ตกหนักติดต่อกันหลายวันใน 9 จังหวัด คือ พัทลุง ตรัง นครศรีธรรมราช ปัตตานี สงขลา นราธิวาส ยะลา สุราษฎร์ธานี และสตูล รวม 84 อำเภอ และประชาชนได้รับผลกระทบ 161,266 ครัวเรือน 


“นายกฯ สั่งการไปยังกระทรวงมหาดไทยให้ทุกจังหวัดออกติดตามสำรวจความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนและความเสียหายของสาธารณูปโภค เช่น ถนนหนทาง ไฟฟ้า ประปา และเร่งแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เพื่อบรรเทาปัญหาให้กับทุกคนโดยเร็วที่สุด นอกจากนี้ยังได้กำชับให้ทุกหน่วยงาน ได้แก่ ปภ. จังหวัด หน่วยทหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บูรณาการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเต็มที่เน้นการเข้าถึงผู้ประสบภัยให้ได้มากที่สุด ซึ่งล่าสุดขณะนี้มีการแจกจ่ายถุงยังชีพอย่างต่อเนื่อง และจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวให้กับผู้ที่ไม่สามารถอาศัยอยู่ในบ้านเรือนของตนเองได้ รวมทั้งศูนย์ ปภ.เขตได้ระดมเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัย เต้นท์ที่พัก รถผลิตน้ำดื่ม รถไฟฟ้าส่องสว่าง รถสุขาเคลื่อนที่ เรือท้องแบน ให้บริการประชาชน ตลอดจนติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำเพิ่มเติม เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขังลงสู่ลำน้ำสายหลักและทะเลต่อไป" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง