จับแร่ทองแดงลอบนำเข้าจากลาว

2017-12-02 10:15:45

จับแร่ทองแดงลอบนำเข้าจากลาว

จับแร่ทองแดงดิบลักลอบนำเข้าจาก สปป.ลาว 7 ตัน มูลค่ากว่า 3 แสนบาท พร้อมผู้ต้องหา 2 คน

เมื่อเวลา 04.00 น.วันที่ 2 ธ.ค. ร.ท.พรพิทักษ์ กุลงามกิ่ม ผบ.ร้อยทหารพรานที่ 2110 มุกดาหาร ได้รับรายงานจากสายว่า จะมีการลักลอบขนแร่ทองแดงดิบจากประเทศเพื่อนบ้านแล้วมาขึ้นที่บริเวณท่าน้ำริมฝั่งแม่น้ำโขงทางทิศเหนือบ้านบางทรายใหญ่ ต.บางทรายใหญ่ อ.เมือง จ.มุกดาหาร จึงได้สั่งการให้ จ.ส.อ.ประสิทธิ์ แสนลา นายสิบยุทธการและการข่าว ประสาน นายกนก ศรีวิชัยนันท์ นายอำเภอเมืองมุกดาหาร และเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคง ลงพื้นที่ตรวจสอพบกลุ่มชายประมาณ 6-7 คน กำลังขนกระสอบใส่ท้ายรถกระบะยี่ห้อทาทา สีขาว หมายเลขทะเบียน บต -1242 มุกดาหาร และใช้รางเลื่อนเพื่อขนส่งกระสอบจากริมน้ำโขงขึ้นมาข้างบน เจ้าหน้าที่ได้เข้าแสดงตัวเพื่อตรวจสอบ กลุ่มชายดังกล่าวได้วิ่งหนี


จากการตรวจสอบกระสอบท้ายรถกระบะเป็นกระสอบแร่ทองแดงดิบ และได้จับกุม ท้าววิไลสอน พิมมะสาน อายุ 31 ปี ชาวเมืองไกรสอนพรมวิหาร แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว คนขับเรือ และยังมีกระสอบแร่ทองแดงดิบบางส่วนอยู่ในรางเลื่อนอีกส่วนอยู่ในเรือกีบเพลายาวที่ริมแม่น้ำโขง โดยบ้านหลังดังกล่าวด้านหลังเป็นโกดัง ด้านหน้ามีประตูปิดมิดชิด ต่อมาได้มีนายธนา วรโชติไพศาล อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 138 ถนนวิวิทสุรการ ต.มุกดาหาร อ.เมือง จ.มุกดาหาร รับเป็นเจ้าของบ้านและเจ้าของแร่ทองแดงดิบดังกล่าว นับได้จำนวน 219 กระสอบ รวม 7 ตัน มูลค่ากว่า 350,000 บาท

Advertisementจากการสอบถามท้าววิไลสอน พิมมะสาน ให้การว่า รับจ้างขับเรือมาส่งของที่ฝั่งไทย โดยได้ค่าจ้าง 200 บาท เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวนาย ธนา วรโชติไพศาล และท้าววิไลพอน พร้อมของกลางแร่ทองแดงดิบ และเรือกีบเพลายาว ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปแท็กที่เกี่ยวข้อง