กรมอุตุนิยมวิทยาเตือน 19 จังหวัด ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก ฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 23 ก.ค. กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชม.ข้างหน้า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ในขณะที่พายุดีเปรสชัน “เจิมปากา” บริเวณอ่าวตังเกี๋ย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออก มีฝนตกหนักบางแห่ง โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและด้านตะวันออก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่จังหวัดพังงาขึ้นมามีกำลังแรงโดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้
อนึ่ง พายุดีเปรสชัน “เจิมปากา” บริเวณอ่าวตังเกี๋ยมีศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองฮานอย ประเทศเวียดนามไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 160 กิโลเมตร
พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 17.00 น.วันนี้ ถึง 17.00 น. วันพรุ่งนี้
ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณ จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน ตาก พิษณุโลก อุตรดิตถ์ และเพชรบูรณ์
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณ จ.หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม อุดรธานี มุกดาหาร และอำนาจเจริญ
ภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่บริเวณ จ.นครสวรรค์ อุทัยธานี กาญจนบุรี และราชบุรี
ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณ จ.ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณ จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ปัตตานี และนราธิวาส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณ จ.ระนอง พังงา และภูเก็ต
-ตั้งแต่จังหวัดพังงาขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
-ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตลงไป ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
กทม.และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่