ร.10 พระราชทานดิน-พวงมาลาวางหน้าศพ “ดร.สุรินทร์”

2017-12-01 12:30:54

ร.10 พระราชทานดิน-พวงมาลาวางหน้าศพ “ดร.สุรินทร์”

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ผู้แทนพระองค์ อัญเชิญดินและพวงมาลา พระราชทาน วางหน้าศพ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ผู้แทนพระองค์ อัญเชิญดินและพวงมาลา พระราชทาน วางหน้าศพของนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน ที่ถึงแก่อนิจกรรมในวัย 68 ปี เนื่องจากอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันในช่วงบ่ายเมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งในวันนี้ครอบครัวของ นายสุรินทร์ ได้เปิดให้เข้าแสดงความเคารพ ที่บ้านในซอยท่าอิฐ ถนนรัตนาธิเบศร์ ต.ไทรม้า อ.เมือง จ.นนทบุรี อาทิ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี นายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส. ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตเลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

นางฮูวัยดีย๊ะ พิศสุวรรณ อุเซ็ง น้องสาวคนที่ 6 ของ ดร.สุรินทร์ กล่าวว่า ทางครอบครัวรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้นหาที่สุดมิได้ ที่ได้โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ผู้แทนพระองค์ อัญเชิญดินและพวงมาลา พระราชทาน วางหน้าศพ และขอขอบคุณทุกคนที่ได้มาร่วมแสดงความอาลัยในวันนี้ ในความรู้สึกของครอบครัว ดร.สุรินทร์ ท่านได้ทำหน้าที่ทุกอย่างได้อย่างดีที่สุดแล้ว ถือเป็นความภาคภูมิใจของครอบครัวอย่างยิ่ง


Advertisementด้านนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ดร.สุรินทร์ ถือเป็นแบบอย่างที่ดี ที่คนทุกกลุ่ม ทุกชาติ ทุกศาสนา ควรเอาเป็นแบบอย่าง ในเรื่องของการเป็นคนมุ่งมั่น ตั้งใจ ใฝ่เรียนรู้ มีความมุมานะ ทั้งเรื่องของการเล่าเรียนและการทำงาน การที่ ดร.สุรินทร์ ได้เลือกที่จะลงเล่นการเมือง เพื่อที่จะมาร่วมพัฒนาประเทศ เพราะมีความรอบรู้การเมืองในต่างประเทศเป็นอย่างดี และงานที่ท่านทำถือเป็นพื้นฐานสำคัญ ในการช่วยลดปัญหาความขัดแย้งระหว่างประเทศ และในระดับอาเซียน ซึ่งได้รับการประสาน และการแก้ไขปัญหาได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในเรื่องการตัดสินใจส่งกองกำลังทหารเข้าร่วมสหประชาชาติ ทั้งนี้ยังได้รับการชื่นชมจากนานาประเทศ จนผู้ที่พบเห็นต่างเรียก ดร.สุรินทร์ ว่า เจ้าชาย เพราะ ดร.สุรินทร์ มีความใส่ใจในทุกข้อมูลรายละเอียด และยังเป็นคนที่ทำงานอย่างหนักเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม ไม่ว่าใครจะเชิญไปบรรยายพิเศษที่ไหนก็ไม่เคยปฏิเสธ ก่อน ดร.สุรินทร์ เสียชีวิตก็ยังคงรับงาน เพื่อเผยแพร่ความรู้เพื่อเป็นประโยชน์ ต่อผู้อื่นมาโดยตลอด

ด้านนายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย พร้อมภริยา กล่าวว่า วันนี้เดินทางมาเพื่อแสดงความอาลัยต่อการสูญเสียบุคคลสำคัญของประเทศไทย และถือเป็ญบุคคลสำคัญในภูมิภาคเอเชีย ทั้งนี้เมื่อครั้งได้พบ ดร.สุรินทร์ครั้งแรก ก็รู้สึกเคารพรัก และเชื่อถือ เนื่องจากนายสุรินทร์เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถ และมีผลงานที่โดดเด่นเป็นที่ประจักษ์ต่อนานาชาติ

Advertisementต่อมาในเวลา 12.00 น. ได้มีพิธีเคลื่อนศพออกจากบ้านดารุ้ลอามาน จ.นนทบุรี ซึ่งเมื่อเคลื่อนศพไปถึงจะมีพิธีละหมาดญานาซะต์ ตามหลักศาสนาอิสลาม ในเวลา เวลา 14.30 น. และจะมีพิธีฝังศพ ในเวลา 14.45 น. ที่สุสานมัสยิดท่าอิฐ จ.นนทบุรี

แท็กที่เกี่ยวข้อง