ลือทรัมป์เตรียมปลดรัฐมนตรีต่างประเทศ

2017-12-01 09:40:08

ลือทรัมป์เตรียมปลดรัฐมนตรีต่างประเทศ

ลือสะพัด ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐเตรียมปลดนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ แต่โฆษกทำเนียบขาวและกระทรวงต่างประเทศปฏิเสธ

เจ้าหน้าที่ในรัฐบาลสหรัฐหลายคน ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลายสำนักเมื่อวานนี้ (พฤหัสบดี) ว่า ทำเนียบขาวกำลังพิจารณาแผนการปลดนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ และแต่งตั้งนายไมค์ ปอมปีโอ ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองกลาง หรือซีไอเอ ซึ่งเป็นพันธมิตรผู้ภักดีของทรัมป์ เข้ารับตำแหน่งแทน ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ส่วนตำแหน่งที่ว่างลงที่ซีไอเอ จะถูกแทนที่โดยนายทอม คอตตัน วุฒิสมาชิกสายเหยี่ยว พรรครีพับลิกันจากรัฐอาร์คันซอส์ พันธมิตรของทรัมป์อีกคน อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้มีการตัดสินใจถึงกรอบเวลาที่จะปลดนายทิลเลอร์สัน แต่แหล่งข่าวใกล้ชิดทำเนียบขาวและคนในรัฐบาล บอกว่า นายปอมเปอี เป็นเต็ง 1 ที่จะเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศคนต่อไป ซึ่งก็เป็นไปตามแผนการของทำเนียบขาวในการปรับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรีในตำแหน่งสำคัญ หลังนายทิลเลอร์สัน มีความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับประธานาธิบดีทรัมป์ เกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีเกาหลีเหนือและโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน และอีกหลายปัญหา

อย่างไรก็ตาม กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ แถลงเมื่อวานนี้ว่า นายทิลเลอร์สัน ยังคงปฏิบัติหน้าที่ ท่ามกลางกระแสข่าวลือดังกล่าว โดยฮีทเธอร์ นอเอิร์ต โฆษกกระทรวงต่างประเทศ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า นายทิลเลอร์สันยังทำหน้าที่เป็นที่พอใจของประธานาธิบดี

เช่นเดียวกับ นางซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า นายทิลเลอร์สันจะยังอยู่ในตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศต่อไป

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง