โป๊ปวอนทั่วโลกช่วยบังกลาเทศแก้ปัญหาโรฮีนจา

2017-12-01 09:30:16

โป๊ปวอนทั่วโลกช่วยบังกลาเทศแก้ปัญหาโรฮีนจา

โป๊ปฟรานซิส เรียกร้องประชาคมโลก ใช้มาตรการเด็ดขาดช่วยบังกลาเทศแก้ปัญหาวิกฤตผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา ที่อพยพหนีความรุนแรงออกจากเมียนมา

สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรานซิส องค์ประมุขแห่งคริสต์จักรนิกายโรมันคาทอลิก ทรงเรียกร้องเมื่อวานนี้ (พฤหัสบดี) ให้ประชาคมระหว่างประเทศใช้มาตรการขั้น “เด็ดขาด” เพื่อแก้ปัญหาสาเหตุการอพยพครั้งใหญ่ของชาวมุสลิมโรฮีนจา จากเมียนมา ข้ามพรมแดนเข้าสู่บังกลาเทศ โดยหลังจากเสด็จออกจากเมียนมา ถึงบังกลาเทศ โป๊ปฟรานซิส ตรัสว่า เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับรัฐบาลทั่วโลกในการให้ความช่วยเหลือรัฐบาลบังกลาเทศจัดการวิกฤตผู้อพยพครั้งเลวร้ายที่สุดในเอเชียในรอบหลายสิบปีทันที

ในการตรัสต่อหน้าประธานาธิบดีอับดุล ฮามิด, เจ้าหน้าที่รัฐบาลบังกลาเทศและบรรดาเอกอัครราชทูตจากทั่วโลก สมเด็จพระสันตะปาปา ทรงชื่นชมความเสียสละและความเอื้อเฟื้อมีน้ำใจของบังกลาเทศในการให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยจำนวนมาก แต่พระองค์ก็ไม่ได้ออกชื่อโรฮีนจา โดยอ้างแต่เพียงว่า ผู้ลี้ภัยจากรัฐยะไข่

ทั้งนี้ การหลั่งไหลของชาวมุสลิมโรฮิงญาประมาณ 625,000 คน จากรัฐยะไข่ ไปยังตอนใต้สุดของบังกลาเทศ เกิดจากการกวาดล้างของกองทัพเมียนมา เพื่อตอบโต้กลุ่มหัวรุนแรงโรฮิงจา ที่ก่อเหตุโจมตีฐานที่มั่นของทหารและตำรวจเมียนมาเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา

ทางการบังกลาเทศเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดระหว่างการเยือนของพระองค์ เนื่องจากมีความวิตกกังวล หลังนักบวชคริสเตียน สูญหายในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา และครอบครัวของเขา รายงานว่า ได้รับโทรศัพท์เรียกเงินค่าไถ่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ กล่าวว่า พวกเขากำลังติดตามหาตัวนักบวชคนดังกล่าว แต่ยังไม่ยืนยันว่า เขาถูกลักพาตัวหรือไม่

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง