รัสเซียหักหน้าสหรัฐไม่ตัดความสัมพันธ์โสมแดง

2017-12-01 09:25:49

รัสเซียหักหน้าสหรัฐไม่ตัดความสัมพันธ์โสมแดง

รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เก ลาฟรอฟ หักหน้าสหรัฐ ปฏิเสธตัดความสัมพันธ์ทางการทูตและการค้ากับเกาหลีเหนือตามคำเรียกร้องของสหรัฐ

นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวหาสหรัฐเมื่อวานนี้ (พฤหัสบดี) ว่าต้องการยั่วยุเกาหลีเหนือให้ดำเนินการโครงการนิวเคลียร์ และเขายังปฏิเสธข้อเรียกร้องของนางนิกกี เฮลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ ต่อคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น ที่ให้ตัดความสัมพันธ์ทั้งทางการทูตและการค้ากับเกาหลีเหนือ หลังเกาหลีเหนือทดลองขีปนาวุธข้ามทวีปล่าสุดเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยรัสเซียแย้งว่ามาตรการคว่ำบาตรที่ผ่านมาทำงานไม่ได้ผล และสนับสนุนการเจรจาแทน นอกจากนี้ นายลาฟรอฟ ซึ่งกล่าวระหว่างเยือนกรุงมินสค์ เมืองหลวงเบลารุส ยังตั้งคำถามว่า อเมริกาต้องการทำลายเกาหลีเหนือใช่หรือไม่ อเมริกาทำทุกอย่างเพื่อหวังกระตุ้นให้นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ตะบะแตกและกระทำการโดยขาดการไตร่ตรอง สหรัฐควรจะอธิบายให้ทุกคนได้รับทราบถึงเหตุผลที่ซ่อนอยู่เบื้องหลัง

ก่อนหน้านี้ สหรัฐเตือนว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือจะถูกทำลายอย่างราบคาบ หากเกิดสงครามขึ้น

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือทดลองขีปนาวุธครั้งแรกในรอบ 2 เดือนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยบอกว่า มีศักยภาพในการโจมตีทั่วแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐ อย่างไรก็ตาม บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านกลาโหม สงสัยถึงขีดความสามารถของเทคโนโลยีการผลิตขีปนาวุธของเกาหลีเหนือว่า สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้หรือยัง

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง