กมธ.ป.ป.ช.จ่อเชิญ "บิ๊กตู่-อนุทิน-ธนาธร" แจงปมวัคซีน

2021-07-14 16:00:27

กมธ.ป.ป.ช.จ่อเชิญ  "บิ๊กตู่-อนุทิน-ธนาธร" แจงปมวัคซีน

Advertisement

กมธ.ป.ป.ช. จ่อเชิญ  "บิ๊กตู่-อนุทิน-ธนาธร" แจงปมวัคซีน  จี้เปิดสัญญาซื้อขาย 

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า กมธ.ป.ป.ช.มีมติให้ตรวจสอบเจ้าพนักงานของรัฐกรณีการบริหารจัดการวัคซีนป้องกันโควิด-19 ว่าอาจเข้าข่ายปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่ หลังสถานการณ์โควิด 19 ล่าสุดส่งผลให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นจำนวนมาก โดยมองว่าการบริหารจัดการภายใต้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่ดำเนินการทุกอย่างล่าช้า

โฆษก กมธ.ป.ป.ช. กล่าวต่อว่า ในช่วงแรกจำกัดการใช้วัคซีนเพียงแค่วัคซีนของซิโนแวคและแอสตร้าเซนเนก้า ประเด็นนี้หลายภาคส่วนเรียกร้องให้รัฐบาลนำเข้าวัคซีนที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะวัคซีนโมเดอร์นา เพื่อลดความรุนแรงของโรค รวมถึงยับยั้งการแพร่ระบาดและสร้างความคุ้มกันหมู่ รวมทั้งการจัดหาวัคซีนที่ปกปิดสัญญา และไม่ชี้แจงว่าเหตุใดจึงใช้วัคซีนซิโนแวคต่อ แม้ว่าหน่วยงานต่าง ๆ จะระบุถึงคุณภาพของวัคซีนว่าอยู่ในระดับต่ำ ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ กมธ. ป.ป.ช. เตรียมเชิญหน่วยงานและบุคคลที่เกี่ยวข้อง อาทิ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า มาให้ข้อมูลหลังเปิดเผยเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีน เนื่องจากเป็นผู้เปิดประเด็นทักท้วงรัฐบาลกรณีการผูกขาดวัคซีน นอกจากนี้จะเชิญนายกรัฐมนตรี รมว.สาธารณสุข  ศบค. อัยการสูงสุด เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ พร้อมทั้งตัวแทนบริษัทวัคซีน ตัวแทนโรงพยาบาลเอกชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทยอยเข้าให้ข้อมูล พร้อมจะขอเอกสารเกี่ยวกับการประชุม เอกสารสัญญาในการจัดหาวัคซีนของทุกยี่ห้อ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการวัคซีน เพื่อให้ทุกประเด็นที่สังคมเกิดข้อสงสัยได้ปรากฏต่อสาธารณะ

นายธีรัจชัย กล่าวถึงกรณีที่ องค์การเภสัชกรรมแจ้งความเอาผิดกับนายลอย ชุนพงษ์ทอง และนพ.บุญ วนาสิน กรณีหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา เป็นเหตุให้องค์การเภสัชกรรมได้รับความเสียหาย กรณีเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จการจัดซื้อวัคซีน ว่า กรณีดังกล่าวองค์การเภสัชกรรมไม่ควรไปดำเนินการฟ้องร้องทางกฎหมาย แต่ควรจะเปิดเผยข้อมูลทั้งหมดของเอกสารและสัญญาการจัดหาวัคซีนต่างๆเพื่อให้ประชาชนและสังคมรับทราบ ซึ่งหากองค์กรเภสัชกรรมไม่ออกมาเปิดเผย ก็เตรียมที่จะเชิญเลขาธิการองค์การเภสัชกรรม หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบรายละเอียด เพื่อสร้างความโปร่งใสและความกระจ่างให้กับประชาชนถึงราคาในการจัดซื้อวัคซีนยี่ห้อต่าง ๆ โดยเป็นการตรวจสอบตามกฎหมาย