อดีต รปภ.สร้างเรือประมงจำลองเลี้ยงชีพสู้โควิด (มีคลิป)

2021-07-13 20:36:51

อดีต รปภ.สร้างเรือประมงจำลองเลี้ยงชีพสู้โควิด (มีคลิป)

Advertisement


อดีต รปภ.หัวหิน ผุดไอเดียสร้างเรือประมงจำลองเลี้ยงชีพสู้วิกฤติโควิด

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. นายมนตรี หรือลุงตรี คงยนตร์ อายุ 59 ปี อดีตยามรักษาความปลอดภัย (รปภ.) พักอาศัยอยู่ภายในชุมชนซอยศาลเจ้าพ่อเสือ ถนนแนบเคหาสน์ เขตเทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่าจากสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่กำลังระบาด ส่งผลกระทบกับรายได้ที่จะมาเลี้ยงครอบครัว ประกอบกับอยู่กับบ้านจึงเกิดไอเดียด้วยการสร้างเรือประมงจำลองขนาดเล็กขึ้นเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้เลี้ยงชีพ ซึ่งเรือประมงจำลองที่สร้างขึ้นมานั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบคือ เรือตังเก เรืออวนลาก และเรืออวนดำ โดยแต่ละลำจะใช้มอเตอร์และรีโมทบังคับสามารถแล่นในน้ำได้


นายมนตรี เล่าว่าตนเรียนจบชั้น ป.4 ก็ได้ออกมาประกอบอาชีพประมงกับพ่อแม่มากว่า 40 ปี โดยใช้เรืออวนล้อมจับปลาทู ทำเรืออวนลาก เรือไดปลาหมึก ประกอบอาชีพไปเรื่อยๆ จนคนงานเริ่มหายาก ปลาหายาก เลยตัดสินใจขายเรือทิ้งผันตัวเองมาประกอบอาชีพ รปภ.ทำมาได้กว่า 10 ปีจนเกิดเบื่อจึงลาออกทำให้ว่างงานจึงคิดหาอะไรทำเพื่อเป็นรายได้ ด้วยความที่พ่อของตนเคยต่อเรือเองและตัวเองเคยเป็นลูกมือจึงถ่ายทอดเป็นภูมิปัญญากันมาจากรุ่นสู่รุ่น เริ่มลองทำเรือประมงจำลองจากลำเล็กๆและขยายขึ้นมาเป็นลำใหญ่ๆ โดยใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบเรือจำลองก็มีขายตามร้านเครื่องเขียนต่างๆ ก็ไปซื้อมาประกอบเรือแต่ละลำประกอบโดยไม่ต้องออกแบบเขียนแบบ ใช้การจดจำมาจากสมัยที่ตนเองเคยช่วยพ่อต่อเรือประมง


“อุปกรณ์หลักของตัวเรือก็จะเป็นไม้นุ่น (ต้นนุ่น) ไม้มะม่วง และไม้จามจุรี เพราะไม้พวกนี้จะทำได้ง่าย แต่ถ้าไม้เนื้อแข็งเกินก็จะทำลำบาก มันยากตรงที่ว่าต้องขุดไม้ให้เป็นรูปทรง ถ้าแข็งมันจะขุดยาก ซึ่งเรือจริงกับเรือจำลองการขึ้นรูปแบบโครงสร้างก็จะเหมือนๆกัน แต่เรือจำลองนี้เป็นเรือขุด ไม่ได้เป็นเรือต่อขุดจากไม้ท่อนใหญ่ๆปั้นเป็นรูปเพื่อให้น้ำหนักเบา ถ้าเราจะเล่นให้ลอยน้ำได้เราก็ขุดร่องให้ลึกเรือก็จะเบา เรือประมงจำลองแต่ะลำมีขนาดความยาว 31 นิ้ว กว้าง 9 นิ้ว สูง 20 นิ้ว ติดมอเตอร์สามารถแล่นบนผิวน้ำได้สนนราคาอยู่ที่ลำละ 15,000 บาท แต่ถ้าต้องการแค่นำเรือไปวางโชว์ (ไม่ติดมอเตอร์) ราคาจะอยู่ลำละ 5,000 บาท ซึ่งเรือหนึ่งลำจะใช้เวลาทำประมาณ 25 - 30 วัน ถ้าเรามีอาชีพ มีความรู้ ความถนัดอะไรก็ทำเถอะครับ ลงมือทำเลยครับ ถ้าอยู่เฉยๆ อดตายแน่นอนครับ คุณถนัดงานอะไร มีฝีมือในการทำอะไร ทำเลย แล้วค่อยหาตลาด เราก็จะอยู่ได้ครับ สำหรับผู้ที่สนใจอยากได้เรือประมงจำลอง สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 086-164-0587" นายมนตรี กล่าว