เพื่อนก็คือเพื่อน "น็อต-เพชร" เคลียร์ประเด็นดราม่า ยันไม่แตกคอ

2021-07-13 12:20:50

เพื่อนก็คือเพื่อน "น็อต-เพชร" เคลียร์ประเด็นดราม่า ยันไม่แตกคอ

Advertisement

แม้จะมีความคิดเห็นในเรื่องการเมืองที่แตกต่างกันแต่ความสัมพันธ์ของ"น็อต วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์" กับ "เพชร กรุณพล เทียนสุวรรณ" ที่คบหาเป็นเพื่อนกันมายาวนานเกือบ 20 ปี ก็ยังคงเหนียวแน่นเช่นเคย แม้ว่าเมือวานที่ผ่านมาโลกโซเชียลจะระอุไปด้วยความดราม่าเรื่องปมวัคซีนที่หนุ่มน็อตแชร์บทความในเฟสบุ๊คส่วนตัวไว้เพื่ออ่าน จากนั้นหนุ่มเพชรได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นและมีการโต้ตอบกันจนทำให้ชาวโซเชียลที่ไม่เกี่ยวข้องต่างนำบทสนทนาของสองเพื่อนซี้ไปตีความไปจนเกินขอบเขตและกระทุ้งประเด็นให้ดูใหญ่โตจนเลยเถิด

โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาทั้งคู่ได้ออกมาพูดคุยถึงประเด็นนี้ผ่านรายการ "แฉ" ที่มี "มดดำ คชาภา ตันเจริญ" เป็นพิธีกร โดยทั้งคู่ได้เผยถึงเรื่องนี้ไว้ว่า


เหตุการณ์เกิดจากอะไร?

เพชร : จริงๆผมกับน็อตก็จะคุยกันเรื่องการเมืองในกลุ่มไลน์ ก็จะมีพี่ลิง พี่เอาะ พี่กิ๊ฟ พี่ทีน และพี่เอ็ม เราก็คุยกันและเปลี่ยนกัน ด้วยความที่เรารู้จักกันมาหลายสิบปี เวลาคุยกันมันก็เหมือนกับผู้ชายแหละ ที่ใช้คำหยาบกันนิดนึง ขึ้นมึงกู แต่เราก็ไม่เคยเก็บอารมณ์มาเพื่อที่จะทำร้ายกัน

น็อต : ในกลุ่มนี้ก็จะคุยกันเรื่องทุกๆเรื่องครับ เราแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว 

สิ่งที่คุยกันคือไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นการแลกเปลี่ยนความคิดกันเรื่องวัคซีน?

น็อต : หลักๆผมก็ได้ไปอ่านมาจากคนอื่น และผมก็โพสต์เก็บไว้อ่านเพราะมันยาว ที่นี้เพชรมาอ่านก่อน มันก็เลยมาเขียนๆของมัน ด้วยความเป็นเพื่อนสนิทกันผมก็ไม่ได้อ่านของมันแบบเต็มๆ ผมก็ตอบกลับไปว่าเรื่องของมึง มึงจะเรื่องอะไรก็เรื่องของมึง คือเพื่อนคุยกันอ่ะ

เพชร : เพชรคิดว่าด้วยความที่มันเป็นตัวอักษร ที่ไม่สามารถสื่ออารมณ์ได้ว่าแต่ละคนมันสื่ออารมณ์อะไรได้ในคำพูดนั้น และคำพูดที่พูดก็มีคำหยาบขึ้นมึงขึ้นกูหรือคำว่าเสือกอะไรอย่างนี้ ซึ่งถ้าเพื่อนผู้ชายคุยกันมันเป็นเรื่องปกติ แต่พอคนที่ไม่รู้ว่าเรารู้จักกัน สนิทกันมากแค่ไหน มันก็ไม่ผิดหรอกที่คนจะตีความหมายไปในแนวนั้นได้ และด้วยกระแสของคนที่มีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องวัคซีนและโควิดในตอนนี้ 

อยากจะบอกถึงเหตุการณ์นี้อย่างไรบ้างจากที่เรื่องนี้ติดเทรนทวิตอเตอร์?

น็อต : เฟสบุ๊คที่ผมเล่นคือเป็นแบบปิดเป็นส่วนตัวอยู่แล้ว เอาไว้ดูเพื่อนฝูงที่รู้จักกัน ผมกับเพชรรู้จักกันมานานมาก และเราก็พูดจากันแบบนี้เพราะว่าสนิทกัน พูดกันได้ในทุกๆเรื่อง ซึ่งเราก็ยอมรับซึ่งกันและกันอยู่แล้ว ไม่มีใครโกรธไม่มีใครเกลียดกัน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเรากำลังต่อสู้กับสงครามเชื้อไวรัส ศัตรูของเราคือไวรัส ไม่ใช่พวกเรากันเอง ณ วันนี้ไม่ใช่เราต้องมามีข้อมูลที่แตกต่างกันแล้วมาตีกันให้ตาย เพราะเราต้องการความร่วมมือจากทุกๆคน มนุษย์ทุกคนบนโลกใบนี้ต้องร่วมมือกัน ทำอย่างไรไม่ให้ไวรัสมันใช้เราเป็นเครื่องมือ ไม่ว่าใครจะมีข้อมูลอะไรก็เอามาแชร์กัน ช่วยกันหาทางออกให้กัน 


ตอนนั้นคุณก็มีข้อมูลวัคซีนอีกแบบ?

เพชร : ใช่ๆ คือในข้อความนั้นน็อตไม่ได้เขียนนะ แต่น็อตแชร์มา คนที่เขียนเค้าเขียนประมาณว่าไวรัสเชื้อตาย เป็นไวรัสที่ปลอดภัย ส่วน Mrna เนี่ยเป็นไวรัสใหม่ที่ยังไม่มีผลการทดลอง และก็อาจทำให้ดีเอ็นเอของเราเนี่ยเกิดการเปลี่ยนแปลงและก็อาจทำให้เรากลายเป็นซอมบี้ ซึ่งมันไม่มีบทพิสูจน์ สำหรับผมถ้าเราจะมีไวรัสหลากหลาย อย่างในนั้นเค้าเขียนว่าถ้ามีวัคซีนหลากหลายมันไม่ดีเพราะจะมีค่าใช้จ่ายของรัฐบาลในเรื่องการเก็บรักษา ซึ่งผมก็เห็นต่างเพราะการที่เรามีวัคซีนหลากหลายมันก็สามารถใช้กับคนที่มีความแตกต่างกัน ทั้งในเรื่องของอายุ สุขภาพ และวัคซีนวัคซีนมันก็สามารถยับยั้งการติดเชื้อได้ดี และมันก็มีบททดสอบว่าวัคซีนซิโนแวคไม่สามารถคุ้มครองให้เราปลอดภัยได้ แต่ไม่ทำให้เรามีอาการหนักจนถึงแก่ชีวิตได้มากขึ้น

มดดำ : ซึ่งเรารู้กันอยู่แล้วว่าวัคซีนทุกวันนี้มันไม่ได้กันติด ทุกวันนี้คนฉีดซิโนแวคก็ติด แต่ฉีดแล้วกันตาย 

น็อต : คือผมไปแชร์ไว้เพื่ออ่านและศึกษาของตนเอง ในพื้นทีของตนเอง เพชรก็มีข้อมูลของเพชรและเข้ามาให้ข้อมูลในที่ของผม ด้วยเราเป็นเพื่อนกันก็บอกไปว่าเรื่องของมึงไปก่อน เดี๋ยวผมขออ่านข้อมูลให้เรียบร้อยไว้ก่อน และสุดท้ายก็ขอบคุณข้อมูลที่ส่งมา

เพชร : ใช่ๆ ถ้าใครเห็นจะเห็นน็อตขอบคุณ ผมก็กดหัวใจให้เค้า ซึ่งทุกครั้งที่ไม่ว่าผมจะอ่านข้อความของใครก็ตาม ผมก็จะมาร์กไว้ว่าผมได้อ่านและตอบแล้วด้วยรูปหัวใจ ซึ่งมันผ่านมา 5 วันได้แล้วก็มีคนมาแชร์ เพชรว่ามันอาจด้วยเรื่องความเชื่อทั้งการเมืองที่แตกต่างกันระหว่างเพชรกับน็อต และช่วงเวลานี้กระแสการเมืองมันก็เปลี่ยนแปลงค่อนข้างไว คนก็มีความกดดันกับสถานการณ์บ้านเมืองที่มันควรจะต้องดีกว่านี้ แต่เรายังไม่เห็นแสงสว่าง มันก็ทำให้รู้สึกว่าใครก็ตามที่ได้รับข้อมูลไม่ครบถ้วนหรือแชร์ข้อมูลที่ไม่ครบถ้วนเนี่ย ควรจะต้องออกมารับผิดชอบ และตอนนี้ก็มีกระแสคนที่เคยออกมาม็อบสมัยก่อน ว่าควรจะรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ แต่ผมจะบอกว่าไม่มีใครผิดหรอก ณ วันนี้น็อตอาจจะคิดแบบนี้ก็ได้ เพชรสามารถคิดแบบนี้ก็ได้ 

ถามแจ็คคนที่เคยบอกว่าเราเคยไปเป่านกหวีด?

แจ็ค แฟนฉัน : ผมไม่ได้เป่า แล้วมีรูปนึง ผมบอกทุกคนเลยว่าผมอึดอัดมากกับรูปๆนึงที่เขียนว่า กูมีตังกูไม่ง้อหรอกพวกคนเสื้อแดง คือไม่ใช่ผมทำ และผมก็โดนด่าจนถึงทุกวันนี้ คนที่รู้จักผมจะรู้ว่าผมไม่เก่งเรื่องนี้ อยากให้รู้ว่าผมไม่ยุ่ง แต่เราก็จะดูว่าปัจจุบันนี้เป็นยังไง มันควรที่จะช่วยเหลือกันแล้วก็ผมจะฟังพี่มดตลอด ใครที่ดีเราก็จะฟัง อยากให้เข้าใจว่าเราไม่เคยไปยุ่งตรงนั้นเลย ไม่เป็นไรพี่ด่าผมแต่ผมไม่ได้ไปทำตรงนั้นจริงๆ  และก็ไม่รู้จะไปอธิบายพี่ๆยังไงด้วย เพราะผมก็ถามพี่มดตลอดว่าผมควรจะพูดมั้ย

ตอนนี้คือไม่เกี่ยวกับการเมือง ?

น็อต : ไม่เกี่ยวครับ ผมก็ไม่ได้ไปยุ่งอะไรแล้ว สิ่งที่ผมโพสต์มันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการเมืองเลย มันเกี่ยวกับความรู้ที่ผมอยากจะศึกษาก่อนว่าวัคซีนที่มีอยู่ในโลกตอนนี้มันมีอะไรที่พอจะช่วยกันได้บ้าง ซึ่งเป็นความรู้ในเฟสบุ๊คที่ผมอยากจะแชร์เอาไว้อ่านเอง มันไม่ได้เกี่ยวกับการเมืองแต่เป็นความรู้ในเรื่องของวัคซีนเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นอย่าเอามาโยงเรื่องการเมือง มันไม่ได้เกี่ยว

รู้สึกยังไงทุกสื่อเอาตีประเด็นเหมือนอยู่คนละฝ่าย?

เพชร : คือมันก็มีบางข้อความของน็อตที่ผมไม่พอใจ แต่เมื่อเรายึดมั่นหลักประชาธิปไตยคือทุกคนมีสิทธิ์มีเสียงที่สามารถแสดงความคิดความเชื่อของตัวเองได้ แม้จะถูกใจเราก็จำเป็นจะต้องรับฟังและต้องไม่ไปละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่นและไม่ละเมิดกฎหมายของประเทศ และการที่ผมออกมาพูดตรงนี้หลายคนก็อาจจะไม่พอใจผมเช่นกัน ผมก็ต้องขอโทษจริงๆเพราะผมก็อยากบอกว่าไม่ว่าใครที่คิดต่างกับเราหรือใครที่มีอดีตที่เลวร้ายซึ่งเราไม่เคยชอบ การด่า การผลักเค้าไปจากเส้นทางของเรา มันไม่ได้ทำให้ความสำเร็จของเราที่ตั้งใจไว้เกิดเร็วขึ้น มันกลับสร้างศัตรูตัวเล็กจนกลายเป็นศัตรูตัวใหญ่ขึ้นและมีความแค้นที่มากขึ้น ดังนั้นการที่ใครมีความคิดเห็นที่แตกต่างจากเราให้ความรู้เค้า ให้ข้อมูลเค้า มาแลกเปลี่ยนข้อมูลกันว่าแตกต่างกันยังไง และทำให้เค้าเข้าใจในข้อมูลของเรา เพราะผมเชื่อว่าการขับเคลื่อนให้ประเทศนี้เดินไปข้างหน้าได้มันจำเป็นต้องในมวลชนไม่ว่าจะฝ่ายไหน ความคิดใด แต่ผมเชื่อว่าทุกคนอยากให้ประเทศชาติดีทั้งนั้นแหละ เพราะฉะนั้นเราควรจะเดินไปด้วยกัน 

น็อตอยากบอกอะไรกับคนที่เล่นออนไลน์?

น็อต : ยังไงเราก็คนไทยด้วยกันครับ ไม่ว่าคุณจะมาด่าว่าผมด้วยความไม่พอใจในสิ่งที่ผมโพสต์หรืออะไรก็ตาม มันก็ไม่ทำให้อะไรดีขึ้นหรอกครับ ทุกอย่างมันจะดีขึ้นได้ก็ต่อเมื่อตัวเราเอง ที่จะเข้าใจโลกจริงๆ แล้วก็อยู่กับมันให้ได้จริงๆนะครับ อย่างที่บอกว่าศัตรูไม่ใช่พวกเรากันเอง แต่ศัตรูของเราคือโควิด เอาชนะมันให้ได้ก่อน ด้วยความร่วมมือร่วมใจของทุกคนในโลกใบนี้ เป็นกำลังใจให้ครับ

มดดำ : พวกเราเห็นต่างกันได้ แต่เราอยู่กันได้ เรากำลังทำงานกันอยู่ไม่ใช่หรอ ไม่จำเป็นที่เราทำงานที่เดียวกันเราต้องมีความเห็นที่เหมือนกัน ตัวมดดำไม่เคยมีความเห็นเหมือนกับคนอื่นเลย แต่วันนี้เราอยู่ด้วยกันได้ เราเป็นเพื่อนกันได้ มดดำกับพ่อความคิดคนละแบบเลย เรามีกฎเลยว่าถ้าจะกินข้าวด้วยกันอย่าคุยกันเรื่องการเมือง อย่างที่น็อตพูดเลยว่าเรากำลังจะเอาชนะโควิดกันอยู่