"หมอธีระวัฒน์" ขอวัคซีนเข็ม 3 บุคลากรด่านหน้า

2021-07-11 13:36:12

 "หมอธีระวัฒน์" ขอวัคซีนเข็ม 3 บุคลากรด่านหน้า

Advertisement

"หมอธีระวัฒน์" ยันไม่ใช่วีไอพี ขอวัคซีนโควิดเข็ม 3 ให้บุคลากรด่านหน้า หลังพยาบาลฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มติดเชื้อเสียชีวิต เผยผลวิจัยฉีดไปแล้วภูมิคุ้มกันตก สู้สายพันธุ์แอลฟาเดลตาแทบไม่ได้เลย

จากกรณีพี่สาวโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กอาลัยกรณีสูญเสียน้องสาวเป็นพยาบาล วัย 30 ปี แม้จะได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มแล้ว แต่ติดเชื้อโควิด-19 จากผู้ป่วยตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น 

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.  ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเพจ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ได้แชร์โพสต์ดังกล่าวพร้อมระบุว่า วัคซีนชิโนแวค หลังจากฉีดสองเข็มจะเห็นภูมิคุ้มกันที่ยับยั้งไวรัสได้ที่ 30 วัน หลังจากฉีดเข็มที่สอง  ในระยะแรก ที่พวกเราทำงานจะไม่ค่อยเห็นบุคลากรทางสาธารณสุขติดเชื้อเท่าไหร่และที่ติดอาการไม่ค่อยมากแต่แน่นอนแพร่เชื้อไปให้คนอื่นได้โดยมีปริมาณไวรัสในจำนวนสูง

ในระยะต่อมา พวกเราเริ่มติดเชื้อกันมากขึ้นเรื่อยๆ น้องพยาบาลหมอและเจ้าหน้าที่ฝ่ายอื่นๆ เด็กๆ ที่เพิ่งจบการอบรม กำลังจะไปทำงานที่ต้นสังกัดที่ต่างจังหวัดพบการติดเชื้อเช่นกันและอาการเริ่มดูเหมือนเห็นชัดเจนขึ้น เริ่มมีปอดอักเสบขึ้น แต่ไม่ถึงกับเสียชีวิตและเราก็เชื่อมั่นว่าอย่างน้อยอาการก็ไม่หนัก และจนกระทั่งที่เห็นในรายนี้ ทั้งนี้เมื่อเราตรวจสอบภูมิคุ้มกันในเลือดของพวกเรากันเองรวมทั้งคนที่ปฏิบัติงานในห้อง lab ที่ต้องเจอเชื่ออยู่ตลอดทุกวัน พบว่าระดับภูมิคุ้มกันลดลงอย่างรวดเร็วแม้ว่าในระยะแรกจะสูงถึง 90% ก็ตกลงมาเหลือ 30 ถึง 40% และเมื่อทำการวิเคราะห์รายที่ภูมิคุ้มกันยังอยู่ในระดับพอใช้ได้คือ 70% ปรากฏว่าสู้กับไวรัสแอลฟา และเดลตาแทบไม่ได้เลย ซึ่งเป็นงานของอาจารย์ ดร. อนันต์ ที่ไบโอเทคร่วมกันกับอาจารย์หมอเขตต์ สถาบันโรคทรวงอกและกับพวกเราที่วิเคราะห์ระดับภูมิคุ้มกันในเลือด เจ้าหน้าที่สาธารณสุขด่านหน้า มีโอกาสจะเจอผู้ติดเชื้อทั้งที่มีและไม่มีอาการอยู่ตลอดเวลาเมื่อติดมีโอกาสแพร่เชื้อให้ผู้อื่นทั้งผู้ป่วยและเพื่อนร่วมงานเกิดปัญหาในผู้ป่วยและเกิดปัญหาที่บุคลากรต้องหยุดงานพักตัว กักตัวและกับโรคของตนเอง

ที่พวกเราร้องขอวัคซีนบูสเตอร์ เข็มที่สามและให้ข้อมูลว่าเมื่อฉีดเข็มที่สามด้วยวัคซีนที่ต่างจากชิโนแวคไปแล้วจะทำให้ภูมิสูงขึ้นมากและทนทานต่ออัลฟาและเดลตาได้ เรียนย้ำพวกเราไม่ใช่วีไอพีไม่ใช่คนที่มีอภิสิทธิ์กว่าประชาชนคนไทยทั้งประเทศแต่เพื่อให้ทำงานต่อไปได้เพื่อไม่ให้แพร่เชื้อไปหาคนอื่นได้มากหลาย

ขอบคุณเพจ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha