"หญิงหน่อย"เตือนล็อกดาวน์ไร้เยียวยาหวั่นสึนามิเศรษฐกิจ

2021-07-10 13:22:03

"หญิงหน่อย"เตือนล็อกดาวน์ไร้เยียวยาหวั่นสึนามิเศรษฐกิจ

Advertisement

"หญิงหน่อย"ชี้ล็อกดาวน์เจ็บแล้วต้องจบ เตือนหากไร้มาตรการเยียวยา หวั่นเกิดสึนามิทางเศรษฐกิจ ขอประชาชนลงชื่อหนุน "ไทยสร้างไทย" ฟ้องรัฐบาล

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์  ประธานพรรคไทยสร้างไทย โพสต์ข้อความผ่าานเพจ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan ระบุว่า เรียก ล็อกดาวน์ หรือไม่เรียกล็อกดาวน์ เพื่อเลี่ยงการจ่ายค่าเยียวยาก็ตาม แต่เจ็บแล้วต้องจบจริง  ในฐานะที่เป็นอดีต รมว.สาธารณสุข ดิฉันเห็นว่า รัฐต้องทำมาตรการทางสาธารณสุข และมาตรการลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ หรือการเยียวยา เพิ่มเติม ควบคู่กับการล็อกดาวน์เพื่อให้การเจ็บครั้งนี้ แล้วจบปัญหาได้จริง

พี่น้องที่รักคะ หัวใจหลักของการควบคุมโรคระบาดอย่างโควิดคือ ต้อง เร่งแยกผู้ป่วยผู้ติดเชื้อออกจากชุมชน เพื่อควบคุมการระบาด และช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาเร็วขึ้น ป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยอาการหนักและตาย จึงต้องเพิ่มการตรวจเชื้อให้มากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ระบาดหนักแบบสีแดงเข้มที่ปัจจุบันทั่วประเทศ ตรวจเพียงวันละประมาณ 10,000 กว่าคนเท่านั้นและในจำนวนที่ตรวจ ก็พบผู้ติดเชื้อมากกว่า 50% ไปแล้ว และควรที่จะส่ง Rapid Antigen Test ให้ประชาชนทุกบ้านในพื้นที่แดงเข้ม เพื่อให้ประชาชนตรวจคัดกรองด้วยตัวเองเบื้องต้นก่อน

นอกจากนั้นต้องเร่งเพิ่มเตียงสนาม (เตียงเขียว) ในกรุงเทพ ต้องมีทุกเขตทั้ง 50 เขต และต้องมีจำนวนให้มากพอที่จะรองรับผู้ติดเชื้อที่ไม่สามารถทำ Home isolation เองได้และที่สำคัญคือต้องจ่ายยาฟาวิพิราเวียร์ และยารักษาตามอาการอื่นๆ อย่างเช่น ฟ้าทะลายโจร ให้ผู้ป่วยตั้งแต่อาการยังน้อย ซึ่งจะลดอาการป่วยหนัก และการเสียชีวิตลงได้ซึ่งตอนที่ดิฉันอยู่กระทรวงสาธารณสุข ดิฉันก็ใช้วิธีนี้ตอนแก้ไขปัญหาไข้หวัดนก จนสามารถควบคุมการระบาดได้ในเวลารวดเร็วที่สำคัญเราต้องมีวัคซีนหลากหลายทั้ง mRNA ที่ป้องกันเชื้อกลายพันธุ์อย่างเดลต้า ที่กำลังระบาดในขณะนี้ได้ ให้ประชาชนมีสิทธิเลือกว่า จะฉีด AZ หรือ mRNA เองได้และในอนาคต โควิดจะมีการกลายพันธุ์ต่อเนื่อง จึงต้องเตรียมจัดซื้อวัคซีนตัวใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงพอ ที่จะสามารถป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ใหม่ๆ ได้อย่าง Novavac ไว้ด้วย

สุดท้ายมาตรการที่รัฐบาลออกมาวันนี้ ยังไม่มีรายละเอียดเรื่องมาตรการลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ หรือการเยียวยา ซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องช่วยธุรกิจขนาดเล็ก SMEs ลูกจ้างพนักงาน รวมทั้งผู้ประกอบอาชีพอิสระต่างๆ ทั้งพ่อค้าแม่ขายรายเล็กๆ วินมอเตอร์ไซค์ คนขับแท็กซี่ นักร้อง นักดนตรี ฯลฯ ถ้ารัฐบาลไม่มีมาตรการเยียวยาผลกระทบทางเศรษฐกิจ ดิฉันเชื่อว่า จะส่งผลให้ประเทศไทยต้องพบกับวิกฤตทางเศรษฐกิจระดับสึนามิในเร็วๆนี้ ขอร้องนะคะขอให้เห็นใจประชาชน บ้างนะคะขอพี่น้องประชาชนทุกท่าน ร่วมสนับสนุนลงชื่อให้ พรรคไทยสร้างไทย เป็นตัวแทนคนตัวเล็กยื่นฟ้องรัฐบาลเพื่อเป็นการแสดงพลังให้รัฐบาลเห็นว่า ประชาชนไม่ยินยอมที่จะให้รัฐบาลบริหารประเทศ โดยไม่คำนึงถึงความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนคนตัวเล็ก อีกต่อไป ท่านสามารถร่วมลงชื่อสนับสนุนการฟ้องรัฐบาลได้ที่ https://www.thaisangthai.org/page/CnM74da7 #ฟ้องรัฐบาลฆาตกร