"ชวน"เดินหน้าประชุมสภาฯหาก ศบค.ไม่ห้าม

2021-07-09 14:07:20

"ชวน"เดินหน้าประชุมสภาฯหาก ศบค.ไม่ห้าม

Advertisement

"ชวน"เดินหน้าประชุมสภาฯต่อตลอดสมัยประชุม หาก ศบค.ไม่ห้าม ย้ำไม่ประมาท ทุกคนต้องเข้มงวดทำตามมาตรการเคร่งครัด พร้อมขอ มท.เปิดทางส.ส.เดินทางมาประชุม

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานว่ามีการเสนอให้ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.)ล็อกดาวน์ 14 วันว่า ได้ขออนุญาต ศบค.ประชุมสภาผู้แทนราษฎรตลอดสมัยประชุมมาตั้งแต่ต้น แต่หากสถานการณ์เปลี่ยนแปลงอย่างไร ก็ต้องรอทางศบค.แจ้งมาอีกครั้ง ซึ่งทางสภาผู้แทนราษฎรจะประสานกับศบค.ทุกครั้ง หากยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงก็ยังเดินหน้าประชุมสภาผู้แทนราษฎรต่อไป ซึ่งตนได้พูดเสมอว่า ราต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ หรือพูดง่าย ๆ คืออย่าหนีโควิด 19 แต่ต้องไม่ประมาท และต้องมีความเข้มงวดในการป้องกันตัวเอง ซึ่งส.ส.และเจ้าหน้าที่ทุกคนร่วมมือด้วยการใส่หน้ากากตลอดเวลา อีกทั้งส.ส.ส่วนใหญ่โดยทั่วไปไม่มีคนที่ต้องสงสัยว่าติดเชื้อ เพราะทุกคนก็ระมัดระวังตัว ดังนั้นการประชุมสภาผู้แทนราษฎรจึงเดินหน้าไปได้ตามปกติ แต่ยอมรับว่าต้องเห็นใจส.ส.บางคนที่กลัวและกังวล จึงเสนอให้งดประชุมไปก่อน แต่ตนแนะนำคนที่กลัวมากว่าให้มาลงชื่อประชุม แล้วฟังการประชุมในห้องส่วนตัวส.ส. เมื่อถึงเวลาลงมติก็ค่อยเดินเข้าไปลง ส่วนการทำแรปพิดเทส หรือหาเชื้อในเบื้องต้นตามข้อเสนอของวิป 3 ฝ่ายนั้น ถือเป็นข้อห่วงใยของวิป ซึ่งทางสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรกำลังศึกษารายละเอียด ความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติ

“ส.ส.ไม่ได้บ่นกับผมโดยตรง แต่ให้สัมภาษณ์เลยขอให้เลื่อนประชุมไปเรื่อย ๆ ถ้าเราไปทำอย่างนั้นก็จะมีปัญหา เมื่อวันที่เปิดสมัยประชุมในเดือนพฤษภาคม หากเราเลื่อนเพื่อหวังให้โควิด 19 หมดนั้น วันนี้มันเพิ่มขึ้น แต่ในขณะที่เราทำมาเกือบ 2เดือน กฎหมายก็ผ่านไปหลายฉบับ ยังค้างอยู่ฉบับครึ่ง ดังนั้นเรื่องที่จำเป็นต้องออกกฎหมายรัฐบา ล ซึ่งเป็นเครื่องมือของรัฐบาล ในการบริหารประเทศ ไม่มีกฎหมายค้างเลย ดังนั้นสมาชิกควรจะภูมิใจที่ทำงานภายใต้สถานการณ์ที่เราถือว่าใช้แนวทางปฏิบัติในการเผชิญหน้ากับปัญหา โดยความรอบคอบ ไม่ประมาท สามารถทำงานไปได้ด้วยดี”นายชวน กล่าว

สำหรับกรณีที่จำนวนยอดผู้ติดเชื้อขึ้นมา 9,000กว่าราย จะต้องล็อกดาวน์หรือพักการประชุมสภาไปก่อนหรือไม่นั้น นายชวน กล่าวว่า ตราบเท่าที่ยังไม่มีวัคซีนตามที่ต้องการ ก็จะต้องรณรงค์เรื่องการป้องกัน และต้องไม่ประมาท โดยเบื้องต้นวิธีที่ถูกที่สุด ง่ายที่สุด ทุกคนจะต้องใส่หน้ากากตลอดเวลา และในสภานั้นตนดูแล้ว ไม่มีใครละเลย ถือว่าทำได้ 100%

ส่วนหากมีการล็อกดาวน์กทม.และปริมณฑล 14 วันจะกระทบกับการเดินทางของส.ส.ที่จะมาประชุมหรือไม่นั้น นายชวน กล่าวว่า ต้องรอดูเหตุการณ์ก่อน แต่ทางสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้ทำหนังสือถึงปลัดกระทรวงมหาดไทย และตนได้โทรศัพท์ไปประสานด้วยตัวเองว่ากรณีที่ห้ามเคลื่อนย้ายหรือห้ามเดินทาง ก็ขอให้ความร่วมมืออนุมัติให้ส.ส.สามารถเดินทางมาปฏิบัติภารกิจได้