เช็กเลย สธ.ชงยาแรงคุมโควิด-19 (มีคลิป)

2021-07-08 15:06:02

เช็กเลย สธ.ชงยาแรงคุมโควิด-19 (มีคลิป)

Advertisement


สธ.ชง  4 มาตรการยกระดับคุมโควิด -19  จำกัดเดินทางข้ามจังหวัด ปรับมาตรการเวิร์ค ฟอร์ม โฮม ทั้งภาครัฐภาคเอกชนสูงสุด กำหนดเวลาปิดห้าง  ร้านสะดวกซื้อลดการเดินทางของประชาชน  ปรับเวลาขนส่งสาธารณะให้สอดคล้องกับมาตรการ

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงว่า ศูนย์​ปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุข (EOC)  กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในวันนี้ได้หารือกัน มีความเป็นห่วงผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้น ผู้เสียชีวิตสูงขึ้น ไม่นับเรือนจำก็ยังสูง  ไม่จำกัดอยู่เฉพาะในแคมป์คนงาน และแรงงานก่อสร้าง แต่อยู่ในชุมชน สถานประกอบการ  ผู้ติดเชื้อเป็นคนไทยปริมาณสูงมาก สธ. จึงเสนอปรับมาตรการสาธารณสุขและมาตรการทางสังคม เสนอต่อศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด – 19 (ศปก.ศบค.) หรือ ศบค.ชุดเล็ก เมื่อช่วงเช้าวันนี้ โดยมาตรการจะมีความเข้มข้นเพิ่มมากขึ้น หลักการ คือ

-จะจำกัดการเดินทางออกนอกพื้นที่ โดยเฉพาะห้ามเคลื่อนย้ายระหว่างจังหวัด ในที่ประชุมได้หารือไปที่กระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) จะมีการตั้งจุดตรวจลดการเคลื่อนย้ายข้ามพื้นที่

-มีการเสนอให้ปรับมาตรการเวิร์ค ฟอร์ม โฮม ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนให้สูงสุด

-มีการกำหนดให้ประชาชนร่วมมือเปิด-ปิดกิจการ เพื่อลดการเคลื่อนย้าย การเดินทางออกนอกพื้นที่ของประชาชน คือให้มีการอยู่บ้าน ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ สถานที่ที่มีการพูดถึงจะมีห้างสรรพสินค้า รวมทั้งกิจการประเภทเดียวกัน ร้านสะดวกซื้อ หรือตลาด ข้าวต้มรอบดึก จะมีการหารือเกี่ยวกับการกำหนดเวลาปิดกิจการเพื่อลดการเดินทางของประชาชนออกนอกบ้าน

-ขนส่งสาธารณะ เมื่อลดการเคลื่อนย้ายของบุคคล ของประชนน ก็ต้องปรับเวลาขนส่งสาธารณะให้สอดคล้องกับมาตรการที่ สธ.เสนอด้วย

“ที่ประชุมเป็นห่วงว่า การลดเวลาต่างๆ ปรับมาตรการต้องคำนึงถึงความจำเป็น  เช่น สาธารณูปโภค อาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต ตลาด อาจจำเป็นต้องเปิด หรือแม้กระทั่งร้านขายเครื่องมืออุปกรณ์ช่าง เน้นย้ำว่านี่เป็นมาตรการที่ สธ. หารือกัน และนำเสนอ ศบค.ชุดเล็ก ในวันนี้ แต่ต้องเสนอไปยัง ศบค.ชุดใหญ่ ในวันพรุ่งนี้ 9 ก.ค. เวลา 10.00 น. ดังนั้นประกาศนี้ยังไม่มีผลต้องมีการปรับรายละเอียดก่อน ขอให้ติดตามการประชุมในวันพรุ่งนี้ด้วยค่ะ" พญ.อภิสมัย กล่าว 

สำหรับมาตรการข้างต้น ที่ สธ.เสนอต่อ ศปก.ศบค. ดำเนินการในพื้นที่เสี่ยง และพื้นที่กันชน หรือ พื้นที่โดยรอบ เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 14 วัน