ชาวหัวหินแห่จองฉีด "ซิโนฟาร์ม"จนแอปล่ม

2021-07-07 17:24:09

ชาวหัวหินแห่จองฉีด "ซิโนฟาร์ม"จนแอปล่ม

Advertisement

"หัวหิน"คึกคัก ปชช.แห่จองฉีด "วัคซีนซิโนฟาร์ม"จนแอปพลิเคชันล่ม


เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ที่สำนักงานเทศบาลเมืองหัวหิน นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน พร้อมด้วย นายศิรพันธ์ กมลปราโมทย์ นายอภิคุณ สิรคุณไชย ที่ปรึกษานายกเทศมนตรี ร่วมกันแถลงข่าวการเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนจองวัคซีนซิโนฟาร์ม ซึ่งเป็นวัคซีนทางเลือกจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โดยมีคณะผู้บริหารเทศบาล สท. และประชาชนร่วมรับฟัง พร้อมกันนี้นายกเทศมนตรีเมืองหัวหินได้ประเดิมลงทะเบียนออนไลน์รับวัคซีนซิโนฟาร์มเป็นคนแรก ก่อนจะเปิดให้ประชาชนได้ลงทะเบียนจองออนไลน์อย่างเป็นทางการจนแอปพลิเคชันล่ม เนื่องจากมีประชาชนแห่ลงทะเบียนกันเป็นจำนวนมากซึ่งเทศบาลได้เร่งแก้ไขแล้ว


นายนพพร กล่าวว่าเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของเมืองหัวหิน สร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยว สถานประกอบการ และประชาชนทั่วไปจึงได้ดำเนินการขอจัดซื้อวัคซีนโควิดซิโนฟาร์ม จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จำนวน 50,000 โดส งบประมาณ 50 ล้านบาท เพื่อนำมาฉีดให้แก่ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน จำนวน 25,000 คน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งผู้ที่รับวัคซีนได้ต้องมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป มีรายชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน ต.หนองแก ต.หัวหิน และไม่เคยรับวัคซีนโควิดมาก่อน โดยตั้งเป้าหมายล๊อตแรกไว้ 1 หมื่นคน กำหนด 9,000 คน ให้ลงทะเบียนออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชั่น “เทศบาลเมืองหัวหินพร้อม” โดยสแกน QR Code ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนครบจำนวน ส่วนอีก 1,000 คน กันสิทธิ์ให้สำหรับคนที่ไม่มีสมาร์ทโฟน และไม่สามารถเข้าถึงระบบลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ได้ หรือไม่มีความพร้อมและอาจจะไม่มีความคล่องตัว ให้นำบัตรประชาชนมาลงทะเบียนด้วยตนเองได้ที่เทศบาลเมืองหัวหิน โดยจะมีเจ้าหน้าที่ประจำจุดคอยรับลงทะเบียนในวันที่ 8 - 9 กรกฎาคม 64 ตั้งแต่เวลา 08.30 น.-16.30 น.ซึ่งประชาชนที่ลงทะเบียนแล้วสามารถสแกน QR Code เพื่อตรวจสอบรายชื่อได้ จากนั้นจะรวบรวมรายชื่อส่งไปยังราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เพื่อจัดสรรวัคซีนซิโนฟาร์มให้ ซึ่งคาดว่าได้รับวัคซีนภายในเดือน ก.ค.นี้


นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า กรณีพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิครายใหม่ในพื้นที่ อ.หัวหิน จำนวน 228 คน ขอเรียนว่า 218 คนมาจากการตรวจเชิงรุกกลุ่มแรงงานคนไทยและแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง บริษัท โดล ไทยแลนด์ จำกัด ต.หนองพลับ อ.หัวหิน หลังจากบริษัทได้ประกาศปิดโรงงานหยุดไลน์การผลิตชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 1-7 กรกฎาคม 64 เพื่อให้แรงงานทุกคนเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อจำนวนมาก สสจ. รับทราบตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา แต่การรายงานยอดผู้ติดเชื้อรายวันจะต้องรายงาน ศบค.ในส่วนกลางทราบก่อน ส่วนวันที่ 8 กรกฎาคม จะมีตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในโรงงานดังกล่าวอีก 186 คน จากเดิมโรงงานมีผู้ป่วยสะสมแล้ว 1,022 คน ขณะนี้ สสจ.ได้แจ้งให้โรงงานปิดสายการผลิตต่อเนื่องไปอีก 7 วัน เชื่อว่าหลังจากนั้น สถานการณ์โดยภาพรวมจะดีขึ้น