“ชวน-เสรีพิศุทธ์-สิระ” เบรกฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 "ส.ส.-ส.ว."

2021-07-07 10:36:45

“ชวน-เสรีพิศุทธ์-สิระ” เบรกฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3  "ส.ส.-ส.ว."

Advertisement

“ชวน-เสรีพิศุทธ์-สิระ” เบรกฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 ให้ "ส.ส.-ส.ว." 

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่มีข้อเสนอในที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายให้ส.ส.-ส.ว.ฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ว่า  ยังเป็นเพียงข้อเสนอ ยังไม่ได้มีการตกลงอะไรกัน แต่จะให้มีการสวอป ยืนยันว่าตอนนี้ยังไม่มีการฉีดเข็มที่ 3 เพราะต้องฉีดให้กับบุคลากรทางแพทย์ที่ควรได้รับการดูแลก่อน ซึ่งขณะเดียวกันส่วนใหญ่ก็ไม่เห็นด้วยที่จะฉีดเข็ม 3 ให้กับ ส.ส.และ ส.ว. เนื่องจากที่เรามีประชุมได้เพราะเรามีมาตรการที่เข้มงวด จากที่เรามีมาตรการมาเดือนกว่า ความร่วมมือถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีในการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ทั้งนี้ขอความร่วมมือให้มีการคุมเข้มเช่นนี้ตลอดไปและเปิดเผยข้อมูลคนที่ติดเชื้อมีการกักตัวอยู่ที่บ้าน 

ด้านนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าส.ส.มีเงินเดือนแสนกว่าบาท หากจะฉีดเข็มที่ 3 ให้ใช้เงินเดือนตัวเองไปจองวัคซีนทางเลือก ซึ่งส่วนตัวได้ไปจองวัคซีนทางเลือกเข็มที่ 3 เรียบร้อยแล้ว เพราะถือว่าต้องเสียสละให้ประชาชน เพราะประชาชนจำนวนมากยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเลย คิดว่าต้องไปดูแลประชาชนให้ฉีดวัคซีนครบทั้งประเทศก่อน เรื่องนี้ยังเป็นแค่แนวความคิด เชื่อว่ายังไม่มีการดำเนินการเช่นนั้น ทั้งนี้ ส.ส.และส.ว.ต้องฟังเสียงสะท้อนของประชาชน เพราะเป็นตัวแทนมาจากประชาชน เพราะประชาชนยังไม่ได้วัคซีนเข็มที่ 1 ทั่วประเทศ คิดว่าเรื่องนี้ยังไม่เหมาะสม ตนอยากเร่งรัดการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 และเข็ม 2 ให้กับประชาชนก่อน

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการเรียกร้องให้มีการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ นายสิระ กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นด้วย เพราะแพทย์ถือเป็นด่านแรกและเป็นบุคคลที่เสียสละมาตลอด รวมถึงทราบว่ามีปัญหาเรื่องเบี้ยเลี้ยงทำงานล่วงเวลาที่ยังไม่ได้รับกันตนจะช่วยติดตามเรื่องนี้ให้ โดยเฉพาะเรื่องเบี้ยเลี้ยงของพยาบาลที่ยังมีการค้างจ่าย หากเป็นเรื่องจริงผู้ที่เกี่ยวข้องต้องเร่งดำเนินการเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้ผู้เสียสละ ต้องรีบเร่งจ่ายให้เขา

ขณะที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึง กรณีที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายมีข้อเสนอให้รัฐบาลจัดหาฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้กับส.ส. ส.ว.และบุคลากรรัฐสภา ว่า ไม่เห็นด้วย ต้องมองประชาชนทั้งประเทศ ว่าฉีดเข็มที่ 1 ไปบ้างหรือยัง ฉีดไปเท่าไหร่ ยังไม่ได้ฉีดอีกตั้งเท่าไหร่  มีประชาชนจำนวนมากที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน แต่ส.ส.และส.ว.ฉีดกันไปแล้วตั้ง2เข็ม จะให้ฉีดเข็ม3อีก ตไม่เห็นด้วย อย่างตนก็ไปฉีดเองข้างนอก ไม่ได้รบกวนสภาฯ เอาไว้ให้ฉีดบุคคลกรในสภาฯ

“ผมคิดว่าเห็นแก่ตัวเกินไป และไม่มีความจำเป็น แค่ 2 เข็มก็คุ้มกันเพียงพอแล้ว หัดระมัดระวังป้องกันตัวเองด้วย เขาให้ใส่หน้ากากอนามัยก็ใส่จะช่วยลดการแพร่ระบาดได้ หรืออยู่บ้านมาทำงานก็ไม่มีปัญหา ดังนั้นส.ส. ส.ว.ทุกคนรู้จักการป้องกันตัวไม่สำมะเลเทเมา ไม่นอกลู่นอกทางอย่างที่เป็นข่าวก็ไม่เกิดปัญหา ส่วนเข็ม3ที่จะฉีดให้นั้น สามารถกระจายไปให้ประชาชนได้”พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

พล.ต.อ.เสรพิศุทธ์ กล่าวต่อว่า ประเทศไทยยังมีความเหลื่อมล้ำอยู่เสมอ ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องวัคซีน แทนที่จะให้ผู้สูงอายุได้รับวัคซีนก่อน กลับเป็นผู้ที่มีเส้นสายได้วัคซีนก่อน ใครเส้นใหญ่มีเส้นสายก็ได้ฉีดวัคซีนก่อน ดังนั้นจะทำอะไรก็แล้วแต่ต้องนึกถึงประชาชนเป็นสำคัญ