จับเฮโรอีน 940 ล้านซุกถังสีเตรียมส่งออสเตรเลีย (มีคลิป)

2021-07-06 16:04:14

จับเฮโรอีน  940 ล้านซุกถังสีเตรียมส่งออสเตรเลีย (มีคลิป)

Advertisement


จับเฮโรอีนซุกซ่อนในถังสี  314 กก.  เตรียมส่งออกไปออสเตรเลีย มูลค่ากว่า 940 ล้าน

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง พร้อมด้วย นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด และกระทรวงยุติธรรมแถลงผลจับกุมเฮโรอีน น้ำหนักกว่า 314 กก. มูลค่ากว่า 940 ล้านบาท ซุกซ่อนมาในถังสีอะคริลิค เตรียมส่งออกไปยังประเทศออสเตรเลีย

นายถวัลย์ รอดจิตต์ ผอ.สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง ระบุว่า เฮโรอีนดังกล่าว ถูกตรวจพบที่สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งเจ้าหน้าที่สังเกตพบสินค้าที่มีความน่าสงสัย เอกสาร สำแดงสินค้า 2 รายการ เป็นสีอะคริลิค น้ำหนัก 6,750 กก. แบ่งเป็น ถังพลาสติกสีฟ้าจำนวน 135 ถัง และถังพลาสติกสีม่วงอีก 135 ถัง ส่งออกไปยังปลายทางประเทศออสเตรเลีย เข้าเงื่อนไขให้เปิดตรวจ โดยใช้การเอกซเรย์ตรวจสอบ จนพบความผิดปกติ จึงเปิดดูและพบวัตถุต้องสงสัยบรรจุในกล่องพลาสติกสีใส ห่อด้วยเทปพลาสติกสีน้ำตาล น้ำหนักประมาณ 2.4 กก. ต่อหีบห่อ เมื่อนำสารภายในมาตรวจ พบว่าเป็นเฮโรอีนจำนวน 134 หีบห่อ น้ำหนักกว่า 314 กก.

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ระบุว่าจากการตรวจสอบพบว่า ผู้ส่งสินค้าดังกล่าวเป็นหญิงชาวไทย ซึ่งตำรวจได้ขยายผลจับกุมเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่หญิงคนดังกล่าวจะให้การซัดทอดว่าถูกนายเอก อ่อนเอี่ยม อายุ 38 ปี เป็นผู้ว่าจ้างให้นำสินค้าไปส่ง และเมื่อตรวจสอบประวัติของนายเอก พบว่าเป็นเครือข่ายเดียวกับ เครือข่ายที่เคยนำเฮโรอีนและไอซ์ส่งออกไปไต้หวันและออสเตรเลียก่อนหน้านี้หลายครั้ง โดยตำรวจไมยสามารถสกัดจับได้ก่อน 2 ครั้ง คือกรณีส่งเฮโรอีน 214 กก. ซุกซ่อนในกรอบรูปไม้แกะสลัก เตรียมส่งออกไปไต้หวัน เมื่อวันที่ 1-2 ก.พ.ผ่านมา และ ส่งเฮโรอีน 75 กก.ซุกซ่อนในอะไหล่รถยนต์ เตรียมส่งออกไปไต้หวันเช่นกัน เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2563 / ส่วนอีก 3 ครั้ง ตำรวจออสเตรเลียตรวจยึดได้ โดยเป็นเฮโรอีนและไอซ์ ที่ซุกซ่อนอยู่ในซองกะทิผง เสื้อผ้าไหม และกะทิกระป๋อง เมื่อ 2563 โดยการข่าวขณะนี้พบว่านายเอกได้หนีกบดานอยู่ใน สปป.ลาว อยู่ระหว่างประสานทางการทูตเพื่อติดตามจับกุมต่อไป