ไฟไหม้โรงงานหมิงตี้สงบแล้ว

2021-07-06 09:15:40

ไฟไหม้โรงงานหมิงตี้สงบแล้ว

Advertisement

ไฟไหม้โรงงานหมิงตี้เคมีคอลสงบแล้วใช้เวลาดับกว่า 26 ชม.

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุระเบิดและเพลิงไหม้ภายในโรงงานผลิตเม็ดโฟมและพลาสติก บริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด เลขที่ 87 หมู่ 15 ซอย 21 ถนนกิ่งแก้ว ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ  ว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้โฟมฉีดควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลาม และได้ปิดวาล์วป้องกันสารเคมีรั่วไหลเป็นที่เรียบร้อยจนสามารถล้อมเพลิงได้ในวงจำกัด จนแสงเพลิงเริ่มลดลง และสงบลงในที่สุด ในเวลาประมาณ 05.20 น. ไม่พบกลุ่มควันและแสงเพลิงแต่เจ้าหน้าที่ยังคงดูสถานการณ์ในพื้นที่ต่อไป เพราะอาจเกิดการปะทุเกิดขึ้นอีกครั้ง จากความร้อนที่ยังคงหลงเหลืออยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพลิงไหม้ครั้งนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เวลาประมาณ  03.10 น. วันที่ 5 ก.ค. สาเหตุเกิดจากถังเก็บสารเคมีขนาดไม่น้อยกว่า 2,000 ลิตร เกิดเพลิงไหม้และระเบิดขึ้น ส่งผลให้มีไอระเหยของสารสไตรีนโมโนเมอร์ ซึ่งเป็นตัวทำละลายและเป็นสารไวไฟในกลุ่มอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน และก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ จนต้องอพยพประชาชนโดยรอบ รวมระยะเวลาในการดับเพลิงทั้งหมดกว่า  26 ชม.

สำหรับสารสไตรีนโมโนเมอร์ เป็นของเหลวใสและข้นเหนียว ถ้าสารมีอุณหภูมิ 31°C (88°F) ขึ้นไป จะติดไฟและกลายเป็นสารอินทรีย์ระเหยง่าย หากถูกเผาไหม้จะกลายเป็นก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ถ้าหายใจเข้าไปจะเกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ และลำคอ ปวดศีรษะ มึนงง อ่อนเพลีย คลื่นไส้ และมึนเมา ถ้าได้รับสารปริมาณสูงจะมีอาการชักและเสียชีวิตได้ นอกจากนี้ การหายใจเข้าไปในระยะ นาน ๆ แม้ว่าความเข้มข้นต่ำจะทำให้อาจมีอาการทางสายตา การได้ยินเสื่อมลง และการตอบสนองช้าลง ส่วน ผลในระยะยาวนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด ถ้าเข้าตา จะเคืองตา ถ้าถูกผิวหนัง จะรู้สึกระคายผิว ถ้าสารซึมเข้าผิวหนัง จะมีอาการเหมือนหายใจเข้าไป ทำให้ผิวแดง แห้งและแตก